ในปีนี้ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เชิญชวนพุทธศาสนิกชนร่วมเสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ 2561 ในงาน สมโภชพระอาราม 190 ปี ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ด้วยการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของชุมชนหรือที่เรียกว่า บวร (บ้าน วัด โรงเรียน) เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ได้สัมผัสกับบรรยากาศงานวัดร่วมสมัยกลางกรุงที่หาชมได้ยาก ตื่นตา และเพลิดเพลินใจไปกับการรับชมมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย ที่จัดเต็มตลอด 3 วัน 3 คืน ระหว่างวันที่ 12-14 มกราคม 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พร้อมร่วมแต่งกายด้วยผ้าขาวม้าไทย เพื่อร่วมสืบสานอัตลักษณ์ความเป็นไทยสู่สากล โดยมี นาย ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในนาม มูลนิธิสิริวัฒนภักดี ให้การสนับสนุนการจัดงานสมโภชพระอารามเป็นอย่างดีมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับงานสมโภชพระอาราม 190 ปี ในครั้งนี้ ทางพระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาส วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ให้ข้อมูลว่า วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เป็นศาสนสถานสำคัญที่อยู่คู่กรุงรัตนโกสินทร์มายาวนาน ถูกจัดให้เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ที่สมเด็จพระยาบรมมหาประยุรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) เมื่อครั้งเป็นเจ้าพระยาคลัง ว่าที่กรมท่าและพระสมุหกลาโหม ได้อุทิศสวนกาแฟสร้างเป็นวัดขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2371 และได้ถวายเป็นอารามหลวงในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้รับพระราชทานนามว่า วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร จนถึงปัจจุบันมีอายุ 189 ปี โดยมีปูชนียสถานที่สำคัญ ประกอบด้วย พระอุโบสถ พระวิหาร รวมไปถึง พระบรมธาตุมหาเจดีย์และ พรินทร์ปริยัติธรรมศาลา ซึ่งได้รับรางวัลยอดเยี่ยม (อันดับ 1) หรือ Award of Excellence ด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิก จากองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก เมื่อปี 2557

ดังนั้นจึงถือเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชนร่วมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต และครอบครัวต้อนรับปีใหม่ 2561 ด้วยการสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธนาค หลวงพ่อแขก และพระพุทธรูปปางนาคปรกพันปี พร้อมชมความงดงามของ พระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา หนึ่งเดียวของไทย พร้อมเที่ยวชม เขามอ ซึ่งเป็นภูเขาจำลองขนาดเล็ก ก่อด้วยศิลาตั้งอยู่กลางสระน้ำบริเวณหน้าวัดที่เป็นรมณียธรรมสถานแห่งความสงบ และรื่นรมย์ ที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นถาวรวัตถุสำคัญของชาติ

นอกจากนี้ ในงานสมโภชพระอาราม 190 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร นักท่องเที่ยวยังได้ร่วมฟังเสวนาพิเศษหัวข้อวิถีธรรมวิถีไทย หล่อหลอมดวงใจ ณ ย่านกะดีจีน โดยพระพรหมบัณฑิตเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ร่วมชมการประกวด ลิเกชาดก เฉลิมพระเกียรติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวด อาหาร 3 ศาสน์ ย่านกะดีจีน พร้อมเพลิดเพลินใจไปกับการรับชมมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย อาทิ การแสดงนาฏศิลป์ไทยในชุดการแสดงต่าง ๆ

อีกทั้งยังมีการแสดงเชิดสิงโตเด็กจากโรงเรียนวัดกัลยาณมิตร การแสดงกลองสะบัดชัยจากโรงเรียนวัดกัลยาณมิตร การแสดงหุ่นเล็กคลองบางหลวงจากคณะทำนาย การแสดงศิลปะการต่อสู้แม่ไม้มวยไทย การแสดงโขนพากย์สด โดย อาจารย์ประสาท ทองอร่าม (ครูมืด) พร้อมช้อป ชม ชิม เต็มอิ่ม ท่ามกลางศูนย์รวมความอร่อยของอาหารนานาชาติจากชุมชนคลองสาน-กะดีจีน และสุดยอดของดีจากร้านค้าชุมชน และร้านค้าประชารัฐ กว่า 77 ร้านค้า ที่มารวมไว้ที่นี่ที่เดียว

โดยสามารถร่วมสัมผัสบรรยากาศงานวัดร่วมสมัย ท่ามกลางบรรยากาศแบบไทยๆ พร้อมเสริมความเป็นสิริมงคลรับ ปีใหม่ 2561 อิ่มบุญ สุขใจ แบบนี้ได้ในงานสมโภชพระอาราม 190 ปีวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ตั้งแต่วันที่ 12-14มกราคม 2561 ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์และความเคลื่อนไหวได้ที่ www.watprayoon.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ประชาสัมพันธ์วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร โทร.0-2466-1693