หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองทัพไทย ลงพื้นที่หนองตรุด จ.ตรัง ขนรถครัว ประปาสนาม ลงพื้นที่ระดมแม่ครัวทอดไก่ ผัดกระเพราและข้าวแจกชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม ขณะที่ นายกอบต. เผยพื้นที่เสียหายทั้งบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร

เมื่อเวลา 11.00น.วันที่ 7 ธันวาคม ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง พล.ต.อนุสรรค์ คุ้มอักษร ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย พ.อ.วัชรพงษ์ จันทร์หอม ผู้บังคับการหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 45 พ.อ.พิชิต โชติแก้ว รอง ผอ.รมน.จังหวัด ต.ง. เป็นประธานและร่วมกิจกรรมมอบถุงชีพให้กับประชาชนตำบลหนองตรุด ที่ประสบอุทกภัย จำนวน 500 ชุด นอกจากนี้ยังมอบ ข้าวสาร 500 ถุง น้ำดื่ม 6,000ขวด พร้อมข้าวกล่อง 600 กล่อง โดยมี นายสมบัติ ผลประยูร นายก อบต.หนองตรุด และชาวบ้าน ร่วมกิจกรรมและรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ท่ามกลางความดีใจ ที่ได้รับการดูแลช่วยเหลือจากทางทหาร

โดยทางหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาได้นำรถครัวเคลื่อนที่ และรถผลิตน้ำดื่มมาดำเนินการปรุงอาหาร และผลิตน้ำบริการให้ความช่วยเหลือประชาชนถึงที่ ด้วยการนำกำลังพลทหาร แม่ครัว จำนวน 14 คน มาปรุงอาหาร ซึ่งในวันนี้จะผลิตน้ำดื่ม จำนวน 1,200 ขวด มอบให้ประชาชนไว้ดื่ม และอาหารไก่ทอด กระเพราไก่ ใส่กล่องแจก

พล.ต.อนุสรรค์ กล่าวว่า พลเอก ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาทหารสูงสุด มีความห่วงใยประชาชนที่ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน โดยสั่งการให้หน่วยบัญชาการพัฒนมภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย มาให้ความช่วยเหลือพร้อมทั้งให้กำลังใจประชาชน ด้วยการนำถุงยังชีพรวมทั้งอาหารและน้ำดื่มมามอบให้ประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และจะเดินทางไปให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในทุกพื้นที่อีกด้วย อีกทั้งหลังน้ำลดทางหน่วยฯยังมีแผนการเข้าพื้นที่เพื่อฟื้นฟูอีกด้วยตามแผนที่เข้าไปสำรวจ อาทิ สะพาน อาคารเรียน วัด ด้วยการนำกำลังพลเข้าทำความสะอาดการมาให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ของตำบลหนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง นับเป็นภารกิจของทหารนอกจากจะมีหน้าที่ป้องกันประเทศแล้ว ยังปฎิบัติหน้าที่ด้านการพัฒนาประเทศช่วยเหลือประชาชน เพราะทหารก็คือประชาชน เมื่อประชาชนเดือดร้อนทหารก็ต้องให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง

ทางด้าน นายสมบัติ กล่าวว่า สำหรับความเสียหายที่เกิดจากภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ ได้รับความเดือดร้อน 8 หมู่บ้าน 997 ครัวเรือน 3,927 คน พื้นที่การเกษตร ยางพารา 1,000 ไร่ ปาล์มน้ำมัน 740ไร่ โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 1.2 และ 3 ได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยหมู่ 2 เป็นจุดพนังกั้นน้ำแตกความยาวกว่า 120 เมตร นอกจากนี้ยังมีบ่อปลาด้วย เบื้องต้นทาง อบต.ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือประชาชน นอกจากนี้ทางจังหวัด องค์กรต่างๆให้ความช่วยเหลือ ซึ่งในวันนี้ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือตนและประชาชนขอขอบคุณทางทหารที่ไม่ทอดทิ้งประชาชน