หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 6 ต.ค. พ.ศ.2564 เริ่มต้นเทศกาลกินเจ …*…

เป็นประเพณีสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 400 ปี เริ่มต้นจาก ประเทศจีน สันนิษฐานกันว่า ติดตัวคนจีนที่อพยพหนีความยากจนมาสู่ประเทศไทย ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แถวๆหลายจังหวัดภาคใต้ แล้ว มาแพร่หลายในหมู่ลูกหลานไทยเชื้อจีนทั่วประเทศ จนถึงทุกวันนี้ ไม่น่าจะน้อยกว่า 30 ปี เรียกกันว่า เทศกาลกินเจ หลักใหญ่ๆคือ งดกินเนื้อสัตว์ โดยให้ กินผัก กินแป้ง เป็นเวลาติดต่อกัน 9 วัน เริ่มจาก วันนี้ ถึง วันพฤหัสบดีที่ 14 นี้ …*…

เทศกาลกินเจ ที่ ได้รับความนิยมแพร่หลายในประเทศไทยมายาวนาน น่าจะเป็นเพราะ คนไทยส่วนใหญ่เลื่อมใสในพุทธศาสนาจำนวนมาก แม้ พุทธศาสนาไม่ห้ามกินเนื้อสัตว์ แต่ ก็สอนให้มีเมตตาปราณีต่อสัตว์โลก และ ห้ามฆ่าสัตว์ ถึงกับกำหนดไว้อยู่ในศีลข้อที่หนึ่งเลยทีเดียว การกินเจ นอกจาก ห้ามกินเนื้อสัตว์แล้ว ยังกำหนดให้ มีการบำเพ็ญบุญ บำเพ็ญกุศล ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ จะเห็นได้ว่า คนไทย จะเรียก เทศกาลกินเจ ว่า เทศกาลถือศีลกินเจ เป็นการกลมกลืนกันระหว่างเศาสนาพุทธกับประเพณีจีนได้อย่างลงตัว …*…

แต่ ที่ยังไม่ลงตัว ก็คือ การเมืองไทย โดยเฉพาะ การเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ ตราบใดที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ยัง เฝ้ากอดเก้าอี้เลขาธิการพรรคไว้แน่น ที่นี่ บารอน จึงไม่แปลกใจที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาปฎิเสธเสียงแข็ง ว่า จะยังไม่มีการปรับ ครม. แม้เก้าอี้รัฐมนตรีจะว่างถึง 2 ตำแหน่ง และ ไม่มียุบสภาฯ คงต้องรอให้ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทำการ กวาดถูพรรคให้สะอาดสะอ้านหมดจรด เพื่อแปรสภาพ เป็นพรรคของน้องเล็ก ตามประสา พี่ชายที่แสนดี ก่อนที่ พี่ใหญ่จะลงหลังเสือไม่ใช่เพราะเบื่อการเมือง เป็นเรื่องของสุขภาพ …*…

ยิ่ง กระแสการเมืองยามนี้ เหมือนอย่างที่ บารอน ว่าไว้ว่า “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่ในช่วงพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก เพราะ ดาวเสาร์จร อยู่ร่วมกับ ดาวพฤหัสจร ใน ราศีมังกร ที่ ยังเดินถอยหลัง ทำให้ ไม่มั่นคง ทั้งเรื่อง โรคไวรัสโควิดระบาด และ เศรษฐกิจชาติไม่ดี แถม ยังมีม็อบกวนใจ ต้องรอให้ ดาวพฤหัสจร ย้ายออกจาก ราศีมังกร เข้าสู่ ราศีกุมภ์ ในช่วงหลังวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ รอจนหลังกลางเดือนหน้า การันตีได้ว่า “ลุงตู่” จะเป็น “นิวจันทร์โอชา” ขอให้จับตา จะมีการปรับ ครม.นิวนอร์มอล วันนั้นมาถึงเมื่อไหร่ ถึงค่อยมานับถอยหลังวันยุบสภาฯ …*…

ก็เล่นเอาหงุดหงิดกันทั้งพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่ง ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปทำหน้าที่ กำกับดู 4 หน่วยงานในกระทรวงเกษตรฯ แทน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ทั้งๆที่ เป็นโควตาของพรรคประชาธิปัตย์ ที่มี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐมนตรีว่าการ …*…

ข่าวล่ามาเร็ว คนประชาธิปัตย์คลายความอึดอัดแล้วครับ เมื่อ อำนาจกำกับดูแล 4 หน่วยงาน ตั้งแต่ อ.ต.ก. สำนักงานปฏิรูปที่ดิน กรมพัฒนาที่ดิน และ กรมฝนหลวง ทวงคืนกลับมาอยู่ในมือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทุกอย่างเหมือนเดิม ...*...

เขียนถึงประชาธิปัตย์ บารอน ร่อนคำชมไปถึง นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย กล้าหาญชาญชัยออกมาประกาศว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค มีคุณสมบัติครบถ้วน ผ่านงานรัฐมนตรีมาแล้วหลายกระทรวง พรรคประชาธิปัตย์จะเสนอเป็นแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ในสนามเลือกตั้งปีหน้า เอ้ย สมัยหน้า มาถูกที่ถูกเวลา ใครว่าประเทศไทยขาดแคลนนายกรัฐมนตรี ยังมีอีกตั้งหลายคน ...*...

เขียนถึง พรรคเพื่อไทย ที่มีหัวหน้าพรรค เสี่ยสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รักใคร่ชอบพอกับ บารอน มายาวนาน อายุอานาม กำลังคืบคลานเข้าสู่ วัย 80 ปี ถึงเวลา ต้องลงจากเวทีการเมืองเสียที เป็นรถไฟเที่ยวสุดท้าย ประสา บารอน ขอทำนายล่วงหน้า หัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ เชื่อว่า จะไม่ใช่คนในพรรคปัจจุบัน เพราะ คนแดนไกล อยู่ระหว่างชั่งใจ จะเรียกใช้บริการคนนอกพรรค ที่ได้ชื่อว่า เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ และ เชี่ยวชาญเศรษฐกิจ ที่สำคัญ เป็นที่ยอมรับของคนรุ่นใหม่เสียด้วย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออกพร้อมด้วย เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร ปธ.กก.กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พร้อมคณะกรรมการกิจการ ฯ ผู้บริหารระดับสูง และพนักงาน สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

คิดเพื่อชาติ...สมาคมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.สส.ในฐานะนายกสมาคมฯ และ ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) โดย องอาจ ประภากมล ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือผลิตรายการโทรทัศน์ เพื่อเปิดวิสัยทัศน์และมุมมองให้แก่สาธารณชนในเรื่องยุทธศาสตร์ชาติรายการคิดเพื่อชาติ ที่อาคารอเนกประสงค์ วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ออกอากาศทุกวันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.30 - 21.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ TNN2 (ทรูวิชั่นส์ 784)

แสดงความยินดี...พล.ต.อ.นพ.จงเจตน์ อาวเจนพงษ์ ร่วมแสดงความยินดีกับ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูลได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลบริหารสินทรัพย์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี รศ.นพ.ก้องเขต เหรียญสุวรรณ รศ.ดร.วิชิตา รักธรรม รศ.นพ.สรายุทธ สุภาพรรณชาติ ปัญญา ธำรงธีระกุลและอนุช จิระวันชัยกุล ร่วมยินดี ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงิน 2 แสนบาท จาก ภัทรียา เบญจพลชัย ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด 19 (และโรคระบาดต่างๆ) ในการสนับสนุนการดำเนินงานของโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ที่สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8 เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. รับมอบเงิน 1 ล้านบาทจาก เอไอเอ ประเทศไทย นำโดย กฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เพื่อสมทบทุนโครงการประกันภัยรวมใจมอบวัคซีนต้านโควิดสู่ประชาชนสนับสนุนในการจัดหาวัคซีนต้านโควิด19 ซิโนฟาร์ม จากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 20,000 โดส ให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มผู้พิการและกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้ได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง ที่ คปภ. เมื่อวันก่อน

ลงนามร่วมมือ...สินีนารถ เองตระกูล กก.ผจก. อีเอสซี เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ และ ศ.ดร.กำพล ปัญญาโกเมศ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อจัดตั้งและดำเนินการพัฒนาศูนย์การให้บริการการศึกษาและการเรียนรู้ ให้ประชาชนที่สนใจเกี่ยวกับระบบการเงินที่เรียกว่า FinTech โดยมี สมใจนึก เองตระกูล ดร.เปรมประชา ศุภสมุทร รศ.ดร.จงสวัสดิ์ จงวัฒน์ผล และ ผศ.ดร.รัฐกร พูลทรัพย์ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่เอสพาร์ค โฮเต็ล

ฝ่าวิกฤติโควิด...วุฒิชัย สิทธิปรีดานันท์ รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพีเอฟ ธนาภรณ์ อ้อยอิสรานุกุล ผจก.ฝ่ายปฏิบัติการ มูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ และ โดม บุญญานุรักษ์ ซีเอ็มโอ และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท เก็บสะอาด ส่งมอบอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ถูกหลักโภชนาการให้กับกลุ่มเปราะบางในชุมชนต่างๆ ช่วงการระบาดโควิด-19 ได้มากกว่า 12,000 มื้อ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยลดปริมาณขยะจากอาหารส่วนเกิน รวมถึงขยะจากบรรจุภัณฑ์พลาสติก ที่สำนักงานมูลนิธิ SOS หลานหลวง

ไม่ทิ้งกัน...มัลลิกา บุระขันธ์ ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาด พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น มอบข้าวสารมาบุญครองเพื่อช่วยเหลือประชาชนภายในชุมชนคนไร้เสียง โดยมี ธิติพร จุติมานนท์ บก.บห.ฝ่ายข่าวบันเทิงช่องวัน เป็นผู้แทนในการรับมอบผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งนำทีมเจ้าหน้าที่จากสถาบันป้องกันควบคุมโรค เขตเมือง ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนภายในชุมชน เพื่อดูแลความเป็นอยู่ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ว่าจ้างงานเพื่อสร้างรายได้ในการเลี้ยงชีพ ที่ชุมชนคนไร้เสียง

สู้มะเร็งเต้านม...โรงพยาบาลนวเวช นำโดย กันตลักษณ์ หงส์ลดารมภ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการตลาด ร่วมกับ โครงการวาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม โดย อินทิรา นาคสกุล ผอ.ฝ่ายการตลาด ไทยวาโก้ จัดกิจกรรม Women Fight Breast Cancer เพื่อรณรงค์และกระตุ้นให้ผู้หญิงตระหนักถึงอันตราย และเห็นความสำคัญของการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นประจำทุกปีโดยมี นพ.ปิยศักดิ์ ทหราวานิช พญ.ชุตินันท์ วัชรกุล และ จุฑามาศ เจริญประสิทธิ์ ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

จากบุรีรัมย์สู่กทม....ภวัต เลิศวัตรกานต์ ผอ.ส่วนงานร้านอาหารและโรงละคร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ต้อนรับ เสมา ตั้งสกุล จากร้าน ป้าณีลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ในโอกาสเปิดให้บริการลูกชิ้นยืนกิน ที่ศูนย์อาหารไทย เทสต์ ฮับ ชั้น 3 คิง เพาเวอร์ รางน้ำ ในโอกาสครบรอบ 32 ปี คิง เพาเวอร์ โดย ป้าณีลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ เป็นลูกชิ้นยืนกินเจ้าของรางวัลน้ำจิ้มยอดเยี่ยมชนะเลิศการประกวดลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก 2 ปีซ้อน เป็นน้ำจิ้มสูตรพริกเผาที่กำลังฮิตขณะนี้