ประชาธิปไตยในความบ้า…*…

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา พสกนิกรชาวไทยต่างๆพร้อมใจกันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม ตามวิถีใหม่ที่ถวายสักการะกันที่บ้านและสำนักงานของตนเอง และในโลกออนไลน์ …*…

นอกจากจะได้เห็นถึงความจงรักภักดีที่ไม่เสื่อมคลายของปวงชนชาวไทยแล้ว บางส่วนของสังคมออนไลน์ ก็ยังได้พบเห็นความอัปลักษณ์พิกลพิการ จากทรรศนติของคนที่ตั้งตนเป็นศาสดา นักประชาธิปไตย กลับเข้าไปล่วงล้ำก้ำเกินก้าวก่ายศรัทธาของผู้อื่น ที่คิดเห็นไม่ตรงกันกับตนเอง แม้กระทั่งพระก็ไม่เว้น มันเป็นประชาธิปไตยที่บ้าบอดีเหมือนกัน …*…

แต่ที่น่าเห็นใจอีกอย่างก็คือ ยิ่งคนเหล่านี้ออกอาการไล่บี้ด่าทอหยาบคายมากเท่าไหร่ กลับทำให้คนที่ปกติรักก็เก็บเอาไว้ในใจ กล้าที่จะแสดงความกตัญญูออกมาอย่างตรงไปตรงมาและเปิดเผยมากยิ่งขึ้น คนที่จาบจ้วงเกินเลย สอดรู้สอดเห็น วิจารณ์กันสนุกปากตามจินตนาการ บาปกรรมที่ไปวิจารณ์ใส่ร้ายผู้ พระราชาผู้ทรงธรรมนั้น ยิ่งพระองค์ท่านมีคุณธรรมสูงเท่าไหร่ วิบากกรรมที่เกิดขึ้นกับคนคิด พูด และทำก็ยิ่งมากเท่านั้น แม้จะยังไม่ส่งผลวันนี้ แต่ไอ้ที่วิ่งพล่านทุรนทุรายยกพวกไปทัวร์ลงเพจนั้นเพจนี้ ที่ต่างๆ ก็สะท้อนถึง “นรกในใจ” ที่หมกไหม้ น่าเวทนาแท้…*…

ส่วนช่วงโค้งอันตราย ก่อนเปิดประเทศ ก็มีวันหยุดยาวที่เหมือนเป็น “ด่านหิน” ที่ต้องผ่านไปให้ได้ แค่วันหยุด 13 ตุลาที่ผ่านมา รถยังแน่นบางแสนสองเลน ฝ่ายท้องถิ่น ต้องเป็นกำลังสำคัญในการดูแล แม้ประชาชนจะตั้งการ์ดสูง แต่การรักษาสุขอนามัย ตามมาตรการสาธารณสุขต้องไม่ตกด้วย เพราะพอได้ยินว่า นายกฯจะเปิดประเทศ สถานที่บางแห่ง เช่น ตลาดสด ก็เริ่มไม่ตรวจเข้ม วัดอุณหภูมิแล้ว…*…

โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ยังน่าห่วง ต้องล็อกดาวน์ประกาศห้ามเข้า-ออก บางพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เสี่ยง และจุดเสี่ยงแพร่เชื้อในตลาดและชุมชนหลายแห่ง แน่นอนประเทศไทยต้องไปต่อ ขืนไม่เปิดประเทศก็จะตกขบวน ปลายปีไม่มีโอกาสทำเงิน แต่ก็อย่าลั้ลลาจนเกินเลย ไม่อย่างนั้น เปิดแล้วก็ต้องปิดอีก ...*...

ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย จัดงาน ชิม ช้อป ไกด์ ภายในงานพบกับการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารจากเหล่ามัคคุเทศก์และผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว สามารถใช้สิทธิ์โครงการคนละครึ่งเพิ่มความคุ้มค่ายิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีเมนูเลิศรสจาก โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส และ ร้านหนังสือนายอินทร์ นำหนังสือท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์มาจำหน่ายในราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ 16 – 31 ต.ค. เวลา 10.00 น. – 20.00 น. ที่บริเวณชั้น 4 โซน D ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ... กูร์เมต์ อีทส์ ศูนย์รวมความอร่อยที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ เอาใจสายกินนำเมนูสุดฮิต “ลูกชิ้นยืนกิน” จากร้านดัง “ป้าแก้ว ลูกชิ้นยืนกิน” ที่มีตำนานความอร่อยกว่า 40 ปี ส่งตรงจากบุรีรัมย์มาให้คนกรุงได้ลิ้มลองความอร่อยแบบต้นตำรับ ได้แล้ววันนี้ ที่ เดอะมอลล์ บางกะปิ ...*...

วิทยาลัยการดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดโอกาสพร้อมมอบสิทธิพิเศษสำหรับสถานศึกษา ระดับมัธยมศึกษา ที่สนใจพัฒนาความร่วมมือทางวิชาการและวิชาชีพดนตรี รวมถึงการสร้างเครือข่ายแหล่งฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูดนตรี เพียงแค่แจ้งความประสงค์ร่วมจัดทำ "บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ" หรือ MOU กับทางวิทยาลัยการดนตรีเป็นระยะเวลา 2 ปี โรงเรียนที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียด สิทธิ ประโยชน์พิเศษต่างๆ ได้ที่ลิงก์ https://drive.google.com/file/d/1BA8VPqW5kDEem4ZKhAY76rzomw417uvr/view?f... และสามารถกรอกข้อมูลแจ้งความประสงค์ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับวิทยาลัยการดนตรี มบส. ได้ที่ลิงก์ ... https://forms.gle/N15Ln5yUAvQMpJMw9 ภายในวันที่ 31 ต.ค.

รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย...พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 ให้กับผู้ประกอบการ องค์กรและชุมชนท้องถิ่น เพื่อผลักดันการยกระดับมาตรฐานสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว พร้อมสร้างความเชื่อมั่นและประทับใจแก่นักท่องเที่ยวในการท่องเที่ยวรูปแบบวิถีใหม่ ปลอดภัยห่างไกลโควิด-19 โดยมี ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ พิบูลย์อัฑฒ์ หฤหรรษ์ปราการ และ เขมพล อุ้ยตยะกุล ร่วมงาน ที่ พีเอ็ม สตูดิโอ กรุงเทพ

ตรวจเยี่ยม...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. ขจิต ชัชวานิชย์ ปลัด กทม. เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ผู้แทนกรมชลประทาน และคณะผู้บริหาร กทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการติดตั้งเรือผลักดันน้ำ ซึ่งเกิดจากการบูรณาการร่วมกันระหว่าง กทม.กับกองทัพเรือ จำนวน 12 ลำ บริเวณประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ เพื่อเร่งระบายน้ำออกสู่ทะเลได้รวดเร็วขึ้น เป็นการบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในลุ่มน้ำเจ้าพระยา

ลงพื้นที่...สกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. ปัญชพัฒน์ หลักดี ผู้ช่วยปลัด กทม. ผู้แทนสำนักการระบายน้ำ และ คณะผู้บริหารเขตหลักสี่และเขตจตุจักร ร่วมลงพื้นที่ตรวจทางเรือติดตามการปรับภูมิทัศน์พัฒนาคลองเปรมประชากร และการบริหารจัดการการระบายน้ำ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมฝั่งคลองให้ดียิ่งขึ้น เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...วรวุฒิ ทวาทศิน อธิบดีผู้พิพากษาศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ภีม ธงสันติ และ ภรณี ลีนุตพงษ์ ร่วมแสดงความยินดีกับ ภัทรศักดิ์ วรรณแสง ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ประธานแผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศในศาลฎีกา และ เดชา อัชรีวงศ์ไพศาล ในตำแหน่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญามีนบุรี โดยมี สันต์ชัย ล้อมณีนพรัตน์ กรนันท์ อัศวศิรโยธิน และ จุไรรัตน์ ปันยารชุน ร่วมยินดี ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียลเต็ล กรุงเทพฯ

ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์...นพ.ไพโรจน์ สุรัตนวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เป็นตัวแทนรับมอบเครื่องผลิตออกซิเจนขนาด 10 ลิตรยี่ห้อ OLIVE รุ่น OLV-10 จำนวน 3 เครื่อง จาก ยูไนเต็ด ไทย ชิปปิ้ง จำกัด โดยตัวแทนผู้บริหารจากกลุ่มบริษัทยูนิไทย นำโดย จารุวรรณ ส่งแสง พรเพ็ญ ด่านภักดี และ คมกริต ชลวัฒน์ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 หรือผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ที่อาคาร 1 กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

สมทบทุน...มูลนิธิมิตซูบิชิ อิเล็คทริคไทย นำโดย ฮิโระอากิ คอนโด้ กริช ทองนาค และ ฮิเดะยูกิ นากาตะ ที่ปรึกษาฝ่ายทรัพยากรมนุษย์และธุรการ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค เอเชีย (ประเทศไทย) พร้อมด้วยผู้แทนจากกลุ่ม Mitsubishi Electric ในไทย ร่วมถวายเงินจำนวน 270,000 บาท แด่ พระครูปลัดสุวัฒนพรหมมงคลคุณ เพื่อสมทบทุนสร้างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทย ในโครงการประทีปเด็กไทย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ที่วัดป่าเลิศธรรมนิมิต ปทุมธานี

ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม...ทีมผู้บริหาร ดิววี่สกิน จำกัด ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม โดย มอบถุงยังชีพบรรจุสิ่งของจำเป็นและน้ำดื่มจำนวน 1,000 ชุด มูลค่ากว่า 300,000 แสนบาท เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนแก่ผู้ประสบภัย โดยมี ชณิปัทม์ สุธรรมรักษ์ รองนายกเทศมนตรี เป็นผู้แทนรับมอบให้กับประชาชนใน อำเภอบ้านหมอ และ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เมื่อวันก่อน

น้ำเอยน้ำใจ...มัลลิกา บุระขันธ์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาด พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น ร่วมกับโครงการวันสร้างสุข จากช่อง one 31 นำทีมจิตอาสาข้าวมาบุญครอง ลงพื้นที่มอบข้าวมาบุญครอง กว่า 2 ตัน พร้อมถุงยังชีพ ช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบอุทกภัยชาวโคราช โดยมี เดียว วรตั้งตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ธิติพร จุติมานนท์ บก.บห.ข่าวบันเทิง และ ผู้บริหารโครงการวันสร้างสุข เป็นผู้แทนในการรับมอบ เมื่อวันก่อน

รับมอบตราสัญลักษณ์...คริสเตียน เริลช์ลิ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเคปนิทรา หัวหิน พร้อมด้วยพนักงานโรงแรมฯ ร่วมแสดงความยินดีที่ได้รับการรับรองจากสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในการตรวจประเมินมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของสถานประกอบการ พร้อมรับมอบตราสัญลักษณ์ (Safety Health Administration Plus): SHA+ จาก เจนวิทย์ ผลิศักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอหัวหิน ที่โรงแรมเคปนิทรา หัวหิน เมื่อวันก่อน

แยกขวดช่วยหมอ...อิสรินทร์ สุวัฒโน กก.บห. สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ มอบบริจาคขวดพลาสติกที่ใช้แล้ว จำนวน 100 กิโลกรัม จากการตั้งจุดรับบริจาคบริเวณภายในออฟฟิศให้แก่ เพจ Less Plastic Thailand ใน โครงการ แยกขวด ช่วยหมอ ที่เปิดระดมขวดเพื่อแปรรูป จากขวดพลาสติกใช้แล้ว มาทอใหม่เป็นเส้นใย เพื่อตัดเย็บชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) แบบซักได้ ให้บุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ขาดแคลน ที่ PTT STATION สาขาวิภาวดีรังสิต