หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่ 22 ก.ย. พ.ศ. 2564 เพิ่มเพดานเงินกู้ เป็นหมากบังคับเดิน ...*...

ภาษานักเลงหมากรุก เรียกว่า หมากบังคับเดิน คือ นโยบายเพิ่มเพดานเงินกู้ ของ รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากไม่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี เพิ่มขึ้นเป็นไม่เกิน 70 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี เพื่อ เปิดประตูให้รัฐบาลสามารถกู้เงินเพิ่มได้อีก หลังจาก ช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ที่ไวรัสโควิด-19 เข้ามาระบาดในประเทศไทย รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออก พรก.กู้เงิน กู้เงินไปแล้ว 1.5 ล้านล้านบาท แต่ วิกฤติเศรษฐกิจก็ยังทรุดลงอย่างต่อเนื่อง และ ความเดือดร้อนของประชาชนระดับกลางลงล่างยังไม่คลี่คลาย เพราะ นโยบายที่ผิด เหมือนติดกระดุมเม็ดแรกผิดรัง ที่เอาแต่แจกตังค์ประชาชน ไม่ช่วยให้เกิดการสร้างงาน ...*...

ประการสำคัญ สังคมยังขาดความเชื่อมั่นเรื่องความโปร่งใส ตั้งแต่ ไวรัสโควิด-19 เข้ามาระบาดใหม่ๆ ตั้งแต่ หน้ากากอนามัย ที่ มีการกักตุน และ ราคาแพงเกินจริง รวมไปถึง การจัดซื้อวัคซีนล่าช้า ทำให้เกิดเสียงครหาว่า เกิดจากการเจรจาเรื่องเงินทอน ที่นี่ บารอน ว่า รัฐบาลต้องเคลียร์ให้ได้ เพื่อ เรียกศรัทธาประชาชนคืนกลับมา ทำให้สังคมสิ้นความกังขา ประชาชนส่วนใหญ่มีความมั่นใจในรัฐบาลเมื่อไหร่ เสียงครหาก็จะหมดไป ยอมรับนโยบายเพิ่มเพดานเงินกู้ ว่า เป็นสิ่งจำเป็น และ ต้องเร่งรีบทำ ...*...

เป็นโอกาสสุดท้ายแล้วครับ สำหรับ ลุงตู่ ที่จะแสดงฝีมือการบริหารเงิน เพื่อลบข้อกล่าวหาบริหารเงินไม่เก่ง และ หาเงินไม่เป็น จากการเพิ่มเพดานเงินกู้ครั้งนี้ จะมีการกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท ต้องพุ่งเป้า เอาไปฟื้นฟูเศรษฐกิจเท่านั้น เพื่อ ทำให้มีการสร้างงานเกิดขึ้น เกิดการหมุนเวียนเงินในระบบเศรษฐกิจ รัฐมีรายได้จากการเก็บภาษีเพิ่มขึ้น เลิกคิดเอาเงินไปแจก ที่เหมือนตำน้ำพริกละลายแม่น้ำเสียที ...*...

นี่ก็เหมือนกัน ตัวเลขคนป่วยโควิด-19 ยังหลักหมื่น และ ตัวเลขคนตายรายวันยังหลักร้อย อย่าไปนับวันถอยหลังเปิดประเทศเลยครับ ท่านนายกฯลุงตู่ ต้องอุดรูรั่วให้ได้ก่อนครับ เร่งจัดหาวัคซีนมาฉีดประชาชนให้ครบโดสให้มากที่สุด อย่างน้อยๆ ต้องร้อยละแปดสิบ แล้วเสร็จเมื่อไหร่ ต้องทะยอยเปิดธุรกิจภายในประเทศให้เร็วที่สุด เพราะ เราไม่สามารถหยุดโควิด-19 ให้เป็นศูนย์ได้หมดสิ้น ต้องยอมรับว่า จะเป็นโรคประจำถิ่น เหมือนไวรัสตัวอื่นๆ ป่วยไข้ก็รักษา สองปีที่ผ่านมา ประชาชนรู้จักระมัดระวังดูแลตัวเองแล้วครับ ขืนล็อกดาวน์นานเกินไป ไม่ได้ป่วยตาย แต่ จะอดตายมากกว่าครับ ...*...

อ่านข่าว นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พูดถึงโรคระบาดในสุกร ทำนองว่า มีไอ้โม่งปล่อยข่าวลือ เพื่อ ถือโอกาสทุบราคาหมูเป็น ที่นี่ บารอน ฟังแล้วก็เศร้าใจ ไม่ใช่ข่าวลือหรอกครับ ขอเขียนข่าวประจานกันอย่างโต้งๆเลยว่า โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ที่เริ่มระบาดจากจีน เวียดนาม ลาว เขมร ได้มีการ ระบาดเข้าไทยเรียบร้อยแล้วครับ ...*...

โดยเฉพาะ ฟาร์มหมูเปิด บัดนี้ ถูกโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในสุกรปิดฟาร์มกันไปหมดแล้ว เป็นเวลาอย่างน้อยๆ 1 ปี เพื่อเป็นการพักเล้า ที่ มีเนื้อหมูอยู่ในตลาด ขณะนี้ เป็นหมูจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่ เลี้ยงในระบบฟาร์มปิด ที่นี่ บารอน ร้องเรียนไปถึง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯ และ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษาใหญ่ ขืนปล่อยให้อธิบดีชะล่าใจแบบนี้ อีกไม่นาน แม้แต่ฟาร์มปิดก็เอาไม่อยู่ รู้ตอนนั้น มันจะสายเกินแก้ ...*...

ที่แย่ที่สุด การระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ทาง กรมปศุสัตว์ ปัดสวะให้พ้นตัว ว่าสุกรติดเชื้อจากนก จากคนเป็นพาหะ ทั้งๆที่ ฟาร์มหมูต่างเฝ้าระวังไม่ให้คนเข้าฟาร์มอย่างเข้มงวด แต่ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญโรคสุกร มั่นใจว่า เป็นเพราะรถขนหมูต่างหาก ที่ ต้องวิ่งเข้าออกระหว่างฟาร์มกับโรงฆ่าหมูเป็นพาหะอย่างดี นำเชื้อโรคไประบาดในฟาร์มหมูเปิด ...*...

บารอน ไม่อยากฟ้อง ท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัย ศรีอ่อน ขอฟ้องผ่าน ทั่นอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรี ลองไปพิสูจน์ดูถี ยาฆ่าเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ของ กรมปศุสัตว์ ที่ ไปประมูลซื้อมาลิตรละตั้ง 400 บาท ในขณะที่ ต้นทุนอยู่ที่ลิตรละไม่เกินหนึ่งร้อยบาท เพื่อ นำไปฉีดพ่นรถบรรทุกหมูทุกคัน นั้น มีประสิทธิภาพถึงหรือไม่ นี่ยังไง เป็นเหตุให้ปัดสวะให้พ้นตัว กลัวความผิด หาว่าคนกับนกเป็นพาหะ ไม่ใช่รถบรรทุกสุกร

สมทบทุน...พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี รับมอบเงินจำนวน 2,100,000 บาท จาก ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ วรวิทย์ วีรบวรพงศ์ วัฒนา ปูรานิธี กิตติพงษ์ เตรัตนชัย กวี หัสดินไพศาล และ ไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล เพื่อร่วมสมทบทุน ให้แก่ร้านสมเด็จองค์สภานายิกาสภากาชาดไทย ที่ทำเนียบองคมนตรี เมื่อวันก่อน

มอบหนังสือขอบคุณ...อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี/รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในพิธีมอบหนังสือขอบคุณให้แก่ผู้ร่วมก่อตั้งและสนับสนุน โรงพยาบาลสนามครบวงจร ภายใต้โครงการ ลมหายใจเดียวกัน เพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดย สมพล ตรีภพนารถ เป็นตัวแทน ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค มอบเงินสนับสนุน 200,000 บาท ที่โรงพยาบาลปิยะเวท ICU เมื่อวันก่อน

ป้องกันโควิด...สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม รับมอบหน้ากากอนามัย N 95 จำนวน 2,100,000 ชิ้น จาก ซิน เคอ หยวน สตีล จำ (ประเทศจีน) โดยมี เฉิน หลินฟง น.อ.มโน พันธุ์นักรบ อิสสระ โชติบุรการ และ ศิริเพ็ญ เกียรติเฟื่องฟู เป็นตัวแทนมอบ โดยมี ศ.พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่าที่ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ อายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมรับมอบ ที่กระทรวงยุติธรรม

ร่วมประชุม...เตช บุนนาค ศ.เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ รศ.ดร.ทัศนา บุญทอง รศ.ดร.ประคิณ สุจฉายา ศ.เกียรติคุณ ดร.สมจิต หนุเจริญกุล รศ.ดร.สุปาณี เสนาดิสัย และ ผศ.อังคณา สริยาภรณ์ คณะกรรมการมูลนิธิรางวัลฯ เข้าร่วมประชุมรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อพิจารณาตัดสินผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

บวงสรวง...ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ปธ.กก.ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต เป็นประธานในพิธีเปิดพิธีบวงสรวงอัญเชิญองค์ครุฑพ่าห์ ขึ้นประดิษฐาน ที่สำนักงานเพชรบุรี ทีเอ็มบีธนชาต และบูชาองค์ครุฑหน้าสาขาธนาคารทั่วประเทศ โดยมี พระอาจารย์วราห์ ปุญญวโร อาจารย์ฉัตรชัย ปิ่นเงิน โหรหลวง เป็นผู้ทำพิธีคณะผู้บริหารธนาคาร ร่วมงาน เมื่อวันก่อน

ลงนามร่วมมือ...สมจิตต์ ธีระชุติกุล รอง กก.ผจก.ใหญ่สายงานขายและปฏิบัติการลูกค้า 2 โทรคมนาคมแห่งชาติ ร่วมกับ ปรางมาศ เธียรธนู ผู้ช่วยผอ.ธนาคารออมสิน ร่วมลงนามความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านการพัฒนาสังคมชุมชนและสิ่งแวดล้อม เพื่อกำหนดกรอบแนวทางความร่วมมือระหว่างกันในการสนับสนุนภารกิจของทั้ง 2 องค์กร โดยมี ประจักษ์ มโนจันทร์เพ็ญ และ สุรชัย อนุตระกูลชัย ที่โทรคมนาคมแห่งชาติ สำนักงานแจ้งวัฒนะ

มอบทุนการศึกษา...ไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจองค์กร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ในฐานะผู้แทนมูลนิธิกรุงศรี มอบทุนการศึกษา แก่เยาวชนที่มีผลการเรียนและความประพฤติดี ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านมหาเมฆ ในโอกาส วันเยาวชนแห่งชาติ ประจําปี 2564 โดยมี ผู้แทนเยาวชนรับมอบทุนการศึกษาและเกียรติบัตร ที่อาคารสํานักงานใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

เปิดอบรม...ดร.พรชัย มงคลวนิช ที่ปรึกษาสมาคมนิยมไทย เป็นประธานเปิดการอบรมยุวทูตนิยมไทย รุ่นที่ 13 โดยมี ผศ.ดร.ชลลดา มงคลวนิช นายกสมาคมนิยมไทย พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯร่วมงาน ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยสยาม เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...พนักงานจิตสาธารณะ ซีพีแรม และ 7-Eleven ร่วมส่งมอบอาหารพร้อมรับประทานและเบเกอรี่ พร้อมส่งมอบกำลังใจในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นระลอกใหม่ร่วมกับทางมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี และเพจอีจัน จัดส่งอาหารมอบแก่ประชาชนในชุมชนต่างๆและสถานสงเคราะห์ในจังหวัดปทุมธานี

สู้ภัยโควิด...กลุ่มบริษัทอิตัลไทย ร่วมใจสู้ภัยโควิด-19 ส่งมอบเครื่องช่วยหายใจและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงสูง ประกอบด้วยโรงพยาบาล แม่สอด โรงพยาบาลแหลมฉบัง โรงพยาบาลมายอ และ โรงพยาบาลจอมทอง เพื่อใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 หวังลดความสูญเสียของคนไทย พร้อมจัดซื้อซิโนฟาร์มสร้างภูมิคุ้มกันพนักงาน