หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำงานเพื่อรับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานก้าวสู่ปีที่เจ็ดสิบสอง เป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

“เมทินี ชโลธร” ประธานศาลฎีกา ได้บรรยายพิเศษเรื่อง บทบาทของกระบวนการยุติธรรมกับการแก้ไขปัญหาการทุจริตของประเทศไทย ในเวทีสัมมนาจัดขึ้นโดยนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปรับปรามการทุจริตรระดับสูง(นยปส.) รุ่นที่ 12 เมื่อวันที่ 17 ก.ย.64 ที่ผ่านมา โดยมีใจความตอนหนึ่ง ระบุว่า ...*...

“เราเคยได้ยินกันว่า คนทำชั่วจะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นเป็นเรื่องที่ดี จนกว่าความชั่วนั้นจะให้ผล กระบวนการยุติธรรมจึงต้องสงเคราะห์ให้เขาได้เห็นผลเร็วๆ ดิฉันคิดว่าหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมทุกหน่วย ไม่ว่าจะเป็นพนักงานสอบสวน ป.ป.ช. ป.ป.ท. อัยการ ศาล รวมไปถึงหน่วยงานที่รองรับคนผิดอย่างกรมราชทัณฑ์นั้น จะต้องปรับบทบาทของตนเองในการทำหน้าที่ โดยเน้นให้เห็นความสำคัญ 5 ประการ ได้แก่ ความถูกต้อง เป็นธรรม แม่นยำ รวดเร็ว และโปร่งใส่ ตรวจสอบได้ เรื่องความรวดเร็วถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะความยุติธรรมที่ล่าช้าคือความอยุติธรรม แม้ศาลและหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมทุกส่วนจะพยายามกำหนดมาตรฐานระยะเวลาเพื่อให้มีการพิจารณาคดีที่มีความผิดทางอาญาให้เสร็จในเวลารวดเร็ว แต่ด้วยปริมาณ หรือเหตุจำเป็น รวมไปถึงสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ ก็ทำให้กระบวนในการพิจารณา พิพากษาคดีอาจมีความล่าช้าไปบ้าง แต่เราจำเป็นต้องเน้นย้ำให้ความสำคัญกับคดีทุจริตเป็นเรื่องแรกๆ เรื่องต้นๆ เพราะการกระทำผิดที่ต้องใช้ระยะเวลายาวนาน” ...*...

ประโยคที่ว่า “ความยุติธรรมที่ล่าช้า คือความอยุติธรรม” คือสิ่งที่เป็นอุปสรรคและปัญหา สำหรับผู้ที่ต้องการผดุงไว้ซึ่งความถูกต้อง ความยุติธรรม แต่สำหรับฝ่ายกระทำความผิด ย่อมมองเห็น “โอกาส” อันเกิดจาก “ช่องโหว่” ของ “ความล่าข้า” ของ “กระบวนการยุติธรรม” ...*...

สัญญาณล่ามาเร็ว มาแรง ร่ำๆว่า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมตัว จะ “ยุบสภาฯ” ในอีกไม่ช้า ไม่นาน ทำเอา “นักการเมือง” ทุกพรรค ทุกค่าย ต้องเตรียมพร้อม ลงพื้นที่กันชนิดไม่มีใครยอมใคร แม้ “แกนนำ” ในรัฐบาล ทั้งจากพรรคพลังประชารัฐ ไปจนถึง “พรรคร่วมรัฐบาล” ด้วยกันเอง ต่างออกมายืนยันว่าที่ลงพื้นที่นั้น ไม่ใช่เพราะเตรียมตัวเลือกตั้ง แต่อย่างใด เชื่อเถอะว่า ด้วยธรรมชาติของ “นักการเมือง” แล้วอ่านทางกันออกหมด...*...

เพราะถึงแม้สัญญาณการเลือกตั้ง “สนามใหญ่” ยังไม่ชัดเจน แต่อย่าลืมว่าในวันที่ 28 พ.ย.นี้ จะมีรายการระเบิดศึกเลือกตั้งอบต.ทั่วประเทศ จำนวน 5,300 แห่ง และแม้จะเป็นการเมือง “สนามเล็ก” แต่ต้องบอกว่าเป็น “เล็กพริกขี้หนู” เนื่องจากสนามอบต. คือฐานเสียงสำคัญ เพราะวันนี้ “สนามท้องถิ่น” ได้เชื่อมโยง และสะท้อนไปยัง “สนามใหญ่” ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอบนี้ “คณะก้าวหน้า” ยังไม่ยอมแพ้ ล่าสุดประกาศ เปิดรับผู้สนใจเสนอตัวเป็นผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในนามคณะก้าวหน้า น่าสนใจว่าเป้าหมายของ “คณะก้าวหน้า” จะบรรลุผลมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ “คณะก้าวหน้า” ช้ำใจกับสนามเลือกตั้งท้องถิ่นมาแล้วไม่น้อย ! ...*...

สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังไม่นิ่ง ธานินทร์ พานิชชีวะ บิ๊กบอส DMT เดินหน้าผุดโครงการ “โทล์ลเวย์ รับขวด ช่วยหมอ” รับบริจาคขวดพลาสติก (PET) ที่ใช้แล้วมาอัพไซเคิลเป็นชุด PPE ส่งต่อบุคลากรด่านหน้า ที่ต้องปฎิบัติหน้าที่ในการดูแลรักษา ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รับบริจาคกันยาวๆ ไปเลย ตั้งแต่ 1 ต.ค. ถึง 15 ธ.ค. นี้ สนใจร่วมบริจาคขวดพลาสติกใช้แล้ว แวะหย่อนลงกล่องได้ที่ด่านดินแดง และ สำนักงานใหญ่ บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง ...*...

เซ็นทรัลพัฒนา เดินหน้าช่วยเหลือพี่น้องคนไทยหลากหลายอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติการณ์ COVID-19 จัดงาน “Revival Market” คาราวานเปิดท้ายขายของเป็นปีที่ 2 โดยเปิดพื้นที่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ณ ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล 4 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว, รัตนาธิเบศร์, แจ้งวัฒนะ และ เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ ชวนคนไทยมาช่วยกันช้อปสินค้าคุณภาพดี ราคาเบาๆ ทุกวันศุกร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16:00 - 20:00 น. เริ่มตั้งแต่วันนี้– 3 ต.ค.

ป้องกันโควิด...ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข รับมอบน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับนำไปใช้สนับสนุนงานด้านสาธารณสุขต่างๆ เพื่อร่วมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส COVID -19 มูลค่า 200,000 บาท จาก ภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายธุรกิจ จีเอ็มเอ็ม มิวสิค จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ โดยมี นพ. พงศธร พอกเพิ่มดี ประภาวดี ธานีรณานนท์ และ ธารทิพย์ แสงสาตรา ร่วมงาน ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันก่อน

สร้างโอกาส...สินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา ภายใต้แนวคิด ตลาดไอเดีย สร้างโอกาส สร้างธุรกิจ เพื่อส่งเสริมการนำทรัพย์สินทางปัญญามาสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและบริการ โดยมี วุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้การต้อนรับ ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันก่อน

ข้าวถุงร่วมใจ...อาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธานเปิดงาน ข้าวถุงร่วมใจ ประหยัดทั่วไทย ที่บิ๊กซี ครั้งที่ 13 โดยมี สมเกียรติ มรรคยาธร กก.ผจก.ใหญ่ และ พรพิมล กิริวรรณา ผอ.สายการตลาด พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจในเครือข้าวมาบุญครอง ร่วมงาน เพื่อร่วมจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุงในราคาพิเศษ ช่วยลดค่าครองชีพให้กับผู้บริโภค ที่บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ

บุคลากรดีเด่น...วีระศักดิ์ วงษ์สมบัติ นายกสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เป็นประธานมอบเข็มที่ระลึก โล่ และประกาศเกียรติคุณแก่บุคลากรดีเด่น สายอำนวยการ ประจำปี 2563 แก่ รศ.ดร.สมหมาย ผิวสอาด อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ในพิธีมอบเข็มที่ระลึก โล่ ประกาศเกียรติคุณแก่บุคลากรดีเด่น ประจำปี 2563 และอาจารย์ต้นแบบด้านการสอน ประจำปี 2564 ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

สู้ภัยโควิด...ประจักษ์ - ละออ ตั้งคารวคุณ มอบถุงยังชีพ จำนวน 500 ชุด ถวายแด่ พระพรหมวัชรเมธี เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนในชุมชนรอบวัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร สู้ภัยโควิด-19 โดยมี ดร.นาถนภา ทัตติยโชติ และ เบญจมาศ ชาญประดิษฐ์ ร่วมพิธี ที่วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง รับมอบเงิน 2 ล้านบาท ในโครงการ คนไทยไม่ทิ้งกัน เพื่อร่วมสู้ภัยโควิด-19 สนับสนุนการปฏิบัติงานของแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ และจิตอาสา ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชน โดยมี กรณิศ ธนสุนทรกิจ ผช.กก.ผจก.ซีพี ออลล์ พร้อมคณะผู้บริหาร เป็นผู้แทนมอบ เมื่อวันก่อน

แฮปปี้เบิรธ์เดย์...จุไรรัตน์ ปันยารชุน กรนันท์ อัศวศิรโยธิน ชาฎิณี อินทุลักษณ์ และ กนกพร สุคนธสิงห์ ร่วมมอบดอกไม้อวยพรให้ ภรณี ลีนุตพงษ์ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด โดยมี ถาวร ลีนุตพงษ์ และ โชติพงษ์ ลีนุตพงษ์ ให้การต้อนรับ ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...รัตนา วงศ์เลิศวิทย์ กก.บห.ฝ่ายสำนักงานโอซีซี และคณะทำงาน CSR มอบเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ พร้อมสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ให้แก่ พงษ์ทิพย์ เทศะภู กก.บห.สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน ดอนเมือง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือดูแลกลุ่มสตรีด้อยโอกาสให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ที่สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ บ้านพักฉุกเฉิน ดอนเมือง

เอาใจนักช้อป...อำพา ยงพิศาลภพ รอง กก.ผจก.อาวุโส พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ พนักงาน ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง บริษัทในกลุ่มซีพี ออลล์ ทำพิธีเปิดร้าน ShopAt 24 เป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า จาก Online สู่ Offline ให้ลูกค้าสามารถสัมผัสและเลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเอง เพื่อตอบสนองความต้องการให้ตรงใจมากยิ่งขึ้น ที่ร้าน ShopAt 24 ซอยแจ้งวัฒนะ 28 เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...เทเวศประกันภัย นำโดย นวรัตน์ ทีฆเสนีย์ ผอ.ฝ่ายการบุคคล พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงานจิตอาสา มอบถุงยังชีพ ข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานและช่วยเหลือผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน โรงพยาบาลสนามเฉพาะกิจ โดยมี นิชุดา เจริญศรี ทันตแพทย์ชำนาญการ หัวหน้ากลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุน เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน