หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 29 ก.ย. พ.ศ.2564 เคราะห์ซ้ำกรรมชัด …*…

เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมชัดจริงๆ ประเทศไทยยามนี้ กำลังถูกเคราะห์ซ้ำจาก ไวรัสโควิดระบาดหนัก ยังถูกกรรมชัด ฝนตกหนัก จากอิทธิพลของ พายุเตี้ยนหมู่ ที่พัดขึ้นฝั่งเวียดนาม อ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น ก่อนจะเคลื่อนเข้าไทยพร้อมกับเมฆฝนก้อนใหญ่ ส่งผลให้ ภาคเหนือ ภาคอีสาน และ ภาคกลาง รวมถึง กรุงเทพฯและปริมณฑล ผจญกับ อุทกภัยน้ำท่วม อ่วมอรทัยไม่น้อยกว่า 14 จังหวัด ที่เดือดร้อนอย่างแสนสาหัส จาก น้ำท่วมบ้าน และที่ทำกิน เรือกสวนไร่นาสาโท สถานการณ์ซ้ำซาก ประชาชนไม่สามารถฝากผีฝากไข้ไว้กับทุกรัฐบาลที่ผ่านๆมา แม้แต่กับ รัฐบาลปัจจุบัน ...*...

ใจตุ๋มๆต้อมๆ คนกรุงเทพฯและปริมณฑล กังวลประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย ถอยหลังไป 10 ปีพอดี ปี พ.ศ.2554 น้ำเหนือไหลบ่าห่าใหญ่ลงมาท่วม อันเนื่องจาก การบริหารจัดการน้ำ ของ กรมชลประทาน ที่ ปล่อยให้น้ำล้นเขื่อน ถึง ยอมเคลื่อนน้ำออกจากเขื่อนด้วยความแรง 3,800 ลบ.เมตรต่อวินาที ประสา บารอน ขอให้จับตาดู ฝีมือการควบคุมปริมาณน้ำไหลออกจากเขื่อนเจ้าพระยา ของ กรมชลประทาน จะมีความสามารถ ป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯได้หรือไม่ ...*...

แต่กับตัวเลขวันนี้ กรมชลประทาน ยังสามารถ ควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อน 2,500 ลบ.เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ พื้นที่หลายจังหวัดท้ายเขื่อน ไล่ตั้งแต่ จังหวัดอ่างทอง ชัยนาท อยุธยา น้ำไหลบ่าท่วมสูงขึ้นแน่นอน สูงกว่าปัจจุบัน 0.30 – 1.00 เมตร ยังไม่ไหลเข้าเขตกรุงเทพฯ คนกรุงเทพฯสบายใจได้ครับ ...*...

ถึงบรรทัดนี้ บารอน ชักชวนคนกรุงเทพฯและปริมณฑล น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของ ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 9 ที่สายพระเนตรยาวไกล พระราชทานประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ หนึ่งในหลายพันโครงการพระราชดำริ ทำให้สามารถควบคุมน้ำไหลออกสู่ทะเลได้รวดเร็วขึ้น ตามจังหวะการขึ้นลงของน้ำทะเล รองรับน้ำเหนือที่ไหลเทลงสู่เจ้าพระยาออกสู่ปากอ่าวได้ทัน ...*...

แม้ ตัวเลขคนติดเชื้อโควิด -19 ใหม่ ล่าสุด 9,489 คน และ เสียชีวิตเพิ่มอีก 129 คน แต่ ก็อยู่ใกล้หลักหมื่น และ หลับไม่ตื่นยังคงหลักร้อย เรียกว่ายังไม่น้อย ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่กล้าถอยมาตราการผ่อนคลาย ตามเสียงเรียกร้องของภาคเอกชนเท่าไหร่ หยั่ง ขยายเคอร์ฟิวจากสามทุ่มเป็นสี่ทุ่ม ประสา บารอน ว่า มันน้อยไปหน่อย ควรจะ ถอยไปถึงเที่ยงคืน เพื่อ ให้มีที่นั่งที่ยืนแก่คนทำมาหากินกลางคืนเพิ่มขึ้น เช่น ภัตตาคารร้านอาหาร หรือแม้แต่ โรงภาพยนตร์ ที่ไหน ต้องโดนจำกัดผู้ชม 50% แต่ฉายได้รอบเดียว ไม่คุ้มค่าใช้จ่ายขอรับ ...*...

อีกหลายมาตราการ ผ่อนคลายให้ทั้งที แต่ มีมาตราการต้องห้ามหยุมหยิมไปหน่อย เช่น ร้านนวดสปา แค่ ให้พนักงาน และ ผู้ใช้บริการ ได้รับการ ฉีดยาวัคซีนครบโดส ก็เพียงพอ ไม่เห็นต้องไปกำจัดเวลา 2 ชั่วโมงเลย แม้กระทั่ง ร้านแต่งเล็บ ร้านสัก ฟิตเนส ต้องให้ ลูกค้านัดหมายล่วงหน้า ก็ต้องถามว่า มีปัญญาไปตรวจจับได้ไหม ออกมาตราการแบบนี้ มันหยุมหยิมเกินไป ออกมาแล้วปฎิบัติไม่ได้ ออกมาทำไม ปัดโธ่ ...*...

ชักจะไม่เนียน คือ ภาพความขัดแย้ง ของ พี่น้อง 3 ป. เมื่อ “ป.ป้อม” พี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยอมถอยก้าวแรก ด้วยการ เลื่อนการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม ที่จังหวัดนครราชสีมา จากเดิม วันพุธที่ 29 นี้ ไปเป็น วันพฤหัสบดีที่ 30 นี้ เป็นการเลื่อมวัน ให้น้องเล็ก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีคิวลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม ที่กำหนดการเดิม จังหวัดนครราชสีมา แต่ยอมเลี่ยงเปลี่ยนไป จังหวัดชัยภูมิแทน ในวันพรุ่งนี้ พี่ใหญ่หลีกทางให้น้องเล็ก โดย น้องเล็กหลีกจังหวัดให้พี่ใหญ่ ...*...

อีกก้าวถอยที่สำคัญ ของ พี่ใหญ่ คือ คำสั่งใหม่ล่าสุด แต่งตั้งให้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษาน้องเล็ก อดีตผู้พิพากษา อดีตรัฐมนตรียุติธรรม เป็นนักการเมืองน้ำดี เป็นที่ปรึกษาพรรคพลังประชารัฐ และ รับสมัครเป็นสมาชิกพรรคในต้นเดือนหน้า ที่นี่ บารอน ทำตัวเป็นอะแซวุ่นกี่ จับตาดูนักการเมืองน้ำดีท่านนี้ให้ดี รับประกันซ่อมฟรี ไปไกลกว่านี้แน่นอน ...*...

ว่อนในโลกโซเซียล คำพิพากษา ของ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก นายวัฒนา เมืองสุข คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร 11 กระทง กระทงละ 9 ปี รวม 99 ปี แต่ โทษจำคุกสูงสุด 50 ปี และ ให้ปรับ 1,323 ล้านบาท หากไม่ชำระให้ยึดทรัพย์ ประสา บารอน จำได้ว่า เป็นคำพิพากษานานแล้ว โดย จำเลย คือ นายวัฒนา เมืองสุข ได้ ยื่นขออุทธรณ์ ถ้าขั้นตอนปกติ ประธานศาลฎีกา จะ แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาจะรับอุทธรณ์หรือไม่ แต่ ก็เงียบหายไป เพื่อความเป็นธรรมแก่จำเลย และ ให้ความกระจ่างแก่สังคม น่าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องควรจะแถลงให้สังคมรับทราบครับ ...*...

ตามประสา คนทำงานด้วยหัวใจ ของ นายวิทัย รัตนากร ผอ.ธนาคารออมสิน เป็นเสือปืนไว ให้นโยบายทันที ช่วยเหลือผู้ประสพภัยน้ำท่วม 26 จังหวัด สามารถ กู้สินเชื่อฉุกเฉินรายละไม่เกิน 50,000 บาท เพื่อนำไปบรรเทาทุกข์ ปลอดชำระเงินงวด 3 เดือนแรก หรือ สินเชื่อเคหะ เอาไปซ่อมแซมบ้านน้ำท่วม ไม่เกิน 1 ล้านบาท ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยปีแรก และยังมี สินเชื่อไทรทองเอนกประสงค์ รายละไม่เกิน 300,000 บาท กับ สินเชื่อธุรกิจ ไม่เกินรายละ 5 ล้านบาท ดอกเบี้ยถูกๆปีแรก 3.5% ซ่อมทั้งบ้านซ่อมทั้งธุรกิจ

รับมอบวัคซีน...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ/รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 122,400 โดส ชุดตรวจ Antigen Rapid Test 200,000 ชุด และชุดตรวจแบบ Nasopharyngeal Swab 500,000 ชุด จากรัฐบาลสิงคโปร์ โดยมี เควิน ฉ็อก เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย และคณะ เป็นตัวแทนมอบ พร้อมด้วย ดุสิต เมนะพันธุ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่กระทรวงสาธารณสุข

สมทบทุน...ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการ/เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา รับมอบเงินจำนวน 1,000,000 บาท จาก สาระ ล่ำซำ นายกสมาคมประกันชีวิตไทย พิชา สิริโยธิน ผอ.บริหารสมาคมฯ และ พิตราภรณ์ บุณยรัตพันธุ์ ประธานคณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ เพื่อสมทบกองทุนชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด-19 (และโรคระบาดต่าง ๆ) ในการจัดสร้างห้องระบบแลกเปลี่ยนอากาศแรงดันลบแบบสมบูรณ์ และการพัฒนาห้องผู้ป่วยปกติเป็นห้อง Semi ICU ที่มูลนิธิชัยพัฒนา พระราม 8

สร้างคุณภาพชีวิต...พล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ร่วมกับ อารยา ภู่พานิช รอง ผจก.ใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ และ เทลซัน เทคโนโลยี (ไทยแลนด์) เดินหน้า โครงการจัดหาน้ำอุปโภคบริโภคเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิต ส่งมอบถังบรรจุน้ำติดตั้งเครื่องกรองน้ำ พร้อมสิ่งปลูกสร้างให้แก่โรงเรียนวัดรัษฎาราม และระบบประปาชุมชนให้แก่ชุมชนบ้านเงิน ต.บางงอน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ช่วยเหลือ บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้อง ประชาชนในพื้นที่ที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำสะอาดสำหรับการอุปโภค บริโภค

สร้างกระแสกีฬา...คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และ ดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล ประธานคณะอนุกรรมการด้านการพัฒนาลานกีฬาในพื้นที่สาธารณะและสุขภาพ ร่วมแถลงข่าวโครงการสร้างกระแสความตื่นตัวในการเล่นกีฬาในส่วนภูมิภาค เพื่อเป็นภูมิต้านทานโควิด-19 นำร่อง 25จังหวัด ที่การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

แสดงความยินดี...ภรณี ลีนุตพงษ์ ผศ.ดร.ภาวิทย์ เพียรวิจิตร สรรพงษ์ บำเพ็ญสันติ และ อรวรรณ พัฒนพล ในนามเพื่อน บยส.24 ร่วมแสดงความยินดีกับ อินทิรา ฉิวรัมย์ ที่ได้รับตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ อัจฉรา นิมิตรปัญญา ที่ได้รับรางวัลธุรกิจบริการยอดเยี่ยม Prime Minister’s Awards 2021 สาขาโลจิสติกส์ และ วิลาวรรณ พยาน้อย ที่ได้รับตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

สนับสนุน...นพ.ชัยยศ เด่นอริยะกูล ผอ.โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ รับมอบเงินสนับสนุนจัดซื้อถังก๊าซออกซิเจนเหลว พร้อมฐานราก ขนาดความจุ 10,000 ลิตร ภายใต้โครงการซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19 จากเครือเจริญโภคภัณฑ์ มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ซีพีเอฟ และบริษัทในเครือฯ โดยมี วรวิทย์ เจนธนากุล รอง กก.ผจก.บห.ซีพีเอฟ ในนามผู้แทน สุภกิต เจียรวนนท์ ปธ.กก.เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็นผู้มอบ และ สมวุฒิ เหราบัตย์ ผู้ช่วย ปธ.กก.เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมด้วย ที่อาคาร ซี.พี. ทาวเวอร์ สีลม

เพิ่มประสิทธิภาพ...ศ. ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดี สจล. รศ. ดร.สุพันธุ์ ตั้งจิตกุศลมั่น อธิการบดีมหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล และ ศ.นพ.อนันต์ ศรีเกียรติขจร คณบดี คณะแพทยศาสตร์ สจล./ประธานคณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ผลักดันเทคโนโลยี ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ในการขับเคลื่อนประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานด้านเอไอในการวิจัย ขับเคลื่อนภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ตลอดจนยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจไทยในอนาคต ที่สำนักหอสมุดกลาง สจล.

คันแรกของเอเชีย...นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ผอ.โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ พร้อมคณะแพทย์ และผู้บริหาร เปิดตัวรถพยาบาลนวัตกรรม Mobile Stroke Unit ซึ่งเป็นคันแรกของเอเชีย โดยออกให้บริการผู้ป่วยในย่านนวมินทร์ รถนี้จะใช้รักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ภายใต้ชื่อ นวมินทร์ พญาไท มั่นใจศักยภาพ ชู Medical Technology รักษาโรคทางสมอง พร้อมอยู่เคียงข้างดูแลประชาชนในทุกสถานการณ์

แรงงานยอดเยี่ยม...สุรศักดิ์ ส่งวรกุลพันธุ์ ผอ.ประจำสำนักกรรมการผู้จัดการใหญ่ และ เอก อภิรักษ์ธนากร ผอ.สายงานปฏิบัติการสถานี พีทีจี เอ็นเนอยี เข้ารับรางวัลประเภทสถานประกอบกิจการ ที่มีระบบบริหารจัดการด้านแรงงานยอดเยี่ยม ประจำปี 2564 รวม 2 รางวัล ในงาน “Thailand Labour Management Excellence Award 2021 ตอกย้ำการยึดมั่นในการดูแลและปฏิบัติต่อแรงงานที่ดีตามหลักจริยธรรมสากล ที่ห้องประชุมกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน