ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ ครั้งที่ 3/2560 โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งกับสื่อมวลชนว่า พล.อ.ประวิตร ไม่เข้าประชุมเนื่องจากติดภารกิจ โดยมอบหมายให้พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุมแทน โดยพลเอกสุรศักดิ์ กล่าวชี้แจงในที่ประชุมด้วยว่าพล.อ.ประวิตร มอบหมายให้ตนเองมาประชุมแทนเนื่องจากติดภารกิจ

ขณะที่สื่อมวลชนตั้งข้อสังเกตว่า การที่พล.อ.ประวิตร ไม่มาประชุมในครั้งนี้เนื่องจากอาจต้องการจะหลบหน้าสื่อมวลชนและจัดเตรียมเอกสารเพื่อชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีการตรวจสอบเรื่องนาฬิกาหรู และแหวนเพชร ที่ไม่อยู่ในรายชื่อบัญชีทรัพย์สิน อีกทั้งในวันนี้นายศรีสุวรรณ จรรยา จะเดินทางไปยื่นหนังสื่อร้องเรียน ต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการสอบพล.อ.ประวิตร เรื่องนาฬิกาหรูและแหวนเพชร

นอกจากนี้สื่อมวลชนยังตั้งข้อสังเกตว่าในการประชุมในวันนี้ไม่มีชุดล่วงหน้าของพล.อ.ประวิตรรวมไปถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พล.อ.เทพพงศ์ ทิพย์จันทร์ปลัดกระทรวงกลาโหม รวมไปถึง
นายกฤษฏา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขณะที่ในช่วงบ่ายพล.อ.ประวิตร มีหมายกำหนการไปเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ประจำเดือน