ภูเก็ตชาวบ้านไม้ขาววิ่งออกกำลังกายยามเช้าเจอก้อนคล้ายอำพันทะเลหนักเกือบ 20 กก.เบื้องต้นเชื่อว่า เป็นอ้วกวาฬหรืออำพันทะเลที่มีราคาสูง จึงต้องการที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ วันนี้ (23ก.ย.) ที่บ้านเลขที่ 54/4 ม.4 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายยงยุทธ ลิ่มสืบเชื้อ อายุ 66 ปี ได้นำก้อนที่มีลักษณะคล้ายอ้วกวาฬหรืออำพันทะเล สีขาวขุ่นมีเศษใบสนพันอยู่โดยรอบ และมีเม็ดทรายปะปนติดอยู่ นำ้หนักราว 19 กิโลกรัมที่พบบริเวณชายหาดไม้ขาว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ขณะที่วิ่งออกกำลังกายบริเวณชายหาดดังกล่าวเมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 ก.ย.64 ที่ผ่านมา เบื้องต้นเชื่อว่า เป็นอ้วกวาฬหรืออำพันทะเลที่มีราคาสูง จึงต้องการที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์ นายยงยุทธ ลิ่มสืบเชื้อ เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ขณะที่ได้ออกไปวิ่งบริเวณชายหาดไม้ขาว เพื่อออกกำลังกายตามปกติ และเมื่อวิ่งไปราว 1 กม.เมื่อวิ่งมาถึงหน้าโรงแรมแห่งหนึ่ง หมู่ 4 ต.ไม้ขาว พบก้อนที่มีสีเหลืองทอง ครั้งแรกคิดว่าเป็นโฟม เลยใช้นิ่วแหย่ดู ปรากฎว่า มีลักษณะนิ่มๆ มีไขมัน โดยมีกลิ่นคาวๆ จึงมั่นใจว่า เป็นอำพันทะเลแน่ๆ จึงตัดสินใจรีบกลับไปเอารถจักรยานยนต์เพื่อกลับมายังจุดที่พบแล้วใช้ลังกระดาษใส่ก้อนดังกล่าวคลุมด้วยผ้ารีบพากลับมาไว้ที่บ้าน เพราะที่ผ่านมาเคยเห็นข่าวคนที่ไปพบอำพันทะเลหรืออ้วกวาฬจะมีลักษณะเช่นนี้ จึงอยากจะนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน อ่าวมะขาม ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต เป็นผู้ตรวจสอบและพิสูจน์ก่อนในเบื้องต้นที่ศึกษามา อำพันทะเลจะมี 3 แบบ คือ 1.อำพันสีดำ เรียกว่า อำพันขี้ควาย 2.อำพันสีขาว และ 3.อำพันสีเหลืองทอง เรียกว่า อำพันทอง ซึ่งถ้าเป็นอำพันทะเลหรืออ้วกวาฬจริง ตนก็จะขายในราคาที่เหมาะสม โดยขณะนี้ยังไม่ได้ตั้งราคาไว้ ทั้งนี้อำพันทองหรืออำพันทะเลหรือขี้วาฬ(อ้วกวาฬ) เป็นสารประกอบอินทรีย์ชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับอำพัน เป็นสิ่งที่ได้มาจากทะเลและมหาสมุทร โดยเป็นผลิตผลจากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่คือ วาฬชนิดวาฬหัวทุย มีลักษณะเด่นคือ มีกลิ่นหอม อำพันทะเลเป็นผลิตผลที่มาจากการสำรอกหรือการขับถ่ายของวาฬหัวทุย มีลักษณะเป็นของแข็ง ซึ่งเป็นก้อนไขมันมีหลายเฉดสีตั้งแต่สีเทาหรือสีดำ ไปจนถึงสีโทนอ่อน อย่างสีส้มหรือสีขาวคล้ายหินอ่อน ที่พบเฉพาะในลำไส้ของวาฬหัวทุย มีส่วนประกอบของคอเลสเตอรอลและไขมันร้อยละ 80 สารเบนโซอิกและแอลกอฮอล์เชิงซ้อนทำให้มีกลิ่นหอม โดยวาฬหัวทุยจะกินสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกหมึกเป็นอาหารหลัก แต่จะกินเข้าไปโดยไม่มีการเคี้ยวอย่างละเอียดอย่างสัตว์บก แต่จะใช้วิธีการกลืนเข้าไปทั้งตัวแล้วไปย่อยสลายในกระเพาะ แต่คอเลสเตอรอลของหมึกไม่อาจจะย่อยได้ง่าย ประกอบกับหมึกมีปากที่แข็งระคายเนื้อเยื่อของวาฬ คอเลสเตอรอลดังกล่าวจึงไปสะสมเป็นก้อนอยู่ในลำไส้ของวาฬ ซึ่งขณะอยู่ในลำไส้ของวาฬ จะไม่มีกลิ่นหอม แต่จะมีกลิ่นเหม็นเหมือนสิ่งขับถ่ายทั่วไป และมีลักษณะเป็นก้อนสีดำมีความนิ่ม แต่เมื่อวาฬได้ขับถ่ายออกมาแล้วได้เกิดปฏิกิริยากับสายลมและแสงแดดนานนับปี อำพันขี้ปลาหรืออำพันทะเลนับเป็นของมีค่า ราคาแพงและหาได้ยากยิ่ง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีประโยชน์ในการทำเป็นหัวน้ำหอมและเครื่องสำอาง หรือนำไปแต่งกลิ่นในอาหารหรือไวน์ สำหรับตำราสมุนไพรไทยใช้ทำยาได้ ทำให้มีราคาซื้อขายกิโลกรัมละหลายหมื่นบาท การพบเจออำพันทะเลจะพบเมื่อถูกกระแสน้ำพัดลอยเข้ามาติดตามชายหาด