48 ปีที่แล้ว วันนี้เป็นวันที่เกิดเหตุการณ์สำคัญทางการเมือง 14 ตุลาคม 2516 เป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งจากรัฐบาลเผด็จการ มีวีรชนที่เสียสละชีวิตและเลือดเนื้อเป็นจำนวนมาก

ผ่านมาแล้วกว่าครึ่งศตวรรษ แต่ประชาธิปไตยไทยไม่ได้ไปถึงไหน หลังวันที่ 14 ตุลาคม 2516 เกิดรัฐประหาร 5 ครั้ง รัฐธรรมนูญปี 2560 แม้จะผ่านกระบวนการประชามติ แต่ก็ถูกวิจารณ์ว่าเป็นเครื่องมือในการคุมกำเนิดประชาธิปไตย โดยเฉพาะกติกาในการคำนวณสูตรส.ส.ที่พิศดาร เกิดกระดานหก พรรคการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งส.ส.เขตเสียงข้างมากกลายเป็นพิษที่มาทำร้ายตนเองทำให้ไม่ได้ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ

ที่สำคัญในการเลือกผู้นำยังมีส.ว. อีก 250 เสียงที่มาจากการเลือกตั้ง โดยมีวาระอยู่ถึง 5 ปี คาบเกี่ยวกับรัฐบาลหลังการเลือกตั้งสมัยหน้า

ก่อน 14 ตุลาคม 2563 มีขบวนการนักศึกษาเกิดขึ้น เคลื่อนไหวในนามคณะราษฎร 63 เรียกร้อง 3 ข้อ คือ ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออก และแก้ไขรัฐธรรมนูญ

มาถึงวันนี้ 14 ตุลาคม 2564 ขบวนการนักศึกษากลับบ้านไปมือเปล่า พร้อมกับคดีความต่างๆ ขณะที่ภาพความรุนแรงจากสมรภูมิรบที่สามเหลี่ยมดินแดงบ่อนเซาะความชอบธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ ยังบริหารประเทศต่อไป ไม่ลาออก ที่สำคัญยังมีแนวโน้มที่จะกลับมาบริหารประเทศอีกครั้งหลังการเลือกตั้งสมัยหน้า โดยมีการส่งสัญญาณจากพรรคพลังประชารัฐว่ามีชื่อของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นนั้น ไม่ได้เป็นไปตามข้อเรียกร้องของขบวนการนักศึกษาที่เคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ หากแต่เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามกรอบที่พรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเป็นผู้เสนอ โดยแก้ไขรูปแบบการเลือกตั้ง บัตร 2 ใบ ที่ใบหนึ่งเลือกส.ส.เขต และอีกใบเลือกพรรค โดยกำหนดให้มีและวิธีการคำนวณหาจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยนำเอาบัตรเลือกตั้งสำหรับพรรคมาคิดหาสัดส่วนของส.ส.แต่ละพรรค

และส.ว.250 คนยังอยู่ต่อไป