แม้ช่วงเวลาแห่งความสุขจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่หากลองพลิกปฏิทินกันดูจะรู้ว่ายังมีวันหยุดในปีนี้อีกเยอะ .. คุณสาวๆที่กำลังมองหาสถานที่สร้างแรงบันดาลใจ เปิดมุมมองใหม่ๆในวิถีเรียบง่ายสบายๆ อยากให้ลองแวะมาเช็คอินที่ “น่าน” จังหวัดเเล็กๆ เมืองน่ารัก อบอวลไปด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรม โดยอาจเลือก

ตามรอย 7 มุมสุด UNSEEN ที่นักท่องเที่ยวทั่วไปไม่ได้มากันบ่อยๆ

ที่คว้ารางวัล ประกวดภาพถ่าย "หน้าต่างน่าน" ภายใต้โครงการ “ไปรษณีย์ไทย .. เพื่อแผ่นดินธรรมแผ่นดินทอง” ที่จัดขึ้นโดย ไปรษณีย์ไทย

1. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน (อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน)ผืนป่าสงวนแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ อีกทั้งทิวเขาทั่วบริเวณ ซึ่งถูกปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียวอย่างเต็มพื้นที่ เลยทำให้ที่แห่งนี้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เรียกได้ว่าเหมาะแก่การมาพักผ่อนและตากอากาศช่วงวันหยุดยาวเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ยังอาจได้เรียนรู้วัฒนธรรมการตากข้าวเปลือกแบบดั้งเดิมของชนเผ่าลัวะอีกด้วย

แมวมอง

2. วัดภูมินทร์ (ถนนผากอง ตำบลในเวียง อำเภอเมือ'จังหวัดน่าน) วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองน่านมากว่า 421 ปี โดดเด่นกับจิตรกรรมฝาผนังภายในวัด อย่างภาพ "กระซิบบันลือโลก" ภาพชายหญิงชนเผ่าไทลื้อสมัยโบราณที่กำลังกระซิบพูดคุยกัน อีกทั้งภายในยังมีพระประธานจตุรทิศปางมารวิชัยให้ได้สักการะและขอพร

เฮือนรถถีบ

3. เฮือนรถถีบ พิพิธภัณฑ์จักรยานโบราณ (บ้านคุณสุพจน์ เต็งไตรรัตน์ (หลังสถานีบริการน้ำมันเชลล์) เลขที่ 154 หมู่ 4 ถนนเจ้าฟ้า อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน) ที่รวบรวมจักรยานโบราณหลากรุ่นและหลายยี่ห้อรวมกว่า 400 คันไว้ที่นี้ที่เดียว พร้อมด้วยอุปกรณ์และชิ้นส่วนประกอบจักรยานสุดแปลก เพื่อเป็นอนุสรณ์และแหล่งเรียนรู้แก่เยาวชนคนรุ่นหลังได้มาศึกษา ซึ่งบางคันนับว่าหาดูได้ยากมากในปัจจุบันและไม่สามารถประเมินราคาได้

รุ่งอรุณแห่งความสุข

4. วัดศรีมงคล หรือ วัดก๋ง (ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน) วัดเก่าแก่ประจำเมืองน่านกว่า 165 ปี กับจุดชมวิวไฮไลท์บริเวณด้านหลังวัด ที่หากใครได้ไปเห็นเป็นอันได้ต้องมนต์ตามๆ กัน เพราะบรรยากาศโดยรอบถูกโอบล้อมด้วยผืนนาอันเขียวขจี ทิวเขาของยอดดอยภูคา และทะเลหมอกสีขาวสุดฟินในยามเช้า

วิถีแห่งความเพียงพอ

5. วัดมิ่งเมือง (ถนนสุริยะพงษ์ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดน่าน) วัดที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองของจังหวัดน่าน โดดเด่นด้วยลายปูนปั้นสีขาวบริเวณด้านนอกของพระอุโบสถ ตามรูปแบบของสถาปัตยกรรมล้านนาศิลปะเชียงแสน

ตากผ้า

6. ร้านกาแฟไทลื้อ (กาแฟไทลื้อ (ลำดวนผ้าทอ) เลขที่ 164 หมู่ 4 ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน)ร้านกาแฟบริเวณด้านหลังของร้านลำดวนทอผ้า ที่ตัวร้านถูกตกแต่งในสไตล์ชนเผ่าไทลื้อผสมล้านนาได้อย่างลงตัว พร้อมด้วยกระท่อมที่กระจายอยู่ทั่วผืนนา สำหรับนั่งดื่มกาแฟชิลๆ ไปพร้อมๆ กับการชมวิวทุ่งนาแบบ 360 องศา และเพลินตากับผ้าทอไทลื้อหลากสีสันที่พริ้วไหวตามแรงลม

 ผืนนาสีทอง

7. นาข้าวขั้นบันได (โครงการปิดทองหลังพระ ในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน)ในโครงการปิดทองหลังพระ ผืนนาข้าวขั้นบันไดสีเหลืองทองขนาดใหญ่ ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ได้แผ่ขยายครอบคลุมพื้นที่หลายหมู่บ้าน ทั้งบ้านขุนน้ำ บ้านเปี้ยงซ่อ บ้านบวกอุ้ม และบ้านสะจุกสะเกี้ยง เริ่มต้นจากความตั้งใจของชาวบ้านในการสืบสานแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อลดการใช้พื้นที่ป่า พร้อมแก้ปัญหาความยากจนของคนในพื้นที่

ยังมีอีกหลายมุมที่น่าค้นหา น่าสัมผัสอีกมากมาย .. วันหยุดปีนี้หากยังไม่มีแพลนไปไหน 'น่าน' ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ควรค่าแก่การมาเปิดประสบการณ์