บขส. เตรียมเพิ่มเที่ยวรถโดยสารวันละกว่า 9,000 เที่ยว รองรับผู้โดยสารสูงสุดวันละกว่า 1.9 แสนคน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวภายหลังการประชุมแผนเตรียมความพร้อมรองรับผู้โดยสารช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ในเทศกาลปีใหม่ 2561 ที่จะถึงนี้ บขส. คาดการณ์ว่า จะมีผู้โดยสารทยอยเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่วันที่ 28-30 ธันวาคม 2560 โดย บขส. ได้เพิ่มเที่ยววิ่งรถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม , รถตู้) รองรับประชาชนในเที่ยวไป จากปกติวันละ ประมาณ 6,200 เที่ยว เพิ่มขึ้นอีกวันละประมาณ 2,400 เที่ยว รวมกว่า 8,700 เที่ยว สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงถึงวันละ 198,000 คน

ส่วนเที่ยวกลับ ตั้งแต่วันที่ 2-3 มกราคม 2561 บขส.ได้จัดเที่ยววิ่งจากปกติ วันละ 6,238 เที่ยว เพิ่มเที่ยวเสริมอีกวันละประมาณ 1,700 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้สูงถึงวันละประมาณ 163,000 คน สำหรับการเดินทางในเที่ยวขากลับ คาดว่าผู้โดยสารจะทยอยเดินทางด้วยรถตู้โดยสารเป็นจำนวนมาก ทำให้จำนวนเที่ยววิ่งของรถตู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้นแต่จำนวนผู้โดยสารลดลง เนื่องจากรถตู้โดยสารมีอัตราการบรรทุกผู้โดยสารได้ไม่เกิน 14 ที่นั่ง/เที่ยววิ่ง ตามที่กฎหมายกำหนด

สำหรับมาตรการลดความแออัด และแก้ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 บขส.ได้จัดแผนการเดินรถเฉพาะรถโดยสาร บขส. ได้แก่

1.ผู้โดยสารที่จองตั๋วโดยสารล่วงหน้า รถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 และรถวีไอพี ของ บขส. เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่วันที่ 28 - 30 ธันวาคม 2560 เวลา 18.00 – 22.00 น. ให้ไปขึ้นรถที่กรมการขนส่งทางบก โดย บขส. ได้จัดรถตู้ไว้ให้บริการรับ – ส่ง ฟรี บริเวณด้านหน้าอาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร)

2.ผู้โดยสารที่จองตั๋วโดยสารรถปรับอากาศชั้น 2 เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้มาขึ้นรถที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ตั้งแต่วันที่ 28-30 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนเที่ยวสุดท้ายของการเดินทาง

3.ผู้โดยสารที่ไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้า เส้นทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ติดต่อซื้อตั๋วโดยสาร และขึ้นรถเที่ยวเสริมที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 เท่านั้น

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนมาตรการด้านความปลอดภัย บขส. ได้เตรียมความพร้อมก่อนการเดินทาง โดยตรวจเช็ครถโดยสารให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ติดตั้งระบบ GPS ควบคุมความเร็วบนรถโดยสาร ไม่เกิน 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด จัดพนักงานขับรถ 2 คนในเส้นทางที่มีระยะทางเกิน 400 กิโลเมตร และได้เน้นย้ำพนักงานขับรถ ปฏิบัติตาม 3 มาตรการขับขี่ปลอดภัยของกระทรวงคมนาคม “ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัดนิรภัย” ตลอดการเดินทาง นอกจากนี้ได้ประสานงานร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ และสารเสพติดของพนักงานขับรถก่อนปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งตั้งจุดตรวจรถโดยสารบนทางหลวงสายหลัก เพื่อความปลอดภัยและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้โดยสารในการเดินทาง

สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ขอให้ประชาชนเผื่อเวลาเดินทางมาขึ้นรถโดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ก่อนเวลารถออกอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และขอให้ซื้อตั๋วโดยสารที่ช่องจำหน่ายตั๋วเท่านั้น เพื่อป้องกันการหลอกลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ รวมทั้งได้ตั้งจุดรับเรื่องร้องเรียนบริเวณประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 และชั้น 3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) เพื่อรับเรื่องร้องเรียน แก้ไขปัญหาการเดินทางและให้คำแนะนำประชาสัมพันธ์เรื่องการเดินทางแก่ผู้โดยสาร ตั้งแต่วันที่ 28-30 ธันวาคม 2560 เวลา 17.00-24.00 น. สอบถามข้อมูลการเดินทาง โทร Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง

“ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ บขส. ขอมอบของขวัญให้ลูกค้าที่ใช้บริการเดินทางด้วยรถโดยสาร บขส. โดยเปิดให้บริการซื้อตั๋วเดินทางรถโดยสาร บขส. เส้นทางในประเทศและต่างประเทศ ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น หรือร้านค้าที่มีสัญลักษณ์เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศกว่า 12,000 สาขา ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อตั๋วโดยสารที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2561 จะได้รับคูปองเงินสดมูลค่า 15 บาท สำหรับซื้อสินค้าภายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา” นายจิรศักดิ์กล่าว