สถาพร ศรีสัจจัง

ขณะที่ “เครื่องมือ” ของรัฐไทยปี ค.ศ. 2017 ( ยุค “4.0 ของนายกฯ ลุงตู่ และพวก/ ยุค” 2.0 webcam.com และยุค Digital Tranformation ของโลก)คือ “ตำรวจ” (และทหาร) ยังไล่จับไล่ตีกลุ่มชาวบ้านและเอ็น.จี.โอ.อยู่ที่เมืองสงขลา แล้วเอามาล่ามโซ่ร้อยมือกันเป็นพวง เหมือนพรานร้อยพวงกระรอกหรือสัตว์ที่ล่าได้(เหมือนกับว่า ชาวบ้านและเอ็น.จี.โอ.ที่ต้องการ “ความจริง”เกี่ยวข้องกับการกระทำของรัฐต่อทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ของพวกเขาเองเป็นอาชญากรผู้ก่ออาชญากรรมร้ายแรง)จนปรากฏเป็นข่าวไปทั่วโลกอย่างที่ใครก็ได้เห็นๆ

นั่นมีเหตุเกิดจาก “วิธีคิด” เรื่องโรงไฟฟ้า...

บังเอิญได้ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ “พลังงาน” อยู่บ้าง...

ก็เลยรู้เหมือนคนทั่วไปรู้นั่นแหละ ว่า ในยุคที่ระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมครองโลกอย่างปัจจุบัน(ขนาดรัฐที่ผู้นำประเทศเก่งๆที่เรียกตัวเองเสมอมาว่า “สังคมนิยม” อย่างสาธารณรัฐประชาชนจีน ยังต้องกลายเป็นประเทศ “1 รัฐ 2 ระบบ” เลย!) และเทคโนโลยีได้นำโลกเข้าสู่ยุค “ดิจิตัล ทรานฟอเมชั่น” เรียบร้อยแล้ว(หมายความว่าต่อไปนี้ คนหลายอาชีพเตรียมตกงานกันเป็นระนาวได้เลย เพราะหุ่นยนต์หรือคนประเภท “ปัญญาประดิษฐ์” จะมาทำงานแทนมนุษย์)นั้น แรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดคือ “พลังงาน”

คือพลังงานที่เรียกว่า “ไฟฟ้า”!!

ไฟฟ้าที่ปัจจุบัน ใครก็ตามที่ได้ร่ำเรียนเขียนอ่าน และติดตามข่าวคราวของโลกมาบ้างย่อมรู้ดีว่ามีที่มาจาก “แหล่งพลังงาน” หลายลักษณะ ทั้งที่จะก่อให้เกิดมลพิษแก่โลก อย่างพลังงานที่ได้จากบรรดา “ฟอสซิล” ทั้งหลาย กับพลังประเภท “กรีน” คือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่ก่อมลพิษ ที่ส่วนไหญ่ได้จากกระแสน้ำ กระแสลม และ แสงแดด เป็นต้น

ปัญหาในทางปฏิบัติเรื่องการนำพลังงานเหล่านี้มาผลิตเป็น “ไฟฟ้า” จึงอยู่ที่ “วิชั่น” หรือ “กึ๋น” ของชนชั้นนำที่ “อาสา” เข้ามาขอมี “อำนาจ” ในการรับผิดชอบผู้คนในรัฐหรือ “ประเทศ” นั้นๆ ว่าจะเลือกเส้นทางไหนในการพัฒนาประเทศ!!

ยกตัวอย่างให้ชัดๆ เช่น ในกลุ่มประเทศ “อาเซียน” (AEC.)ปัจจุบัน คือประเทศที่อยู่ในพื้นที่แถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ของเราก็แล้วกัน ลองทายกันดูซิว่า ตอนนี้ประเทศไหนที่จัดสร้างแล้วและวางแผนจัดสร้าง(โปรเจคส์) “พลังงานไฟฟ้าสะอาด”จากแสงอาทิตย์มากที่สุด?

คำตอบก็คือ ประเทศที่ถูกหาว่าเป็นเผด็จการที่สุด ล้าหลังในการพัฒนาที่สุด(แต่เป็นที่สนใจของนักลงทุนมากที่สุด) ส่งออกแรงงานไปขายในประเทศเพื่อนบ้าน(อย่างไทย)มากที่สุด ฯลฯ

คือสหภาพเมียนมาร์ หรือประเทศพม่าเพื่อนบ้านที่แสนสนิทชิดใกล้ของเรานี่แหละ!

จะไม่ขอลงในรายละเอียด ใครที่สนใจก็ไปตามหากันเอาเอง โลกยุคดิจิตัลแค่คลิกทีเดียวก็รู้เรื่องทั้งโลกแล้ว!(รัฐไทยแจกซิมแจกโทรศัพท์คนจนเพื่อเปิดพรมแดนแห่งการเรียนรู้แล้วนี่!)

ที่น่าเจ็บใจก็คือ ขณะที่ผู้นำและผู้เกี่ยวข้องกับวงการไฟฟ้าบ้านเรามักมีเหตุผลสารพัดที่จะทำให้ทรัพยากรธรรมชาติสะอาดที่มีอยู่เหลือเฟืออย่างแสงแดด กลายเป็น “พลังงานทางเลือก” ที่ “ใช้ทดแทนได้ไม่มากนัก/ต้องลงทุนมาก/มีปัญหา...ฯลฯ”

เพื่อนเขาไปโลดแล้ว!

ที่น่าเจ็บใจหนักก็คือกลุ่มทุนที่ไปร่วมลงทุนให้เขา ก็ไปจากประเทศไทยเรานี่แหละ!

ถามนายกฯลุงตู่สักคำเถอะ ท่านมองเรื่องนี้อย่างไร แล้วบรรดาลูกน้องของท่าน พวกกระทรวงที่เกี่ยวกับพลังงาน ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี และที่รับผิดชอบเรื่องพลังงานไฟฟ้าโดยตรง(ที่เขาลือกันว่าที่นี่จ้างคนแพงและมีสวัสดิการชีวิตพนักงานเลอเลิศยิ่งนัก ทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายปฏิบัติการนั่นนะ!)อย่าง “การไฟฟ้าฝ่ายผลิต” ทั้งหลาย เขาทำอะไรกันอยู่ !!

โปรดระวังชาวบ้านเขาจะร้องหาพวก “คิดใหม่ ทำใหม่” ออกมาเสียงดังๆก็แล้วกัน แล้วจะไปว่าพวกเขาวันหลังไม่ได้นะจ้ะ !!!