นอภ.กระทุ่มแบน-นำ 3ตำบลเช็คปัญหาคลองเกาะโพธิ์-เน่าเสียเรื้อรัง“สั่งปิดโรงฟอกย้อมต้องสงสัย 30 วันเหตุทิ้งน้ำไร้มาตรฐาน “นายกฯทต.ดอนไก่ดี-ขู่แก้ไม่หายปิดคลอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าจากกรณีมีเหตุการณ์ร้องเรียนปัญหาสภาพน้ำคลองเกาะโพธิ์ เกิดเน่าเสียเรื้อรังกินเนื้อที่หลายตำบล ในเขตอำเภอกระทุ่มแบน
“ล่าสุด” นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอกระทุ่มแบน เผยว่า ด้วยเหตุปัญหาดังกล่าวนี้หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจึงพร้อมด้วย นายนิวัฒน์ ขวัญบุญ นายกเทศมนตรีเมืองกระทุ่มแบน, นายวิชัย แตงเอี่ยม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลดอนไก่ดี ร่วมกับตัวแทนจาก มณฑลทหารบกที่ 16 (มทบ.) ราชบุรี นำคณะเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เข้าตรวจสอบสภาพโรงงานลิ่วสัมฤทธิ์ ต.ตลาดกระทุ่มแบน ในกรณีโรงงานฟ้องย้อมฐานะเป้าหมาย หลังถูกชาวบ้านผู้เดือดร้อนต่างมุ่งเป้าต้องสงสัยว่า สีส่วนลักลอบทิ้งน้ำเสียออกมาภายนอกลงคลองเกาะโพธิ์ จนเกิดปัญหามาช้านาน โดยมี นายชาญคงกิจ จันทร์เกษม นายก อบต.ท่าเสา อ.กระทุ่มแบน ฐานะเขตรอยต่อพื้นเขต มาร่วมสังเกตการณ์ สืบเนื่องจากมีปัญหารับผลกระทบจากสภาพน้ำที่มีสีดำและส่งกลิ่นเหม็นมานานเรื้อรัง

“ทั้งนี้ลิ่วสัมฤทธิ์ เป็นสถานประกอบกิจการโรงฟอกย้อม (ตั้งอยู่ริมถนนสุคนธวิท) อยู่ห่างจากคลองเกาะโพธิ์ไม่ไกลนัก โดยหลังจากการสำรวจตรวจสอบที่บริเวณรอบๆ นอกตัวโรงงานตามที่มีผู้ร้องเรียนน่าจะเป็นต้นตอหลักที่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว ซึ่งปรากฏว่า พบช่องทางท่อระบายมีน้ำเล็ดรอดอยู่ด้านข้างรั้ว ซึ่งคาดว่าเป็นสาเหตุตามที่ต้องสงสัย โดยมีชาวบ้าน และนายกเทศบาลตำบลดอนไก่ดี ได้เตรียมนำกระสอบทรายจำนวนมากมารอเพื่อหวังวางกั้นแนวเขตน้ำช่วงริมคลองเกาะโพธิ์ พร้อมนำอุปกรณ์ต่างๆ มาเตรียมก่อสร้างทำนบเพื่อปิดกั้นน้ำไว้ เพื่อสกัดป้องกันมิให้น้ำเสียไหลลงไปยังพื้นที่เขตเกษตรกรรมของลูกบ้านที่มี ปชช.อาศัยบริเวณตลอดแนวลำคลองสร้างบ้านเรือนอยู่กว่า 30 หลังคาเรือน

ต่อมานายวุฒิพงษ์ นอภ. นำจนท.เข้าทำการตรวจสอบระบบรักษาความสะอาดและสุขาภิบาลภายโรงงาน โดยก่อนหน้านี้โรงฟอกย้อมดังกล่าวได้เคยถูกชาวบ้านร้องเรียนมาแล้วหลายครั้ง และมีการออกคำสั่งให้โรงงานหยุดกิจการลงเพื่อปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสีย รวมถึงการขออนุญาตเก็บและขนย้ายตะกอนอุตสาหกรรมไว้ด้วย“สำหรับการสำรวจครั้งนี้ระบุว่า จะดูในส่วนของระบบบำบัดน้ำเสีย ตั้งแต่บ่อรับน้ำเสียจากโรงงานไปจนถึงขั้นตอนการบำบัดน้ำเสีย, สภาพน้ำที่ผ่านการบำบัด, ดูกากตะกอนที่ออกจากบ่อการบำบัดน้ำเสีย, เส้นทางเดินของน้ำที่ว่าผ่านการบำบัด และสภาพน้ำก่อนปล่อยระบายตามท่อ ก่อนปล่อยทิ้งลงสู่คลองสาธารณะต่อไป ซึ่งผลปรากฏว่า จากสภาพสำรวจด้วยตาเปล่าเบื้องต้น จนท. พบลักษณะน้ำค่อนข้างมีสีดำ และมีแผ่นฝ้าสีแดงคล้ายสนิมลอยเป็นแผ่นๆ และพบกลิ่นเหม็นฉุนคล้ายสารเคมี ท่ามกลางผู้ดูแลโรงงานฯที่มาคอยรายงานอธิบายกระบวนการต่างๆให้ฟัง และชาวบ้าน พร้อมผู้นำท้องถิ่นอยู่ร่วมสังเกต อย่างไรก็ตามน้ำที่ปล่อยออกไปภายนอก ล่าสุดมีลักษณะดำและมีกลิ่นฉุน และมีควันลอยพวยพุ่งออกช่วงหลังโรงงานเนื่องจากไอความร้อน
ส่วนการสำรวจที่ด้านหลังโรงงานสามารถสังเกตพบเห็นว่า จุดบริเวณพื้นดินที่มีควันลอยขึ้นมา โดยมีเศษซากแผ่นไม้ปกปิดอยู่ที่ท่อระบายนั้นมีกลิ่นสารเคมีตามออกมาอย่างชัดเจน ขณะที่พื้นผิวหน้าดินช่วงหลังโรงงานก็พบว่า มีคล้ายกลายเป็นตะกอนลักษณะเหนียวข้นจึงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน พร้อมกันนี้เบื้องต้นสันนิษฐานว่าจะถูกชะล้างชำชะเล็ดลอดออกมากในช่วงที่มีฝนตกลงมาบ่อยๆนี้ด้วย

นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอกระทุ่มแบน กล่าวว่า ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอกระทุ่มแบนก็ได้รับการร้องเรียนเรื่องปัญหาการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองเกาะโพธิ์จากพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบของน้ำจากคลองเกาะโพธิ์ ที่ใช้ทำการเกษตร เพราะมีคราบคล้ายน้ำมันสีน้ำดำบ้างแดงตาลบ้างออกมาในคลอง จึงสนธิกำลังกับทุกฝ่ายมาลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเดิมๆนี้ มีออกสำรวจกันมาตั้งแต่ประมาณวันที่ 4 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา โดยมีคณะตรวจสอบได้สั่งการให้ โรงงานแห่งนี้เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสีย, ปรับปรุงการจัดเก็บสารเคมี ที่วางในโรงงานให้เรียบร้อย ทั้งปรับปรุงทางระบายน้ำของในบริเวณโรงงาน และจัดการกากของเสียอันเกิดจากระบบบำบัดให้เรียบร้อย ในระยะเวลา 30 วันไปก่อนหน้าแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบในบริเวณโรงงานล่าสุดนี้พบว่า ยังไม่เรียบร้อยซึ่งยังมีสภาพมิได้มีจัดการปปรับปรุงแก้ไข (ตามมติจนท.กับชาวบ้าน) เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ประกอบกับ สามารถคราบตะกอนตรงจุดบริเวณบ่อพักของโรงงาน ก่อนที่จะปล่อยสู่ท่อและลงคลองสาธารณะ และใกล้เคียงกับบ่อบำบัด ปรากฏว่า พบกากคล้ายดินเลนจำนวนมาก แม้ผู้ดูแลชี้แจงว่า เป็นตะกอนที่ได้มาจากการล้างบ่อ และระบบการบำบัดน้ำเสีย อย่างไรก็ตามถือว่ายังไม่ได้มีการแก้ไขให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ รวมถึงการปล่อยน้ำของจากระบบการทำงาน

"ในส่วนของไอความร้อน หรือน้ำดี และในส่วนของระบบไอน้ำ ออกมาเข้าระบบการปล่อยน้ำทิ้งโดยไม่ผ่านเข้าระบบบำบัดน้ำก่อน ซึ่งมีอุณหภูมิของน้ำร้อนสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ทั้งนี้กระทั่งด้านผู้ดูแลโรงงานฯ ต่อมามีส่วนยอมรับว่า มีการล้างบ่อบำบัด แต่ไม่ผ่านการบำบัด ทั้งนี้จึงได้ประสานทางวิศวกรของ สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดฯ อาศัยดำเนินการตาม พรบ.โรงงานมาตรา 39 สั่งให้ระงับการผลิตชั่วคราวไว้ครั้งนี้เป็นเวลา 30 วัน ขณะที่ในส่วนด้านที่เกี่ยวข้องของกับการใช้การใช้น้ำในระหว่างการผลิตสินค้าฯ ซึ่งหากยังมีการฝ่าฝืนขัดคำสั่ง จะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุดตามคำสั่งหน้าที่ของพนักงานฐานะที่เกี่ยวข้องมาตรา 55 พรบ.โรงงานฯต่อไป

ด้านนายวิชัย แตงเอี่ยม นายกเทศมนตรีดอนไก่ดี ต.ดอนไก่ดี กล่าวยอมรับว่า ในส่วนเขตของตำบลดอนไก่ดี ที่ผ่านมาก็มีชาวบ้านที่อยู่ตามแนวคลองเกาะโพธิ์ ร้องเรียนมาช้านานเช่นกัน ว่าต้องทนกับปัญหาน้ำเน่าเสียมานานนับ 10 ปีและกลิ่นเหม็นมานานแล้ว จึงร้องเรียนมายังเทศบาลดอนไก่ดี ครั้งนี้ตนเองจึงได้เข้าปรึกษาหารือกับทาง นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกระทุ่มแบน ซึ่งเป็นผู้ดูแลเจ้าของพื้นที่โดยตรง และมีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่ ก่อนที่จะมีแนวความคิดตรงกันว่า ในเมื่อชาวบ้านชี้ช่องโรงงานต้องสงสัยและยังคงฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานในที่ผ่านมา ก็จะทดลองปิดคลองกันน้ำดูเป็นการชั่วคราว เพื่อเช็คดูสภาพน้ำที่ไหลออกจากท่อระบายน้ำ และให้น้ำเสียว่า ไหลย้อนกลับไปยังโรงงานฟอกย้อมนี้ที่ปล่อยออกมาหรือไม่ โดยชาวบ้านขณะนี้ก็สุดจะหมดสิ้นความอดทนแล้ว
“ขณะเดียวกันยังต้องสงสัยด้วยว่า มีโรงงานบางแห่งก็ปล่อยน้ำเสียลงมาในคลองทำให้มีสภาพสีดำ และเป็นแผ่นฝ้าแดงคล้ายสนิมลอยปนออกมาจำนวนมาก ที่สำคัญยังมีกลิ่นเหม็น และมีควันผสมออกมาด้วย จึงหวังให้ จนท.ผู้เกี่ยวข้องเร่งจัดการขั้นเด็ดขาด อย่างไรก็ตามแต่ในครั้งนี้มีนายอำเภอฯ มาลงพื้นที่ช่วยร่วมนำแก้ปัญหาทำให้ชาวบ้านต่างพอใจ และมีการยินดียอมปฏิบัติตาม ทั้งนี้หากถึงวันที่กำหนดไว้ตามคำสั่งปิดให้หยุดให้แก้ไขระบบภายในแล้วแต่ไม่เป็นผลดีขึ้นทางดอนไก่ดีเราอาจคงต้องยึดแนวทางเดิมคือทำการปิดคลองเกาะโพธิ์ต่อไป"