หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบสอง เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ลุยตรวจสถานการณ์น้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง สำหรับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ยกคณะลงไปติดตามด้วยตนเอง ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่” ควง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงไปลุยในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่กำลังประสบน้ำท่วมอย่างหนัก มีพี่น้องประชาชน ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม รวมถึงบ้านพักของ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และแกนนำกลุ่มสามมิตร พรรคพลังประชารัฐ ที่น้ำทะลักเข้าบ้าน ...*...

การลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ไม่พ้นที่จะถูกโยงเข้าไปที่มิติทางการเมือง ยิ่งเมื่อเป็นการลงพื้นที่ไปกับตามลำพัง “2 ป.” มีเพียง “ป.ประยุทธ์” และ “ป.บิ๊กป๊อก” ไร้เงา “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เข้ามาร่วมด้วย เพื่อตอกย้ำความสัมพันธ์ “3ป.” ยิ่งทำให้เกิดการตีความกันไปยกใหญ่ แต่ถึงกระนั้นตามประสานักการเมือง ก็อาจอธิบายได้ว่า เพราะเป็นการตรวจราชการ จึงไม่มีเรื่องของการเมือง จึงไม่มี “หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ” มาร่วมคณะ ไม่เห็นจะมีอะไรซับซ้อน ก็สามารถอธิบายได้ ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง! ...*...

สถานการณ์น้ำท่วมวันนี้ ต้องยอมรับว่าในหลายจังหวัด หลายพื้นที่ อยู่ในขั้นหนักหนา เอาการกันทีเดียว อย่างที่จังหวัดลพบุรี ในอำเภอลำสนธิ น้ำท่วมได้ขยายวงกว้าง ออกไปใน 3 ตำบลกุดตาเพชร ตำบลลำสนธิ ตำบลหนองรี ระดับน้ำท่วมสูง 2 เมตร ส่งผลให้หลายหมู่บ้านถูกตัดขาด ไม่สามารถเข้าออกได้ ขณะเดียวกันการอพยพออกจากพื้นที่น้ำท่วม ก็ยังดำเนินการด้วยความยากลำบาก ทั้งนี้เกิดจากน้ำฝนที่ตกหนักติดต่อกัน 2-3 วัน จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ ซึ่งตกต่อเนื่องมากกว่า 10 ชั่วโมง ...*...

ยังมีอีกหลายพื้นที่ ในหลายจังหวัดที่พี่น้องประชาชนยังคงเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม ไม่ว่าจะเป็นที่สุโขทัย ชัยภูมิ ลพบุรี ดังนั้นส.ส.ที่อยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ ต้องทำหน้าที่เป็นพึ่งพาให้พี่น้องประชาชน อย่าเดินเข้าไปหาประชาชนเมื่อยามหาเสียงเท่านั้น แม้จะมีหน่วยงานรัฐ เจ้าหน้าที่ ทำการช่วยเหลืออยู่แล้ว แต่ส.ส.ก็ยังสามารถทำหน้าที่สนับสนุน เป็นกำลังเสริม หรือเข้าไปช่วยเหลือในอีกหลายพื้นที่ เพราะความเดือดร้อนนั้นรอไม่ได้ ...*...

มูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ กำลังเปิดรับสมัครทุนการศึกษา หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ประจำปีการศึกษา 2564 สำหรับนักศึกษาแพทย์ ในทุกระดับชั้นปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาของรัฐ และขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษาเล่าเรียน ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านการพิจารณาให้ได้รับทุนการศึกษา จะได้รับทุนต่อเนื่องจนจบหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ซึ่งเป็นทุนแบบให้เปล่า โดยผู้รับทุนไม่ต้องชดใช้ทุนคืนแต่อย่างใด สมัครขอรับทุนได้ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ต.ค. ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.ligimgiew.or.th หรือ Facebook : มูลนิธิคุณแม่ลี้กิมเกียว ตั้งคารวคุณ สอบถามได้ที่ 0-2335-5555 ต่อ 3324 ...*...

เซ็นทรัล จัดงานนาฬิการะดับเวิล์ดคลาสแห่งปี “Central International Watch Fair 2021” (เซ็นทรัล อินเตอร์เนชั่นแนล วอทช์ แฟร์ 2021) รวบรวมแบรนด์นาฬิกาคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุด และนาฬิการุ่นลิมิเต็ดจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 100 แบรนด์ ระหว่างวันที่ 28 ก.ย. – 31 ต.ค. ที่ Event Hall ชั้น 3 เซ็นทรัลชิดลม และแผนกนาฬิกา เซ็นทรัลทุกสาขา ...*...

นันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ปี 2564 หรือ รางวัล Design Excellence Award 2021 วันจันทร์ที่ 27 ก.ย. เวลา 17.00 น.สามารถเข้าชมได้ทาง Live Streaming บน Facebook page : DEmark’Thailand

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ไปทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล ณ โรงพยาบาลศิริราช ในโอกาสนี้ เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี โดยเสด็จด้วย

ป้องกันโควิด...ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี/ปธ.กก.มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช และกรรมการมูลนิธิ เป็นผู้รับมอบชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง ยี่ห้อ Standard Q COVID-19 Ag Home Test จำนวน 10,600 เทสต์ ให้แก่มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช จาก คณะผู้บริหาร เอ็มพี กรุ๊ป (ประเทศไทย) และ พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ เมื่อวันก่อน

น้ำใจไทย...วศิน เรืองประทีปแสง เอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ อุดมศักดิ์ อักษรภักดี กก.ผจก.กลุ่มธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ ฟิลิปปินส์ และ ไชยวุฒิ แสงปรีดีกรณ์ รอง กก.ผจก. Quezon Power (ฟิลิปปินส์) ร่วมมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ เครื่องอุปโภคบริโภค ยารักษาโรคและวิตามินต่างๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ เทศบาลเมืองซามาล จังหวัดบาตาอัน โดยมี ไอดา มาคาลิเนา นายกเทศมนตรีเมืองซามาล และ พญ.คริสติน่า เอสปิโน่ รับมอบ ที่โรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ ซีพีเอฟ ฟิลิปปินส์

สนับสนุน...โศรยา วัธชนะ ผอ.เขตบางนา รับมอบน้ำดื่ม MBK ให้แก่สำนักงานเขตบางนา เพื่อสนับสนุนศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อเขตบางนา และช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่บาดของเชื้อไวรัส โควิด–19 รวมทั้งสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ จาก สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค พงศ์วิกรานต์ วิศรุตโชติกุล และ ศตกมล วรกุล ที่สำนักงานเขตบางนา

เพื่อการศึกษา...ประเวศวุฒิ ไรวา รอง ปธ.กก. เกษสุดา ไรวา ปธ.กก.บห. มณีสุดา ศิลาอ่อน ผอ.สำนักพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร และ พิพิธ เลาหวิโรจน์ ผอ.ฝ่าย REAL ESTATE & ASSET MANAGEMENT สนับสนุนอุปกรณ์เพื่อการศึกษาแก่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย โดยส่งมอบโครงสร้างร้าน ระบบงาน และอุปกรณ์ดำเนินงานภายในร้านเอส แอนด์ พี โดยมี รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผศ.ลักขณา เศาธยะนันท์ และ ผศ.รัตนาวดี ศิริทองถาวร เป็นผู้รับมอบ ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

มอบเงินช่วยเหลือ...สมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย โดย รศ.สุปาณี เสนาดิสัย นายกสมาคมฯ มอบเงินจำนวน 100,000 บาท เพื่อช่วยเหลือครอบครัวพยาบาล 2 ราย ๆ ละ 50,000 บาท ที่ปฏิบัติหน้าที่เสียชีวิตจากติดเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร เมื่อวันก่อน

เอาใจคนรักเส้น...เพ็ญภัสสร ตงศิริ จัดงาน รวมพลคนรักเส้นปีที่ 4 ภายใต้คอนเซ็ปต์ : เช็คอินความอร่อยลำปาง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ของจังหวัดลำปาง พบมหกรรมเมนูอาหาร เอาใจคนรักเส้นกว่า 200 เมนู โดยมี วาทิต ปัญญาคม ปาลิตา คำปันนา ศรีสุรางค์ หล้าส่องสี และ สกล สุพรรณบรรจง ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา ลำปาง

แสดงความยินดี...ดร.ศิตชัย จีระธัญญาสกุล ประธานกลุ่มดุลพาห บยส.25 แสดงความยินดีกับ พศวัจณ์ กนกนาก เป็นประธานศาลอุธรณ์ วีรยุทธ เนติวุฒิพงศ์ เป็นรองอธิบดีอัยการคดีพิเศษ ประกอบ ลีนะเปสนันท์ เป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ เป็นประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา สมศักดิ์ เลิศนิมิตกิจ เป็นเลขานุการศาลอุทธรณ์ ภาค 7 และ พล.ต.ท. สรายุทธ สงวนโภคัย เป็น ผบช. ปส. ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

อนาคตของชาติ...วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาแก่เยาวชนที่ประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในระดับชั้นประถมศึกษา ประจำปี 2564 เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียมตามที่มุ่งหวัง เติบโตพร้อมมีวิชาความรู้ สร้างอนาคตของตนเองและครอบครัว เป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติ อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง โดยมี ดร.สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ ศิริกุล โอภาสวงศ์ และคณะกรรมการมูลนิธิฯ ร่วมพิธี ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย

ตรวจคัดกรองเชิงรุก...ดร.นพ.เกริกยศ ชลายนเดชะ ผอ.โรงพยาบาลนวเวช/รักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มการแพทย์ และ นิภาวรรณ ศิริประเสริฐ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสนับสนุนทางคลินิก มอบชุดตรวจ ATK เพื่อนำไปใช้ในการตรวจคัดกรองเชิงรุก รวมทั้งเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยมี ภัชริ นิจสิริภัช คณะกรรมการนโยบายพรรคไทยสร้างไทย และ ดร.เกณิกา ตาปสนันทน์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลนวเวช