สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้องเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ …*…

แม้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกลาโหม กับอีก 4 รัฐมนตรี คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีคมนาคม นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตร นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่ากแรงงาน และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีดีอีเอส จะฝ่าด่านผ่านศึกซักฟอกมาได้ ทว่า ก็ปรากฏร่องรอยความขัดแย้งในรัฐบาลที่พร้อมจะปะทุเป็นปัญหาใหญ่หากการต่อรองไม่ลงตัว …*…

สถานการณ์เช่นนี้ลำพังแค่พลเอกประยุทธ์เพียงผู้เดียวคงไม่อาจจัดการให้สะเด็ดน้ำได้ จำเป็นต้องพึ่งบารมีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐรับหน้าเสื่อช่วยเคลียร์อีกแรง ก่อนที่รัฐบาลจะล้มคว่ำเพราะสะดุดขาตัวเอง …*…

นิ่งสงบฟังเหล่าคนดัง นักการเมืองซีกฝ่ายค้านเล่นงานด้อยค่าวัคซีนซิโนแวคมานาน ในที่สุดโฆษกสถานทูตจีนประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ คัดค้านการกล่าวหาวัคซีนจีน โดยไร้สาเหตุ ผ่านเพจเฟซบุ๊ค Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ว่า "ปีนี้ ประเทศจีนได้ส่งมอบวัคซีนให้กับประเทศไทยในโอกาสแรก เพื่อเป็นการสนับสนุนประเทศไทยในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 โดยได้พยายามเอาชนะกับความยากลำบาก ที่ความต้องการในการใช้วัคซีนภายในประเทศยังสูงอยู่ และจำนวนวัคซีนที่ผลิตยังไม่เพียงพอ ซึ่งวัคซีนจีนทุกโดส ก็เป็นมิตรไมตรีจิตรอันจริงใจ ที่รัฐบาล และประชาชนจีนมีต่อรัฐบาล และประชาชนไทย วัคซีนที่ฝ่ายจีนส่งมอบให้ฝ่ายไทยนั้น ได้รับการอนุมัติโดยองค์การอนามัยโลกให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินได้ และได้ผ่านการวิจัย และทดลองในมนุษย์ในระยะต่าง ๆ ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการอาหารและยาของไทยอย่างเคร่งครัด เป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย มีประสิทธิผล และมีการรับรองคุณภาพ" …*…

ในแถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุด้วยว่าการกลายพันธุ์ของตัวไวรัสโคโรนา เป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ ที่บริษัทผลิตวัคซีนของจีนติดตามโดยตลอด บริษัท ซิโนแวค ได้ทำการทดสอบแอนติบอดี ชนิดลบล้างฤทธิ์ระหว่างเซรั่มของผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค กับไวรัสกลายพันธ์ต่าง ๆ ซึ่งก็ได้ผลออกมาอย่างดี …*…

"ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศชิลี เมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวค ในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาล อาการหนัก และเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 86% ผลการวิจัยของรัฐบาลอินโดนีเซียเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม แสดงให้เห็นว่า ประสิทธิผลของวัคซีนซิโนแวค ในการป้องกันการรักษาที่โรงพยาบาล และเสียชีวิต ได้ถึง 92% และ 95% ซึ่งข้อมูลดังกล่าวพิสูจน์ได้ว่า วัคซีนซิโนแวคมีประสิทธิผล ในการป้องกันไวรัสกลายพันธ์เป็นอย่างดี ไม่ใช่วัคซีน "คุณภาพต่ำ" ตามที่กล่าวหาอย่างแน่นอน" …*…

ว่าไปแล้ววัคซีนโควิดไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อไหน ผลิตโดยประเทศใด ล้วนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป หากใครไม่อยากฉีดวัคซีนซิโนแวค ก็ไม่ต้องฉีด ไม่ควรออกมาพูดจาด้อยค่า เพื่อดิสเครดิตรัฐบาล จนอาจกลายเป็นปัญหาบานปลายกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ …*…

“ตุ๊ก” ดร.อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ เจ้าของโดนัทสูตรลิขสิทธิ์ คริสปี้ ครีม ประเทศไทย พลังใจเหลือล้นหลังได้กระแสตอบรับดีเกินคาดจากแฟนคลับภาคต่างๆ ที่ไปกระจายความอร่อย และยังเร่งเครื่องเดินหน้าส่งขบวนฟู้ดทรัคไปไม่หยุด ตามเสียงเรียกร้องที่มากันแบบถี่ๆ ทั้ง นครสวรรค์ นครปฐม อยุธยา ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี แถมแว่วมาว่ายังมีอีกหลายจังหวัดจ่อคิวรออยู่ แฟนคลับจังหวัดไหน คริสปี้ ครีม ยังไม่ไปหา อดใจรออีกนิด รับรองไปกระจายความสุขให้อย่างทั่วถึงแน่นอน ...*...

ขาช้อปเฮยกใหญ่! ห้างเซ็นทรัล-โรบินสัน พร้อมเปิดให้บริการอีกครั้ง ผู้บริหารคนเก่ง “รวิศรา จิราธิวัฒน์” คุมเข้มมาตรการความปลอดภัยในการต้อนรับลูกค้าเต็มที่ พร้อมจัดโปรฯ ให้ช้อปเพลินในเทศกาลเซลสุดยิ่งใหญ่ “Central/Robinson 9.9 Mega Festival” จัดเต็มความสนุก ทั้งหน้าร้าน-ออนไลน์ Central App และบริการพิเศษของทางห้างฯ อาทิ ลดสูงสุด 90% แจกแต้มเดอะวัน รวมกว่า 999,999 คะแนน เริ่มตั้งแต่วันนี้ -13 ก.ย.โปรเด็ดๆๆ แบบนี้บอกเลย

บรรเทาความเดือดร้อน...พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ องคมนตรี/ปธ.กก.บห.มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ รับมอบรถตู้ จำนวน 1 คัน จาก อารยา ภู่พานิช รอง ผจก.ใหญ่ ผู้บริหารสายงานกิจกรรมเพื่อสังคม ธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อนำไปใช้ในกิจการของมูลนิธิฯ ในการบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยทั่วประเทศ โดยมี พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ พล.ร.อ.ทักษิณ ฤกษ์สังเกตุ และ วิชณี เกษมศรี ณ อยุธยา ร่วมงาน ที่มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ

ร่วมมือทางวิชาการ...นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดี ม.สยาม ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อสนับสนุนการเป็นโรงพยาบาลหลักในการจัดการเรียนการสอนชั้นคลินิก ของหลักสูตรคณะแพทยศาสตร์ ม.สยาม โดยมี ศ.คลินิก นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.สยาม และ นพ.มณเฑียร เพ็งสมบัติ ผอ.โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ลงพื้นที่...วรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผอ.เขตประเวศ พนิดา แก้วมาก ผู้ช่วย ผอ.เขตประเวศ และ สันติ โคตรมี หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตประเวศ ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค หลังภาครัฐมีมาตรการผ่อนคลายอนุญาตให้เปิดบริการได้ พร้อมพอใจกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมี เอกรัตน์ ชลลัมพี ผอ.ฝ่ายบริหาร พาราไดซ์ พาร์ค และคณะ ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

สมทบทุน...เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต นำโดย อาทิตย์ กริชพิพรรธ ผจก.ใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ เป็นตัวแทนบริษัทฯ มอบงบประมาณสนับสนุนจำนวน 1 ล้านบาท แก่ ศ.นพ. นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตัวแทนจากมูลนิธิภัทรมหาราชานุสรณ์ ในพระอุปถัมภ์ฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) เมื่อวันก่อน

สนับสนุน...พงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม และ ดร.ธนา สราญเวทย์พันธุ์ ผจก.ทั่วไป เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงการสนับสนุนงบประมาณ 30 ล้านบาท เพื่อพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ชนิดโปรตีนซับยูนิตจากใบยาสูบ จุฬาฯ-ใบยา กับ รศ.ดร.ณัฐชา ทวีแสงสกุลไทย ประธานมูลนิธิ ซียูเอ็นเทอร์ไพรส์ และ ผศ.ภญ.ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง ใบยา ไฟโตฟาร์ม โดยมี ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ ร่วมเป็นสักขีพยาน ที่โรงงานต้นแบบการผลิตวัคซีนและยาชีววัตถุด้วยพืช

หารือ...รศ.ดร.เสถียร ธัญญศรีรัตน์ รักษาราชการแทนอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน พร้อมคณะ เข้าพบ พล.อ.ท.ศ.นพพล หาญกล้า ผอ.โรงเรียนพระดาบส และคณะ เพื่อหารือด้านการจัดการเรียนการสอน ตามที่ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ต่อเนื่อง เป็นโครงการต่อยอดลูกพระดาบสให้สามารถศึกษาต่อระดับปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน อันเป็นการสร้างโอกาสให้กับนักเรียนที่จะสำเร็จการศึกษา และได้สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนพระดาบสไป ที่โรงเรียนพระดาบส

ไม่ทิ้งกัน...วาสนา แนวบุตร ผจก.สำนักงานมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ ในพระอุปถัมภ์ฯ รับมอบเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายน้ำหอมคอลเลกชันพิเศษ COLOUR SOUL BREATH BY PALITCHOKE ผลงานสร้างสรรค์จากแรงบันดาลใจของ เป๊ก ผลิตโชค โดยได้รับการสนับสนุนจาก จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำนวน 250,000 บาท เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กที่ติดเชื้อโควิด - 19 และจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ โดยมี ทัศนีย์ แนวบุตร อัมพวรรณ ศิลาวงษ์ และ พิมพ์ชนก แก้วเนตรกุลวงศ์ ร่วมรับมอบ ที่มูลนิธิเด็กโรคหัวใจในพระอุปถัมภ์ฯ

ต่อลมหายใจ...พงศ์ศักดิ์ ธรรมบวร รองผู้ว่าฯ กฟน. บรรณสาร จันทร์สมศักดิ์ ผจก.มูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารฯ และ ผศ. ดร.รัชนี กุลยานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม สจล. พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ในฐานะผู้แทนทั้งสองหน่วยงาน ร่วมจัดทำเครื่องจ่ายออกซิเจน High Flow พร้อมระบบมอนิเตอร์ทางไกล จำนวน 40 เครื่อง โดย MEA สนับสนุนเป็นเงินจำนวน 2,200,000 บาท เพื่อสนับสนุนในโครงการ ให้เพื่อต่อลมหายใจ ที่การไฟฟ้านครหลวง เขตสามเสน

น้ำเอยน้ำใจ...ดร.คฑา ชินบัญชร และคณะกรรมการองค์กรคนดีทำดี รับมอบแอลกอฮอล์จำนวน 100 ลิตร และผลิตภัณฑ์พาลาทีน สวีทเทนเนอร์เพื่อคนรักสุขภาพ และคนเป็นเบาหวานก็ทานได้ เพื่อนำไปมอบให้ศูนย์อำนวยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดตาก โดยมี สุนทรี สุดสงวน และ อมรเศรษฐ์ พงษ์วิญญาคม เป็นตัวแทน อารยา อรุณานนท์ชัย ปธ.กก.บห.อีทเวลล์ มอบ ที่สำนักงาน สมพงษ์ดี พระราม 9 เมื่อวันก่อน

ช่วยผู้ป่วยโควิด...มูลนิธิตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน นำโดย ปิยวรรณ เหลืองอุทัยศิลป์ กรรมการบริหารมูลนิธิฯ มอบเครื่องผลิตออกซิเจน ขนาด 5 ลิตร จำนวน 2 เครื่อง แก่โรงพยาบาลบางบ่อ สมุทรปราการ เพื่อต่อลมหายใจให้ผู้ป่วยโควิด โดยมี ทัศนีย์ หวายนำ หัวหน้างานหอผู้ป่วยกุมารเวชกรรมของโรงพยาบาลบางบ่อ สมุทรปราการ เป็นผู้รับมอบ ที่โรงพยาบาลบางบ่อ สมุทรปราการ เมื่อวันก่อน