รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

บทสรุป...ที่ยังต้องมองต่อ แม้ว่ารายงานข่าวของสื่อทางการเมืองหลาย ๆ สำนักจะทิ้งท้ายว่า… “ประยุทธ์” เสียรังวัด ไม่ไว้วางใจสูงสุด แต้ม “ไว้วางใจ” รองบ๊วย

นายกฯ-5 รมต.ผ่านฉลุยลงมติซักฟอก แต่ “ประยุทธ์” เสียรังวัดเสียงไว้วางใจ 264 คะแนนหล่นไปท้ายแถวรั้งรองบ๊วย แต่เสียงไล่มาอันดับหนึ่ง 208 คะแนน “เฉลิมชัย” พลิกโผ 10 พรรคเล็กเทใจดันครองแชมป์สูงสุด 270 แต้ม ภท.โชว์พลังปึ้ก “อนุทิน-ศักดิ์สยาม” คุมเสียงเท่ากันเป๊ะ 269 คะแนน “ประยุทธ์” เมินแต้มรองบ๊วย แค่ผ่านถือว่าจบ ชูกำปั้นโชว์หัวใจใหญ่ไม่น้อยใจเสียงหนุนวูบ “ชัยวุฒิ” แก้เกี้ยวคะแนนมากน้อยไม่สำคัญเท่าได้ไปต่อ “มาดามเดียร์” ฝังแค้นงดออกเสียง “อนุทิน” แจงไม่เคลียร์ “พนิต” ย้ำ รบ.แก้โควิดเหลวสวนมติ ปชป.ไม่ยกมือให้นายกฯ “ก้าวไกล” ชี้ รบ.มีปัญหาเสถียรภาพ ส่อยุบสภาเร็วๆนี้ “พิธา” ลั่นดัดหลังดองเค็มงูเห่าสีส้ม “ศรัณย์วุฒิ” แหกกฎโหวตไม่ไว้วางใจนายกฯคนเดียว งดกดแต้ม 5 รมต. แฉฝ่ายค้านบางพรรคหากินกับศึก อภิปรายฯ ซุกดีลต่อรองการเมือง

ควันหลงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล หลังพี่น้อง 3 ป.เคลียร์ศึกในเบรกเกมโหวตล้มนายกฯ แต่ผลการโหวตแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมอีก 5 รัฐมนตรีจะผ่านฉลุย ได้ดำรงตำแหน่งต่อไป แต่คะแนนไว้วางใจกลับสะท้อนนัยทางการเมือง เพราะนายกฯ ได้คะแนนไว้วางใจมาเป็นลำดับที่ 4 เกือบรั้งท้าย ขณะที่คะแนนโหวตไม่ไว้วางใจกลับนำโด่งมาอันดับหนึ่ง...(อ้างอิงจากhttps://www.thairath.co.th/news/politic/2185413)

ดูข้อมูลข้างต้นนี้แล้ว อาจจะสรุปเร็ว ๆ ได้ว่า “คนไทย” ที่ติดตามการอภิปรายครั้งนี้ได้มองเห็นหลาย ๆ ท่าทีของนักการเมืองไทย โดยเฉพาะการอภิปรายที่ดูเหมือนประหนึ่ง “หนังบู๊” เลือดท่วมจอ แต่พอผลสรุปออกมาว่า นายกฯได้ไปต่อพร้อมกับรัฐมนตรีทุกคนที่ผ่านฉลุย หลาย ๆ คน บอกว่าเป็น “ปาหี่ทางการเมือง”

แต่หลายๆคนก็บอกว่าได้อรรถรสพอสมควร (แม้จะเป็นคล้าย ๆ หนังม้วนเก่าที่นำกลับมาฉายซ้ำซาก)...ก็อยากดูให้จบ

หลายคนถึงกับอุทานว่า...เล่นบทเดิม ๆ ท้ายสุดก็จะลงเอยแบบที่ทุกคนคาดเดาไม่ยาก

“คนไทย” ได้อะไร ? จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้.... “ได้ลุ้น” (แม้จะรู้อยู่แล้วว่าแบเบอร์) แต่ก็มีวิวาทะสลับฉาก จากฝ่ายค้านที่ออกมาขู่สำทับ...แต่ก็ยังไม่ถึงใจเท่ากับ ขาใหญ่ที่เล่นกันเองในพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะขาใหญ่จากพรรคหลักของรัฐบาลแบบพรรคพลังประชารัฐ

แล้วหลังการอภิปรายคนไทยได้อะไรบ้าง (นอกจากขบวนการงูเห่าฝูงเดิม ๆ ...เลื้อยแบบเดิม ๆ แต่ดูจะเพ่นพ่านมากกว่าทุกครั้ง...มันธรรมดา ๆ ไปแล้วหรือ)
• ปรับครม.มีมั้ย...ดูจะยาก
• ยุบสภามีมั้ย...ดูจะยากกว่า
• นายกฯจะลาออกมั้ย...ดูจะยากที่สุด

หลาย ๆ คน หลาย ๆ ฝ่ายต่างผิดหวังการเมืองในสภาฯ ก็หันมาลุ้นการเมืองนอกสภาฯ ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง...จนทุกวันนี้

คนไทยจะได้อะไร ? (นอกจากวัคซีนที่โหยหามาตลอดทั้งเชิงปริมาณที่มากพอกับคนไทย และเชิงคุณภาพที่มากพอกับการเสี่ยงกับความตาย)

ท่านผู้อ่านลองตอบตัวเองสิครับ ว่าท่านได้อะไรบ้างจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้

ดูซิว่าจะตรงกับผลสำรวจของ “สวนดุสิตโพล” ที่จะออกมาวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้มั้ย...(ได้ลุ้นอีกแล้ว)