หลบหลีกความวุ่นวายมานั่ง ทานอาหาร จิบกาแฟ และเครื่องดื่มอีกมากมาย ควบคู่ไปกับชมงานศิลปะกันที่ ร้าน Art &Kaffee (ศิลปะ กะ กาแฟ) ร้านนี้ตั้งอยู่ ติดกับโรงเรียนเพาะช่าง ถนนตรีเพชร แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ชั้นล่างของสมาคมศิษย์เก่าเพาะช่าง

โดยมี คุณอำไพ ชัยมงคลทรัพย์ เป็นผู้บริหาร คุณอำไพ บอกเล่าให้ฟังว่า โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบทำอาหาร เทกแคร์ และบริการคนในครอบครัว เพื่อนฝูงอยู่แล้ว บวกกับอยากจะทำร้านอาหาร จึงตัดสินใจมาทำร้านอาหารและด้วยโลเกชั่นที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นศิลปะรายล้อมไปด้วยหอศิลป์ สถานที่จัดแสดงผลงานภาพวาดของศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายท่าน และโรงเรียนสอนศิลปะที่มีอายุนับร้อยปี และนี่จึงเป็นที่มาของร้าน ศิลปะ กะ กาแฟ หรืออาร์ต แอนด์ คาฟเฟ่ นั่นเอง

สำหรับการทำอาหารของร้านแห่งนี้ก็ไม่ธรรมดา ทุกเมนูล้วนแต่สร้างสรรค์โดยเจ้าของร้านเอง ซึ่งใครผ่านไปผ่านมาแถวนั้นตอนเช้าก็แวะไปทานกันได้ มี ชุดอาหารเช้า ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้ม(หมู/ไก่) ข้าวต้มกุ้ง ขนมปังหน้าไข่กวน ชุดอาหารเช้า (ไข่ดาว+แฮม+ไส้กรอก+ขนมปังปิ้ง) และ ชุดไข่กระทะหรือจะไปนั่งชิลๆ ก็มี ของว่าง อย่าง สลัดผัก (แฮม/ทูน่า/กุ้งกรอบ) เกี๊ยวซ่า เฟรนซ์ฟราย นักเก็ต ฟิช แอนด์ ชิพคลับแซนด์วิช หรือจะเป็นขนมปังปิ้ง (เนยนม/สังขยา/หมูหยองพริกเผา)เรียกได้ว่ามีให้เลือกกันหลากหลายเมนูกันเลยทีเดียว

แต่ใครที่ต้องการทานแบบเป็นเรื่องเป็นราวทางร้านก็มี อาหารจานเดียว ให้ได้เลือกหม่ำมากมาย ทั้ง ข้าวผัดพริกแกงหมู/ไก่ข้าวผัดต้มยำไก่/กุ้ง ข้าวน้ำตกไก่ย่าง ข้าวไข่ยัดไส้ ข้าวผัดพริกเผาไก่/หมูสับ/หมูยอ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหมูตะไคร้ ข้าวไข่ระเบิด ข้าวไก่เทอริยากิ ข้าวผัดหมูเค็มพริกสด ข้าวราดหน้าผัก ข้าวผัดแกงเขียวหวานไก่/กุ้ง ข้าวผัดน้ำพริกปลาทูมะกะโรนีหมู/ไก่/กุ้ง สปาเกตตีหมูเค็มพริกสด สปาเกตตีแกงเขียวหวานไก่/กุ้ง/รวม สปาเกตตีผัดขี้เมาหมู/ไก่/กุ้ง/และที่เจ้าของร้านบอกเมนูที่คนนิยมก็เห็นจะเป็น ซี่โครงหมูตุ๋น นั่นเอง ส่วนที่เป็นเมนูกับข้าวก็มีให้เลือกอีกมากมาย ทั้ง ไก่ทอดสมุนไพร ไก่ทอดเกลือ ยำปลาทูน่า น้ำตกไก่ย่าง แกงส้มชะอมกุ้งแกงป่าหมู/ไก่ ไก่เทอริยากิ รับรองว่าอร่อยทุกเมนู

ใสส่วนของเครื่องดื่มนั้นก็มีให้เลือกกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดับเบิลเอสเปรซโซ คาราเมล มัคคิตอาโต มอลติคาร์โล คอฟฟี่มิลค์ เช็ก บราวน์ ช็อกโกแลต มาชเมลโล่ ช็อกโก้ มิ้นท์ช็อกโก้ คัลเลอร์ฟูล สมูทตี้ วิวิท อิตาเลียนโซดา มะนาวโซดาปั่น ราดด้วยน้ำผึ้ง และยังมีเครื่องดื่มอร่อยๆ อีกหลายอย่างให้เลือกดื่ม ควบคู่ไปเบอเกอรี่อีกด้วย มาร้านนี้บอกเลยว่า หลากหลายได้อารมณ์ความอร่อยแบบครบรสครบครัน ทั้งอาหารคาวหวาน แถมรสชาติกาแฟที่นี่ก็ไม่ไม่แพ้ที่ใดสำหรับคอกาแฟกันเลยทีเดียว

แวะไปอิ่มอร่อยกันได้ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.เปิดจันทร์ - เสาร์ หรือจะโทรไปจองที่ร้านก่อนก็ได้ที่เบอร์ 0-2623-8834 หรือติดตามข่าวสารของทางร้านได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/ArtKaffee