จับตาลีลาพญาเสือ พี่ใหญ่แห่ง 3 ป. ...*…

สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร เปรียบเหมือนเกมฟุตบอลแม็ตช์ แรก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โดนใบแดงไล่ออกนอกสนาม พ้นตำแหน่งรัฐมนตรี เหลือเพียงเก้าอี้ภายในพรรคที่นั่งคุมห้องเครื่อง ทั้งตำแหน่งเลขาธิการพรรคและเหรัญญิก ซึ่งถูกเขย่าอย่างหนัก หมุดหมาย 15 กันยาประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ กระนั้นก็คาดการณ์กันว่าจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง …*…

วันนี้ ชัดเจนว่า “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปักใจ “ร.อ.ธรรมนัส” คือ Behind the scenes แซะเก้าอี้ แม้จะมีรายการเคลียร์ใจกันที่มูลนิธิป่ารอยต่อแล้ว แต่ก็ต้องโชว์พาวให้รู้ ไม่ให้ใครมาท้าทาย อย่างไร ส.ว.วันชัย สอนศิริ ชิงออกมาวิเคราะห์อนาคตรัฐบาล อนาคตรัฐบาล จะ “ไปรอด” หรือ “ไม่รอด” หรือไปได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ 3 เรื่องดังนี้ 1.เมื่อผู้มีอำนาจแตกกัน รัฐบาลก็พัง 2.เมื่อพรรคร่วมแตกกัน รัฐบาลพัง 3.เมื่อมีการโกงกินทุจริตคอร์รัปชั่นชัดแจ้ง รัฐบาลพัง ดูเอาแล้วกันว่ารัฐบาลตอนนี้เข้าหรือกำลังเข้าข้อไหน เตรียมนับถอยหลังได้…*…

แต่ในเกมแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระที่ 3 ที่รัฐสภาเห็นชอบให้เปลี่ยนกติกาการเลือกตั้งกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เอื้อต่อพรรคขนาดใหญ่ ก็ทำให้ถูกมองภาพว่า เป็นเกมเอาคืน แต่กระนั้น ก็ต้องบอกว่า ยังไม่จบง่ายๆ ต้องลุ้นว่าจะไปถึงศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่างไร แม้ท่าทีของพรรคก้าวไกล จะไม่คิดใช้เส้นทางนี้ก็ตาม…*…

แต่เรื่องบัตร2 ใบที่จะทำให้การเมืองไทย กลับไปสู่จุดเดิม คือ 2 พรรคใหญ่ และพรรคขนาดกลางอาจกลายเป็นพรรคจิ๋ว ขณะที่พรรคจิ๋วอาจต้องสูญพันธุ์นั้น แน่นอนว่าเป็นอุปสรรคต่อพรรคใหม่ ที่จะเกิด โดยเฉพาะพรรคของอดีตปลัดคนดัง ที่เดินสายทาบทามคนลงสมัครรับเลือกตั้งไปแล้ว ตอนนี้ต้องคิดกันว่าจะเอายังไงกันต่อไป และนั่นก็อาจทำให้เกมในพรรคพลังประชารัฐเปลี่ยนด้วย …*…

แต่ที่วุ่นกันก็คือ มีส.ว.ที่ติดโควิดไปเข้าร่วมประชุมรัฐสา โหวตวาระแก้รัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมาด้วยนี่สิ ส.ว.รายดังกล่าวก็คือ อภิชาติ โตดิลกเวชช์ ตอนนี้เช็กไทม์ไลน์กันวุ่น ...*...

สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) มุ่งยกระดับเกษตรกรรมไทย ร่วมปั้นต้นกล้าดิจิทัล จากน้องๆนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ผ่านโครงการ “คูโบต้าต้นกล้าดิจิทัล” เพื่อเป็นต้นแบบในการถ่ายทอดความรู้ด้านดิจิทัลในปัจจุบัน รวมถึงช่วยเหลือและให้คำแนะนำให้แก่เกษตรกรในชุมชนเพื่อนำไปประยุกต์ใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำเกษตร ชวนนักศึกษาระดับ ปวช. และ ปวส.ที่กำลังศึกษาในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ทั่วประเทศที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสมัครผ่านทาง วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ก.ย. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line Official Account (@021dshkm) หรือ 08-2695-1516 ...*...

เรียกว่าเป็นฟินเทค สตาร์ทอัพที่ฮอตมากอีกหนึ่งคนในยุคนี้ กับ “นิค” สุทธิพงศ์ กนกากร CEO บล็อคฟินท์ (Blockfint) ที่ล่าสุดได้ตอบรับเข้าร่วมเป็นวิทยากรในงานสัมมนาออนไลน์ TTT Virtual Summit 2021 “Emerging Technology : Blockchain & Kubermetes” ที่จัดโดย ADPT.news และ TechTalkThai ทาง Zoom Webinar โดยงานนี้คุณนิคจะหอบประสบการณ์ด้าน Blockchain design มาแชร์กันอย่างเปิดอก ในหัวข้อ “Blockchain Product Design Experience Sharing” ในวันที่ 15 ก.ย. เวลา 14.30-15.00 น. ใครที่สนใจอยากเก็บเทคนิคดี ๆ เรื่อง Blockchain ต้องไม่พลาด ปักหมุดรอกันได้เลย ...*...

กลับมาอีกครั้ง งาน “ผลละไม้ ผลละมือ” งานผลไม้ราคาดีที่สุด ส่งตรงจากสวนถึงมือคุณ จัดโดย เซ็นทรัลพัฒนา ร่วมกับ กรมการค้าภายใน ส่งเสริมช่องทางการจำหน่าย กระจายรายได้ ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ไทย พบ สินค้านาทีทอง ลำไย เบอร์ AA (ขนาดลูกใหญ่กว่าเหรียญ 10)และลองกอง ราคาพิเศษ ห้ามพลาด ที่เซ็นทรัล บางนา เริ่ม 16 – 20 ก.ย.

รางวัลสมาคมการค้าดีเด่นรายมิติ...จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานมอบรางวัลสมาคมการค้าดีเด่นรายมิติ แก่ สุชาดา ธีรวชิรกุล กรรมการฝ่ายการศึกษา สมาคมการขายตรงไทย ในงาน Together is Power 2021โดยได้รับรางวัลในมิติที่ 2 ความสามารถในการบริหารจัดการ มิติที่ 3 คุณภาพของการให้บริการ และมิติที่ 4 การพัฒนาองค์กร ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร สำนักงานกระทรวงพาณิชย์ เมื่อวันก่อน

ครบรอบ 40 ปี...สุเมธ ตันติเวชกุล กก./เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงาน กปร.ครบรอบ 40 ปี ร่วมกับ ดนุชา สินธวานนท์ เลขาธิการ กปร.พร้อมเปิดห้องสมุดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และมอบหนังสือเกี่ยวกับพระราชดำริ แนวคิด ทฤษฎี ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และหนังสือองค์ความรู้ต่างๆแก่ห้องสมุด เพื่อเป็นสถานที่รวมความรู้แก่ผู้สนใจต่อไป

ลงนาม...พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. มอบหมายให้ เกรียงไกร จงเจริญ ผอ.สำนักการศึกษา เป็นผู้แทน กทม.ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ว่าด้วยการป้องกันการกระทำความผิดและแก้ไขบำบัดฟื้นฟูเด็ก เยาวชน และครอบครัว เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างศาลเยาวชนฯกับ กทม.โดยมี อโนชา ชีวิตโสภณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เป็นผู้ลงนาม ที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง เขตจตุจักร

ลงพื้นที่...ศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมคณะฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.ฝั่งตะวันออกและจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นพื้นที่ต่อเนื่องเขตหนองจอกและเขตลาดกระบัง พร้อมดูการระบายน้ำในคลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต ผ่านโครงการส่งน้ำของกรมชลประทาน โดยมี คลองประเวศบุรีรมย์ คลองแสนแสบ คลองนครเนื่องเขต และสถานีสูบน้ำบางขนาก สถานีท่าไข่ และสถานีท่าถั่ว ช่วยระบายน้ำลงสู่แม่น้ำบางปะกง เมื่อวันก่อน

สู้ภัยโควิด...นวลพรรณ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันภัย ในฐานะ ปธ.กก.มูลนิธิมาดามแป้ง เป็นประธานมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องผลิตออกซิเจน แก่ศูนย์ Community Isolation เขตวังทองหลาง เขตบึงกุ่ม เขตราษฎร์บูรณะ เขตภาษีเจริญ และ รพ.สนามคลองเตย เพื่อส่งต่อความห่วงใย สู้ภัยโควิด ในการใช้ดูแลผู้ป่วยภายในศูนย์ฯ โดยมี อธิศรี วุฒิภาคภักดี ยุทธนา ป่าไม้ นันทพงศ์ แก้วศรี ปารุส อรหัตมานัส และ ปิยธิดา นิยม ร่วมรับมอบ ที่ Community Isolation เขตราษฏร์บูรณะ

เพื่อสุขภาพชุมชน...รักษ์ วรกิจโภคาทร กก.ผจก. EXIM BANK วรางคณา วงศ์ข้าหลวง ยงยุทธ เสฏฐวิวรรธน์ กก.ผจก.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป และ ศิลปรัตน์ วัฒนเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส ร่วมประกอบอาหารปรุงสุกใหม่ ส่งมอบพร้อมขนมและเครื่องดื่มให้แก่ผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 และกักตัวในชุมชน รวมทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ศูนย์พักคอย ที่ EXIM BANK สำนักงานใหญ่ เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...รศ.ดร.สุมณฑา พรหมบุญ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา รับมอบวัตถุดิบและสิ่งของ จาก พระอาจารย์ธัมมทีโป พระอาจารย์สุรพจน์ สัทธาธิโก คณะศิษย์และงานหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ร่วมสนับสนุนร่วมบริจาคสิ่งของและวัตถุดิบเพื่อมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 ที่อาคาร 611 สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เมื่อวันก่อน

ไม่ทิ้งกัน...ธีระวุฒิ พูลแก้ว รองนายก ทต.บ้านฉาง รับมอบสิ่งของที่จำเป็นในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ประกอบด้วย มุ้งเต้นท์กันยุง พัดลมตั้งพื้นขาสูง ถังขยะสีแดง ขยะสีเขียว ถังขยะสีน้ำเงิน จาก มนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในโรงพยาบาลสนามบ้านฉาง ในการรองรับผู้ป่วยที่เข้ามารักษาตัว ที่โรงพยาบาลสนามบ้านฉาง จ.ระยอง

ป้องกันโควิด...อรสุดา ไชยโพธิ์ ผู้ช่วย ผอ.บห.หอการค้าไทย ผู้แทน หอการค้าไทย รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์ จาก เชษฐ์ รมยนันทน์ ผู้แทน ไทยเบฟเวอเรจ ในการส่งมอบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่หอการค้าไทย เมื่อวันก่อน

สาขาที่23...สุรชัย เจริญพงศ์ รอง กก.ผจก.สำนักพัฒนาธุรกิจ ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ มอบกระเช้าดอกไม้แสดงความยินดีแก่ อกิฮิโร่ คาโมการิ กก.ผจก.มูจิ รีเทล (ประเทศไทย) ในงานเปิดร้าน MUJI สาขาที่ 23 ของไทย บริการ MUJI Interior Consultation Service ให้ปรึกษาด้านออกแบบภายใน ที่บริเวณชั้น1 ซีคอนสแควร์