สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

ทันทีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงยืนยันการกดปุ่มเปิดประเทศ เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก็ดังเซ็งแซ่ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ชื่อพลเอกประยุทธ์ถึงวิขนาดติดเทรนด์อันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ …*…

พลเอกประยุทธ์ระบุว่าได้สั่งการ เร่งให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมพิจารณา ภายในสัปดาห์นี้ โดยตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นไป ประเทศไทยจะเริ่มเปิดรับการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และเดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศ โดยมาจากประเทศที่เรากำหนดว่า เป็นประเทศความเสี่ยงต่ำ เราจะขอเพียงแค่เมื่อเดินทางเข้าประเทศไทย ทุกคนต้องแสดงตัวว่าปลอดเชื้อโควิด-19 โดยต้องมีหลักฐานผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งทำการตรวจก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย หลังจากนั้น จึงสามารถเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างอิสระ เช่นเดียวกับที่คนไทยปกติทั่วไปสามารถทำได้ …*…

“วันนี้ ความเสี่ยงในเรื่องการสูญเสียชีวิตที่จะเกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย กำลังค่อยๆ ลดลง ถึงแม้ว่าความเสี่ยงนั้นจะยังมีอยู่ และเรายังต้องระวัง รักษาความสามารถของระบบสาธารณสุข โรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของเราอยู่ก็ตาม ตอนนี้ ถึงเวลาแล้ว ที่เราต้องค่อยๆ เตรียมตัว กล้าที่จะเผชิญหน้ากับโควิด-19 โดยมีความพร้อมเรื่องยารักษาและวัคซีนป้องกัน มากขึ้นเรื่อยๆ ต่อไปอีกไม่นาน เราก็จะต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับมัน เหมือนกับโรคภัยอื่นๆ ที่กลายเป็นโรคประจำถิ่น วันนี้ ผมอยากประกาศ หนึ่งก้าวเล็กๆ แต่เป็นก้าวที่สำคัญ ที่เรากำลังจะเดินหน้า บนเส้นทางที่จะช่วยให้พี่น้องประชาชน สามารถกลับมาทำมาหาเลี้ยงตัวเองกันได้อีกครั้ง” พลเอกประยุทธ์บอกถึงเหตุผลในการตัดสินใจสั่งเปิดประเทศ …*…

ขณะที่อีกด้านหนึ่งมีการแสดงความเป็นกังวลจาก รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวยกบทเรียนจากการเปิดประเทศของชิลี และเดนมาร์กนับแต่มีการปลดล็อกตั้งแต่ช่วงท้ายของสิงหาคม และเปิดให้มีการเดินทางระหว่างประเทศ ทั้งสองประเทศมีแนวโน้มจำนวนการติดเชื้อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยแล้วเพิ่มเป็น 2 เท่า โดยจำนวนติดเชื้อต่ำสุดต่อวันที่เป็นฐานคือระดับเพียง 300-400 กว่าคนต่อวัน และสำหรับประเทศไทย ที่กำลังจะเปิดเมืองท่องเที่ยว และเปิดประเทศ แต่ยังมีจำนวนติดเชื้อต่อวันสูงระดับหมื่นคนต่อวัน (ยังไม่รวม ATK) ดังนั้นหากพิจารณา doubling time แบบเดียวกับชิลีและเดนมาร์ก ก็คงพอคาดการณ์ได้ว่าจำนวนติดเชื้อต่อวันคงสูงจากหมื่น เป็นสองหมื่น เป็นสี่หมื่น ไปเรื่อยๆ ทุก 3 สัปดาห์ หากควบคุมไม่อยู่” …*…

“ทั้งชิลี และเดนมาร์ก มีการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ครอบคลุมประชากรกว่า 70% ของประเทศตั้งแต่สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนที่เค้าจะปลดล็อกการใช้ชีวิตหรือเดินทางท่องเที่ยว ประเทศไทยมีอัตราการฉีดครบโดสได้ราวครึ่งนึงของประเทศชิลี และเดนมาร์กดังที่ทราบกันดีว่า การฉีดวัคซีนนั้นมุ่งหวังจะให้เกิดประโยชน์ต่อตัวผู้ได้รับวัคซีน เพื่อลดโอกาสป่วย ลดโอกาสเสียชีวิต ดังนั้นด้วยอัตราความครอบคลุมวัคซีนของไทยเราที่น้อยกว่าชิลีและเดนมาร์ก การเปิดเมือง เปิดท่องเที่ยว และเปิดประเทศของไทยนั้นย่อมนำมาซึ่งความเสี่ยงสูงของการระบาดซ้ำรุนแรง และมีโอกาสป่วย และเสียชีวิตมากกว่าเค้าอย่างแน่นอน”คำเตือนจาก รศ.นพ.ธีระ …*…

สรุปแล้วการเปิดประเทศครั้งนี้นับเป็นเดิมพันครั้งสำคัญของพลเอกประยุทธ์ หากทุกอย่างไปได้สวย โอกาสในการกลับมาเป็นนายกฯสมัยที่สามหลังการเลือกตั้งครั้งหน้าก็จะสดใสตามไปด้วย แต่ถ้าผลออกมาในทางตรงกันข้าม งานนี้ก็ถือว่าเข้าทางทั้ง “ฝ่ายค้าน” และ “ฝ่ายแค้น” ที่แยกเขี้ยวกางเล็บรอขย้ำอยู่ …*…

ป้องกันโควิด...ขรรค์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย และ จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ. รับมอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ Double A Care จำนวน 196,000 ชิ้น ให้กับสภากาชาดไทย ในโครงการแต้มปันสุข โดยเชิญชวนลูกค้าที่สะสมแต้มจากการใช้กระดาษดั๊บเบิ้ล เอ ร่วมแลกแต้มสะสมเป็นหน้ากากอนามัยบริจาคให้สภากาชาดไทย เพื่อนำไปสมทบช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 และผู้สูงวัยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จาก ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ เมื่อวันก่อน

ผนึกกำลัง..รศ.ดร.พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์ รองปลัด อว. และ พันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี หัวหน้ากลุ่มภารกิจบริหารยุทธศาสตร์ สป.อว. แถลงข่าวความร่วมมือระหว่าง อว. ร่วมกับ บริติช เคานซิล ประเทศไทย ผนึกกำลังจับคู่มหาวิทยาลัยไทยร่วมกับสหราชอาณาจักร ในการพัฒนาและก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก พร้อมเปิดตัว 15 โครงการ จาก 7 มหาวิทยาลัยไทย เพื่อพัฒนาและก้าวสู่การเป็น 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกในอนาคต ที่โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส

รักษาสภาพแวดล้อม...มาศวัลย์ ปิ่นสุวรรณ ผอ.เขตปทุมวัน เป็นประธานในพิธีรับมอบพื้นที่สีเขียว ในโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนหย่อมเกาะกลางถนนบริเวณแยกปทุมวัน จาก เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ นำโดย สมพล ตรีภพนารถ สายศร และ วิศาล สิปิยารักษ์ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสภาพแวดล้อมในพื้นที่เขตปทุมวันให้น่าอยู่ สร้างทัศนียภาพที่สวยงามร่มรื่น โดยมี พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ร่วมรับมอบ เมื่อวันก่อน

ส่งอาหารจากใจ...ธัญญ์นิธิ ชวรัตน์นิธิโชติ ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ร.ต.อ.สมหมาย กองสิน รอง ผกก. สน.ดอนเมือง และ พรรณินี นันทพานิช รอง กก.ผจก.อาวุโส ด้านสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ ซีพีเอฟ ร่วมมอบข้าวกล่องอุ่นร้อนพร้อมรับประทาน เครื่องดื่มวิตามิน และหน้ากากอนามัยซีพี ภายใต้โครงการCPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนชาวดอนเมือง จากสถานการณ์โควิด รวม 95 ชุมชน โดยมี น.ส.สุธรามาศ ชมชื่น ประธานชุมชนเลียบคูนายกิม และผู้นำชุมชน รับมอบ ที่ ถ.สรงประภา เขตดอนเมือง

ครบรอบ 25 ปี...พระเทพปฏิภาณวาที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร พร้อมด้วย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ปธ.กก.บห.ซีพี ออลล์ และคณะผู้บริหารจัดงาน เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ ครบรอบ 25 ปี โดยนิมนต์คณะพระเกจิอาจารย์จากวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ กรุงเทพฯสวดภาณยักษ์ โดยถ่ายทอดสดผ่านทางออนไลน์ ที่อาคาร เดอะ ธารา ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อวันก่อน

รับมอบกรมธรรม์...ชินเสณี อุ่นจิตติ ประธานกรรมการดำเนินการ สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงาน กฟภ. รับมอบกรมธรรม์โครงการประกันชีวิตกลุ่มคุ้มครองวงเงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำกัด จาก สาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต เพื่อเป็นหลักประกันแก่สมาชิกที่กู้เงินจากสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จำกัด ประจำปี 2564 – 2567 คุ้มครองการเสียชีวิต อุบัติเหตุ และทุพพลภาพ ที่เมืองไทยประกันชีวิต สำนักงานใหญ่

ลงนาม...ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ และ รศ.นพ.อรรณพ ใจสำราญ ร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการฝึกปฏิบัติงานวิชาชีพสำหรับนิสิตแพทย์ ระหว่างคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กับ Morsani College of Medicine, University of South Florida ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อรองรับการฝึกปฏิบัติงานวิชาชีพในต่างประเทศสำหรับนิสิตหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรนานาชาติ) ที่ อาคารอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...มงคล เพียรพิทักษ์กิจ กก.ผจก.ที ลีสซิ่ง นำทีมผู้บริหารและพนักงานจิตอาสาทำดีเพื่อสังคม ส่งมอบอาหารกล่องจากครัวหัตถศาสตร์ไทย และน้ำดื่ม ให้กับโรงพยาบาลสิรินธร กรุงเทพมหานคร โดยมี บรรจง นิธิปรีชานนท์ หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลสิรินธร เป็นผู้รับมอบ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรผู้ปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วย รวมถึงจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด -19 ภายในโรงพยาบาลสิรินธร เมื่อวันก่อน

ก้าวเพื่อการกุศล...วรอนงค์ อัจฉรารุจิ ผจก.ฝ่ายการตลาด สเก็ตเชอร์ส (ไทยแลนด์) มอบเงินบริจาค จำนวน 157,235 บาท จากกิจกรรม SKECHERS Friendship Walk 2021 Online Edition กิจกรรมสะสมจำนวนระยะก้าวเพื่อการกุศล ให้แก่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โดยมี ผศ.นพ.ปรีดิ์ นิมมานนิตย์ เป็นผู้รับมอบ เพื่อร่วมสมทบกองทุนในการสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์ และช่วยเหลือในสถานการณ์โควิด-19 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

เปิดตัว...กมลทิพย์ บำรุงชาติอุดม รอง กก.ผอ.สายงานธุรกิจคอนโดมิเนียม เอพี (ไทยแลนด์) และ โทโมฮิโกะ เอกุจิ ผอ. พรีเมี่ยม เรสซิเดนซ์ จำกัด เปิดตัวคอนโดมิเนียมใหม่ล่าสุด ‘LIFE พระราม 4 – อโศก ต่อติดทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมดีไซน์ใหม่กับคอนเซ็ปต์ CHOOSE LIFE CHOOSE EVERYTHING ชีวิตที่ไม่ต้องเลือก โครงการร่วมทุนอันดับที่ 19 ระหว่างเอพี ไทยแลนด์ และพันธมิตรญี่ปุ่น มิตซูบิชิ เอสเตท เรสซิเดนซ์ (บริษัทในเครือมิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป) ที่ Sales Galley โครงการ LIFE พระราม 4 – อโศก