เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.บก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.ธราดล เหมพัฒน์ รองผกก. (สอบสวน) กก.6บก.ป. จับกุม นายเกียรติศักดิ์ สาแม อายุ 60 ปี ชาวจ.ยะลา, นายประทีป สุระเสียง อายุ 52 ปีชาวจ.กาฬสินธุ์, นายอัครเดช เลศตระกูลทรัพย์ อายุ 29 ปี ชาวจ.ปัตตานี, นายณัฐพงษ์ อำไพ อายุ 51 ปี ชาวจ.ชลบุรี ทั้งหมดเป็นผู้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดยะลา 290,292,293,294/2560 ลงวันที่ 1 ธ.ค. 2560 ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และ ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” โดยสามารถจับกุม นายประทีป ได้ที่ห้องแถวตลาดภูดิน ต.ภูดิน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์, นายเกียรติศักดิ์ จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 56 ม.2 ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์, นายอัครเดช จับได้ที่ถนนพิพิธ หน้าศาลากลางจังหวัดปัตตานี ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี, นายณัฐพงษ์ จับกุมได้หน้าบ้านเลขที่ 351/14 ต.คูยายหมี อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากได้รับแจ้งจากประชาชนใน จ.ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส ว่ามีกลุ่มคนร้ายจำนวน 5 ราย อ้างตนเองว่าเป็น สมาคมพัฒนาผู้มีรายได้น้อย หลอกให้ประชาชนสมัครสามชิก และร่วมลงทุนในกองทุนบริษัทเกตุกัญฟาร์ม ราคาหุ้นล่ะ 350 บาท และกองทุนน้าหลุยส์ ราคาหุ้นล่ะ 1,200 บาท ทั้งสองกองทุนนั้นจะได้รับผลตอบแทนหลังจากครบกำหนดเวลาหุ้นล่ะ 1 ล้านบาท แต่จะถูกหักค่าภาษี 2 แสนบาท จะได้รับเงินจริง 8 แสนบาท ทั้งนี้ในการชักชวนลงทุนแต่ล่ะครั้งจะมีการเกณฑ์คนมาร่วมเข้าฟัง ต่อมามีประชาชนหลงเชื่อร่วมหลงทุนไปหลายร้อยคน รวมมูลค่าความเสียหาย กว่า 7 ล้านบาท อย่างไรก็ดีทางกลุ่มคนร้ายยังอ้างว่าเงินลงทุนของสมาชิกจะนำไปทำธุรกิจต่างๆ ประเภท ปั้มน้ำมัน และการซื้อขายสินค้า โดยจะมีกำหนดการให้เงินปันผลแต่ล่ะรายจะมีระยะเวลาแตกต่างกันไป

พ.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวว่า หลังจากได้ข้อมูลจากผู้เสียหายได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ กก.6 บก.ป. ลงไปตรวจสอบหาตัวบุคคลที่อ้างตัวเป็นกลุ่มสมาคมดังกล่าว ซึ่งตรวจสอบการจดทะเบียนสมาคมดังกล่าวทราบว่าได้จดทะเบียนอยู่ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงได้ให้ทางพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับทั้งหมด 5 ราย โดยหลังได้หมายจับมาแล้วจึงได้ให้ชุดปฎิบัติการไปตามจับผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งขณะนี้จับกุมแล้ว 4 ราย เหลือที่ยังหลบหนีอีก 1 ราย

พ.ต.อ.สมพงษ์ กล่าวอีกว่า สอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดยังให้การปฏิเสธอยู่ แต่ในทางสืบสวนทราบว่าขบวนการดังกล่าวมีการแบ่งงานกันทำอย่างชัดเจน โดย นายเกียรติศักดิ์, นายประทีป, นายอัครเดช จะมีหน้าที่ค่อยหาชาวบ้านมานั่งฟังการประชุมของสมาคมฯ และจะชักชวนให้ร่วมลงทุน ซึ่งมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีเป็นคนเก็บเงินและรับสมัครสมาชิก ทั้งนี้เมื่อได้เงินลงทุนมาก็จะนำไปฝากบัญชีธนาคารของนายณัฐพงษ์ และนายประทีป หลังจากครบกำหนดคืนเงินปันผลทางกลุ่มผู้ต้องหาจะบ่ายเบี่ยงอ้างเหตุผลต่างๆ ว่ายังไม่สามารถให้เงินได้จนกระทั่งเงียบหายไป

“ทางกองปราบฯฝากประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนทั่วไปในเขตพื้นที่ จ.ยะลา, ปัตตานี, นราธิวาส และพื้นที่อื่นๆ ว่าอย่าหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อร่วมลงทุนโดยหวังว่าจะได้รับผลตอบแทนที่มีมูลค่าสูงตามที่ขบวนการแอบอ้างฉ้อโกงประชาชนสร้างเรื่องหลอกลวงเนื่องจากไม่มีการลงทุนใดๆที่จะสามารถจ่ายผลตอบแทนได้มากมายแบบนี้” พ.ต.อ.สมพงษ์กล่าวเตือน

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนจะควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดนำตัวส่งศาลจังหวัดยะลาเพื่อพิจารณาดำเนินคดีต่อไป อย่าวไรก็ตามหากมีประชาชาท่านใดเคยตกเป็นเหยื่อของผู้ต้องหากลุ่มนี้สามารถแจ้งความเพิ่มเติมได้ที่ กก. 6 บก. ป.