หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบสอง เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

บรรยากาศระอุ เดือดกันแทบทุกพรรค โดยเฉพาะ “3พรรคใหญ่” เพราะ “ศึกใน” พาให้ระส่ำ ! แนวรบที่ “พรรคเพื่อไทย” ที่วันนี้ทุกอย่าง “ยังไม่นิ่ง” เพราะต้องรอเงี่ยหูรอฟังว่า “เจ้าของพรรคตัวจริง” ที่ชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ จะส่งสัญญาณให้ พรรคเดินไปทางไหน และจะกำหนดว่า “ใคร” จะเข้ามาทำหน้าที่ “หัวหน้าพรรค” และ “แคนดิเดตนายกฯ” ในนามของพรรค แม้แกนนำหลายคนในพรรคจะประสานเสียง ว่า “ทักษิณ” ไม่เคยมีส่วนกำหนด หรือ กะเกณฑ์ใดๆ แต่เชื่อเถอะว่า เรื่องนี้คงไม่จบลงเพียง แค่การวิพากษ์วิจารณ์ ...*...

หรือแม้ “มือกฎหมายรัฐบาล” อย่าง “วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ จะเคยออกมาชี้ว่า คำพูดในคลิปงานเลี้ยงสังสรรค์ “แกนนำเพื่อไทย” ที่ผ่านมา แม้ “ทักษิณ” จะวีดีโอคอลเข้ามาร่วมพูดคุย หากแต่ไม่ใช่การชี้นำ เป็นการพูดคุยกันในที่สาธารณะ และคลิปที่ว่านั้น ก็ไม่น่าจะใช้เป็น “หลักฐาน” เอาผิดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญได้ ...*...

ล่าสุด “เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เตรียมร้อง “กกต.” เพื่อให้ ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคลิปดังกล่าวเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.ป. พรรคการเมือง ม.28 หรือไม่ ถ้าเรื่องนี้เป็นแค่การโจมตีกันในทางการเมืองทั่วไป ก็คงไม่มีอะไรน่าหนักใจ แต่เมื่อมีการโยงเข้ากับ “ข้อกฎหมาย” จึงทำให้ “พรรคเพื่อไทย” ต้องตามลุ้นกันต่อไปว่า เรื่องราวไปจบลงที่ “ศาลรัฐธรรมนูญ” หรือไม่ โดยเฉพาะในห้วง ที่ใกล้เลือกตั้ง ...*...

“พรรคเพื่อไทย” ที่ว่าวุ่นวายแล้ว น่าจะยังต้องหลีกทางให้ “พรรคพลังประชารัฐ” และ “พรรคประชาธิปัตย์” เพราะต่างประกาศตัวเองว่า พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งรอบหน้า และยังหวังที่จะชนะท่วมท้น หวังที่จะเป็น “แกนนำตั้งรัฐบาล” ในสนามเลือกตั้งครั้งหน้า แต่ทำไปทำมา ปรากฏว่าทั้ง “ประชาธิปัตย์-พลังประชารัฐ” ต่างยังติดหล่ม “ศึกใน” เมื่อ “คนกันเอง” เปิดหน้า “ฟาดฟัน” กันเอง อย่างดุเดือด ...*...

ทั้ง “2 พรรคใหญ่” ไม่ว่าจะเป็น “ประชาธิปัตย์-พลังประชารัฐ” ต่างยังพัลวันอยู่กับ “ความขัดแย้ง” ที่ปะทุขึ้นมารอบใหม่ หลังจากที่ ต่างฝ่ายต่าง “พยายาม” อยู่ในความสงบกันมาโดยตลอด แต่แล้วเมื่อ เกิดมีปมประเด็นใหญ่อันจะมีผล “ชี้เป็นชี้ตาย” ว่า “ใคร” จะได้รับการเสนอชื่อ ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.ด้วยแล้ว ยิ่งกลายเป็น “เชื้อชนวน” ชั้นดี กดดันให้ต่างฝ่าย ต่างเปิดหน้าซัดกันให้นัวอย่างที่เห็น ...*...

ขอแสดงความอาลัย นางพรทิพย์ ภรรยานายชาติชาย สุทธิกลม ถึงแก่กรรม ตั้งสวดที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ (ปากเกร็ด) ศาลาพิสิษฐ์กุล วันเสาร์ที่ 23 ตค - วันอังคารที่ 26 ตค เวลา 18.30 น. และพิธีพระราชทานเพลิง ณ เมรุวัดชลประทานฯ วันพุธที่ 27 ต.ค. เวลา 16.30 น. ...*...

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ชวนน้องๆ ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ตลอดจนผู้ปกครอง เข้าร่วม “เทศกาลเปิดบ้านพระจอมเกล้าลาดกระบัง” แบบเวอร์ชวลผ่านการรับชมแบบไลฟ์สตรีมมิ่ง ในเพจ KMITLOPENHOUSE ที่ในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Fam Fest” เทศกาลเปิดบ้านที่เผยให้เห็นสถานที่และบรรยากาศจริงของทุกคณะ ทุกวิทยาลัย และทุกวิทยาเขตของพระจอมเกล้าลาดกระบัง โดยมีคณาจารย์และรุ่นพี่ มาร่วมไกด์แนวทางและพร้อมตอบทุกข้อสงสัยของการเลือกคณะใน TCAS65 นอกจากนี้ ยังได้รับชมการปูพรมเดินแฟชั่นโชว์จากคณบดีและคณาจารย์ สจล. ร่วมพูดคุยกับศิษย์เก่าคนดัง สนุกกับมินิคอนเสิร์ต (Mini Concert) จากศิลปินสุดฮอตที่มีเพลงฮิตติดชาร์จ ฯลฯโดยน้องๆ ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ผ่าน https://openhouse.kmitl.ac.th ...*...

กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ร่วมกับ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี และภาคีเครือข่าย ชวนเข้าร่วม การประชุมวิชาการระดับภูมิภาคเพื่อครูและความเสมอภาคทางการศึกษา ในหัวข้อ “ปวงชนเพื่อการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” เวทีประชุมระดับนานาชาติที่ระดมผู้นำการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และครูดีเด่นทั้ง 11 ประเทศ ระหว่างวันที่ 29 – 30 ต.ค. พร้อมคำบรรยายภาษาไทยตลอดงาน สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมการประชุมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ทาง www.afe2021.eef.or.th

สร้างรายได้...ศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 และ พล.ท. สีหเดช ดีสนธิโชติ ประธานสถาบันพัฒนาส่งเสริมปลูกกัญชาทางการแพทย์ จับมือ อสังหาริมทรัพย์ใหญ่ เค.ซี. พร็อพเพอร์ตี้ หนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฯ ปลูกกัญชาทางการแพทย์ สร้างรายได้ฟื้นเศรษฐกิจหลังโควิดคลี่คลาย เตรียมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวสายกัญชานครพนม ที่โรงเรือนกัญชาต้นแบบ จ.นครพนม เมื่อวันก่อน

ลงนามบันทึก...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการพัฒนาสนับสนุนอุตสาหกรรมอีสปอร์ตในประเทศไทย ระหว่าง โชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และ ดร.ศรุต วานิชพันธุ์ Director of Sea (Thailand) ที่เซ็นเตอร์พ้อยท์สตูดิโอ กรุงเทพมหานคร

สำรวจความพึงพอใจ...ทัศนีย์ เปาอินทร์ รักษาการแทนอธิบดีกรมบังคับคดี ผศ.อัครนัย ขวัญอยู่ และ อ.วิชาญ กิตติรัตนพันธ์ จากสำนักงานศูนย์วิจัยและให้คำปรึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมแถลงข่าวผลสำรวจความพึงพอใจของประชาชนและการเพิ่มประสิทธิภาพตามแนวทางระบบราชการ4.0 พบมีค่าเฉลี่ยเพิ่มสูงขึ้นถึง 9.10 จากคะแนนเต็ม10 จากการสำรวจกลุ่มประชาชนที่รับบริการกรมบังคับคดี 2,746 รายทั่วประเทศ ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

เชิดชูเกียรติ...มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติแก่ พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช สาขาวิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นบุคคลที่เสียสละอุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์ช่วยเหลือผู้อื่นในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประจำปี 256 เป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลสืบไป

ก้าวด้วยธรรม...ศ.พิเศษ จรัญ ภักดีธนากุล ปธ.กก.กองทุนเพื่อผู้ป่วยและโรงพยาบาลในมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหารฯ เป็นประธานเปิดงานแถลงข่าว ก้าวด้วยธรรม ครั้งที่ 5 โดยใช้ชื่อว่า ก้าวด้วยธรรม MERIT RUN ก้าวไปไหว้พระ 9 วัด โดยมี ลาวัลย์ กันชาติ ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน ปิติ ลีเลิศพันธ์ วิทูร เลิศพนมวรรณ ยุพิน ชัยวิกรัย แสงจันทร์ อนุรักติพันธุ์ ดร.จันจิรา จันทร์โฉม และ สุวิกรม อัมระนันทน์ ร่วมงาน ที่โถง อาคารมนุษยนาควิทยาทาน พิพิธภัณฑ์และห้องสมุดเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร

ไม่ทิ้งกัน...โศรยา วัธชนะ ผอ.เขตบางนา เป็นตัวแทนรับมอบข้าวสารตรามาบุญครอง จำนวน 500 กิโลกรัม ให้กับสำนักงานเขตบางนา เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ในเขตพื้นที่ จาก สุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผอ. และ สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค พร้อมคณะผู้บริหาร ที่บริเวณ หน้าสำนักงานเขตบางนา เมื่อวันก่อน

รางวัลชมนาด...ชาติศิริ โสภณพนิช กก.ผจก.ใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และ ปรียนาถ สุนทรวาทะ ปรึกษา/อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บี.กริม เพาเวอร์ มอบรางวัลโครงการรางวัลชมนาด ครั้งที่ 10 ให้ ชนินทร์ธรณ์ ชื่นโพธิ์กลาง ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศชนะเลิศ กับผลงานนวนิยายเรื่อง หลงเงารัก โดยมี ดร.ทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ นิรมาณ ไหลสาธิต อาทร เตชะธาดา และ กมลชนก เขมะโยธิน ร่วมแสดงความยินดี ที่ชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม

ส่งอาหารจากใจ...ทำนอง พลทองมาก กก.ผจก. ซี.พี.ลาว มอบไข่ไก่สด และน้ำดื่มในโครงการ CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19 ตามนโยบายเครือเจริญโภคภัณฑ์ ให้กับ สำนักงานการปกครองนครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อนำไปประกอบอาหารปรุงสุกพร้อมรับประทานแจกจ่ายให้กับผู้เฝ้าระวังและสังเกตอาการจากเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์กักกัน โดยมี ถนอม ทำทอง ประธานแนวลาวสร้างชาติ นครหลวงเวียงจันทน์ รับมอบ ที่ห้องว่าการปกครองนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

เอาใจสายเฮลท์ตี้...ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา เปิดงาน step up challenge เอาใจสายเฮลท์ตี้ การออกกำลังกายแบบไร้ขีดจำกัด ร่วมนับก้าวเดิน วิ่ง ชิม ช้อป เพียงโหลดแอพ Step up และเช็คอินง่ายๆในแบบวิถี social distancing ชิงเงินรางวัลมากมาย กว่า 10 สาขา ทั่วประเทศ โดยมี เออร์ลินดา เพชรพิสิฐ พัฒนา ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ นรุตม์ เจียรสนอง นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตรอรวรรณ เกลียวปฏินนท์ ดร.วุธรวี จารุวัฒนะ และ องอาจ สุขเลิศกมล ร่วมงาน ที่อาคาร ดิ ออฟฟิศ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

เปิดตัวต้นแบบสเปซ...กมลทิพย์ บำรุงชาติอุดม รอง กก.ผอ. สายงานธุรกิจคอนโดมิเนียม เอพี (ไทยแลนด์) และ ทอม ซูเทอร์ ผจก.สโตร์ อิเกีย ประเทศไทย เปิดตัวต้นแบบสเปซ Multi-Functional Future การออกแบบสเปซแก้โจทย์การใช้ชีวิตโลกยุคใหม่ในคอนโดมิเนียม ชูแนวคิด ยั่งยืน ยืดหยุ่น ยืนยาว โดยมี พัชร ชยาสิริ และ ศิรินทร์ อาศน์ศิลารัตน์ ร่วมงาน ไลฟ์สไตล์ โชว์เคส ASPIRE รัตนาธิเบศร์ เวสต์ตัน เมื่อวันก่อน