นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ฺข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล ระบุว่า...

[ ให้การ กกต. กรณีถูกร้องเรียนทำตัวเหมือนพรรคการเมือง - ใครคิดไม่ตรงกับผู้มีอำนาจ ถูกเตะขัดขาร้องเรียนทุกครั้ง ]

เมื่อวานนี้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประธานคณะก้าวหน้า, ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า, พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า, และเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ร่วมให้การต่ออนุกรรมการสอบสวนของ กกต. กรณีที่ศรีสุวรรณ จรรยา เป็นผู้ร้องกล่าวหาแกนนำคณะก้าวหน้าว่ามีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมืองมาตรา 111 ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง

ปิยบุตร ระบุว่านี่เป็นการเรียกชี้แจงครั้งแรก เบื้องต้นต้องดูว่าทางผู้ร้องได้กล่าวหาพวกเราไว้อย่างไรบ้าง อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกคนได้พิจารณากันว่าตั้งแต่เราเป็น #พรรคอนาคตใหม่มาจนถึงวันที่พรรคถูกยุบและถูกตัดสิทธิรับสมัครเลือกตั้งมีคดีความมากมายเกิดขึ้นกับพวกเราเต็มไปหมด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือหลายคดีมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้กับการเลือกตั้ง อย่างในคดีนี้เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่จะเกิดขึ้นในเดือนหน้า คล้ายกับตอนคณะก้าวหน้าสนับสนุนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่มีการร้องทุกข์กล่าวโทษในลักษณะนี้เข้ามาเช่นกัน

ปิยบุตร กล่าวต่อว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นตามกฎหมายไม่ได้บังคับว่าผู้สมัครต้องสังกัดพรรค การเลือกตั้งท้องถิ่นคือความเป็นอิสระ บางพื้นที่มีการส่งในนามกลุ่มอย่างต่อเนื่องหลายสมัย ไม่เคยมีปัญหาเป็นคดีความอะไร เหตุใดจึงมีแต่คณะก้าวหน้าที่ถูกร้องเรียนว่าทำตัวเสมือนพรรคการเมือง แล้วเรื่องอะไรที่นักร้องคนเดิมจะต้องเจาะจงร้องเรียนแต่พวกเรา

“ผมอยากชวนให้พวกเราคิดกันว่าในท้ายที่สุด การร้องแบบนี้ร้องเพื่ออะไรกันแน่ คนๆ นี้ร้องมากี่เรื่อง สำเร็จไปกี่เรื่อง ร้องไปเพื่ออะไร มีเหตุผลเบื้องหลังเพื่อสกัดพวกเราใช่หรือไม่ คนบางกลุ่มในประเทศนี้จะกลัวอะไรพวกเรานักหนา ตั้งแต่วันที่ตั้งพรรคอนาคตใหม่ จนมาถึงวันที่ยุบพรรคตัดสิทธิเราไปแล้ว ถ้าจะทำแบบนี้ทำไมไม่เอาให้ชัดไปเลยว่าต้องการจะลบชื่อพวกเราออกไปจากแผ่นดินนี้ถึงจะพอใจ แล้วแค่นี้ยังไม่เลิก มีคดีความอีกเต็มไปหมด ตกลงประเทศนี้จะอยู่กับแบบนี้หรือ? ใครคิดไม่ตรงกับผู้มีอำนาจ ได้รับความนิยม เป็นความหวังให้ประชาชน คนมีอำนาจจะต้องเตะขัดขาทุกครั้ง ตกลงว่าประเทศนี้เป็นของพวกคุณเท่านั้น ไม่ใช่ของคนไทยทุกคนหรือ?” ปิยบุตร กล่าว

ด้าน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ระบุว่าในสัปดาห์หน้าจะมีการแถลงข่าวผลการบริหารงานท้องถิ่นในระดับเทศบาลที่ คณะก้าวหน้า - ท้องถิ่น ได้ให้การสนับสนุน ที่ผ่านมาพวกเราทำงานอย่างหนัก เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำประปา การท่องเที่ยวชุมชน สวนสาธารณะ การรักษาสิ่งแวดล้อม ฯลฯ และการทำงานที่หนักแน่นของพวกเราได้ทำประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่เทศบาลที่พวกเราสนับสนุน