กระแสข่าวที่ระอุมาตลอดหลายวัน ชี้เบาะแสว่าวันนี้กำลังเกิดรอยร้าวขึ้นระหว่าง "พี่น้อง 3ป." เสียแล้ว แต่เมื่อ วานนี้ (13 ก.ย.64) ปรากฏภาพแห่งความชื่นมื่น เมื่อ "พี่ใหญ่" คือ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้าทำเนียบรัฐบาล ร่วมประชุมกับ "น้องรัก" คือ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

เรียกว่าเป็นการสยบข่าวลือ ว่าพี่น้องแตกคอกันเอง อันเนื่องมาจากที่น้องรักไปปลด "2 รัฐมนตรีช่วย" ที่ใกล้ชิดกับพี่ใหญ่ จนเกิดกระแสข่าวสะพัดถึงขั้นที่ว่า พล.อ.ประวิตร น้อยใจจนอาจจะลาออก ทำเอาบรรดา "ฝ่ายตรงข้าม" ทั้งฝ่ายค้าน ไปจนถึงฝ่ายแค้นนอกสภาฯ ดีอกดีใจ แสดงความเชื่อมั่นว่า อีกไม่นาน พล.อ.ประยุทธ์ คงอยู่ไม่ได้เพราะ ฐานอำนาจŽ ที่ควบคุมโดยพล.อ.ประวิตร สั่นคลอน และแล้วการประกาศยุบสภาฯ จะเกิดขึ้นในอีกไม่นานนี้

อย่างไรก็ดี เมื่อวานนี้ ปรากฏภาพบิ๊กตู่ ลงมาส่งบิ๊กป้อม ขึ้นรถ กลายเป็น ช็อตสำคัญที่ตอกย้ำว่าที่สุดแล้ว "สัมพันธภาพ" ของ พี่น้อง 3ป. คงไม่มีอะไรมาสั่นคลอนลงได้

เป็นอันว่า สยบทุกข่าวลือ ที่เป็นเรื่องร้าย และเป็นปัจจัยที่กดดันไปยังรัฐบาล รวมถึงทำให้สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ต่างระส่ำระสาย เพราะอย่าลืมว่าเมื่อ ระดับบิ๊กŽ มีปัญหากันเอง ความหวั่นไหว ความไม่เชื่อมั่นย่อมเกิดขึ้นตามมา อย่างไม่ต้องสงสัย

สถานการณ์ภายในพรรคพลังประชารัฐ ยามนี้จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งช่องโหว่ อันเกิดจากความขัดแย้ง จากการปะทะกัน "ศึกใน" จนทำให้พรรคเสียหาย อย่างที่เห็นโดยไว

อย่าลืมว่า จากนี้ไปพี่น้อง3ป. ยังมีภารกิจที่จะต้องเดินหน้า เพื่อทวงคืนทั้งกระแสความนิยมของรัฐบาลไปพร้อมๆกับการจัดทัพพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเตรียมรับการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อกติกาที่ออกมาใหม่ ยังดูเหมือนไปเอื้อต่อ "พรรคเพื่อไทย" เมื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โหวตผ่านวาระ 3 ไฟเขียวให้กลับไปใช้ "บัตร2ใบ" เลือกคน เลือกพรรค

แต่เหนืออื่นใด เมื่อความสัมพันธ์ของ 3ป. กลับมาแน่นแฟ้นเหมือนเดิม โอกาสที่ฝ่ายตรงข้ามจะต้องจับตากันต่อไปจึงอยู่ที่ว่า การเปิดเกมบุก รุกคืบทวงคะแนนนิยมจาก พรรคพลังประชารัฐจากนี้ไป จะยิ่งกระชับพื้นที่ทางการเมือง จนพวกเขายืนระยะได้ยาก หรือไม่ !