เมื่อวันที่ 16 ก.ย.59 พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.1 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม สว.กก.1 บก.ป. ร่วมกันทำการจับกุม นายวุฒิชัย โตโส อายุ 24 ปี อยู่ล้านเลขที่ 71 ม.1 ต.วังแสง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชัยภูมิ ที่ 239/2558 ลงวันที่ 19 พ.ย.58 ในความผิดฐาน "ฉ้อโกงทรัพย์โดยการแสดงตนเป็นคนอื่น" ได้ที่บริเวณท้ายซอยหอสุขประเสริฐ ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงปลายปี 58 ที่ผ่านมา นายวุฒิชัย ผู้ต้องหารายนี้ได้มีพฤติการณ์หลอกลวงประชาชนโดยแอบอ้างตัวว่าเป็นหมอ ของ รพ.แห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ผ่านทางเฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า "วุฒิชัย สถาปัตกุลกิติ" ก่อนจะเข้าไปทำทีตีสนิทแชตสนทนากับผู้เสียหายรายหนึ่งในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ผ่านทางเฟซบุ๊ค กระทั่งเหยื่อตายใจยอมพูดคุยปรึกษาเรื่องราวสำคัญต่างๆ กระทั่งเมื่อผู้ต้องหารายนี้ทราบว่ามีผู้นำที่ดินแปลงหนึ่ง ใน อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ มาฝากขายกับทางผู้เสียหาย นายวุฒิชัย จึงขออาสาเป็นคนกลางจัดหานายทุนมาซื้อที่ดินพร้อมกับบอกว่ามีพี่ชาย เป็นหมอเหมือนกันต้องการที่จะรับซื้อที่ดิน

แต่มีข้อแม้อยู่ว่าทางผู้เสียหายจะต้องโอนเงินค่าดำเนินการในการประสานงานและค่าเดินทางไปตรวจดูที่ดินเป็นเงินจำนวน 5,000 บาท เมื่อผู้เสียหายเห็นว่ามีหน้าที่การงานดีเป็นถึงคุณหมอจึงหลงเชื่อยอมโอนเงินให้ตามที่ผู้ต้องหาต้องการ แต่ต่อมานายวุฒิชัย ได้ติดต่อกลับมาบอกว่า การดำเนินการติดปัญหาบางอย่างต้องการให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้ามาเพิ่มอีก 12,000 บาท ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อยอมโอนเงินให้ ก่อนจะเดินทางไปที่ จ.เชียงใหม่ตามที่นัดหมาย แต่เมื่อไปถึงนายวุฒิชัย กลับบ่ายเบี่ยงอ้างว่าติดธุระไม่สามารถไปพบตามนัดได้ ก่อนจะขาดหายจากการติดต่อทุกช่องทางไปในที่สุด อย่างไรก็ตามภายหลังต่อมาผู้เสียหายได้ทราบว่า ข้อมูลเฟซบุ๊คที่ชื่อว่า"วุฒิชัย สถาปัตกุลกิติ" เป็นเฟซบุ๊คที่นายวุฒิชัยสร้างขึ้นมาจากข้อมูลในบัตรประชาชนของคนอื่นที่ขโมยมาอีกที และรู้ว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกในลักษณะดังกล่าวอีกหลายรายรวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 2-3 ล้านบาท ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงลงพื้นที่สืบหาเบาะแสก่อนติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายวุฒิชัย ให้การรับสารภาพ ว่าได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง ทำมาแล้วหลายครั้ง และไม่ได้เป็นหมออย่างที่กล่าวอ้าง เพียงแต่ต้องการสร้างภาพให้ดูน่าเชื่อถือ ส่วนที่ทำลงไปนั้นเนื่องจากต้องการนำเงินมาใช้เที่ยวเตร่และซื้อรถยนต์ใช้ นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบอีกว่า นายวุฒิชัย มีคดีติดตัวในข้อหาลักทรัพย์เวลากลางคืน พื้นที่ จ.พัทลุง และคดีฉ้อโกง จ.ภูเก็ต และกำลังจะมีการออกหมายจับในคดีฉ้อโกงเพิ่มเติมอีก 2 คดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน