สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

แม้ยังไม่มีท่าทีชัดเจนจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ว่าจะปลดล็อคให้เมื่อไหร่ แต่ก็มีหลายพรรคการเมืองเชื่อว่าคงรออีกไม่นาน เพราะมั่นใจลึกๆ ว่า อย่างไรการเลือกตั้งใหญ่ทั่วประเทศต้องมีขึ้นในปีหน้าแน่นอน แถมดีไม่ดี อาจร่นเดือนให้ประชาชนได้มีโอกาสหย่อนบัตรเลือกผู้แทนเร็วกว่าโรดแม็ปที่ คสช.วางไว้อีกต่างหาก ...*...

หลังเทศกาลปีใหม่ น่ามีคำตอบให้ได้รับทราบโดยทั่วกันว่า ความเชี่อความมั่นใจของพรรคการเมืองเหล่านั้น จะสอดคล้องกับความเป็นจริงหรือไม่ ...*...

ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. เพิ่งเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ก็มีข่าวแว่วมาแล้วว่า โผ ส.ว.แต่งตั้งโดย คสช.จัดทำเสร็จไปเรียบร้อย50 เปอร์เซ็นต์ มีร้อยรายชื่อที่นิ่งแล้ว เหลือที่ว่างอีกแค่ 100 รายชื่อ สำหรับผู้ที่อยากเป็น ส.ว.แต่งตั้งได้ออกแรงวิ่งเต้นชิงเก้าอี้กัน ...*...

และเมื่อไหร่ ที่เห็นรายชื่อ ส.ว.แต่งตั้งครบทั้ง 200 คน เมื่อนั้นก็ประเมินได้ไม่ยากว่า คสช.ต้องการเห็นการเมืองหลังเลือกตั้ง มุ่งหน้าไปในทิศทางใด ...*...

ส่วนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.)ที่กำลังมะรุมมะตุ้มกันอยู่ในสภาฯนั้น นอกเหนือจากมีหลากหลายสาระข้อกฎหมายที่น่าสนใจแล้ว ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นประเทศไทยชี้ว่ายังมีประเด็นสำคัญที่ต้องตามดูกันแบบชนิดเกาะติดเป็นพิเศษ คือจะมีการแก้ไขบทเฉพาะกาลเพื่อต่ออายุกรรมการป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน 7 คนที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ...*...

“เพราะร่ำลือกันว่าเป็นคนใกล้ชิดของผู้มีอำนาจ จึงประเมินกันว่าเกมนี้พวกเขาจะชนะแน่นอน พฤติกรรมแบบนี้นักวิชาการเรียกว่า คอร์รัปชั่นทางการเมือง หรือ Political Corruption ที่ผู้มีอำนาจบ้านเราทำกันทุกยุคสมัยอย่างไม่ละอายใจ”เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นฯระบุ ...*...

อยากร่วมยินดีกับเรื่องที่สภาเศรษฐกิจโลก หรือ World Economic Forum ยกให้การเติบโตของเศรษฐกิจแบบมีส่วนร่วม (Inclusive Growth) ในปี 2560ของประเทศอยู่ในอันดับที่ 12 ของโลก แต่ก็ยากทำใจ เมื่อนึกข้อมูลก่อนหน้านี้ที่องค์กรระหว่างประเทศ Oxfam จัดให้บ้านเรามีปัญหาความเหลื่อมล้ำในปี 2559 มากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากรัสเซีย และอินเดีย ...*...

“ใน 5 ปีที่ผ่านมา คน 1 เปอร์เซ็นต์เป็นเจ้าของความมั่งคั่งมากกว่าคนไทยทั้งประเทศรวมกัน มหาเศรษฐีระดับพันล้านในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจาก 5 คนในปี 2551 เป็น 28 คนในปี 2558 แต่คนไทย 10 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 7 ล้านคน ยังมีชีวิตอยู่ใต้เส้นความยากจน คนไทยมากกว่า 3 ใน 4 ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดินใดๆ เลย ขณะที่โฉนดที่ดินรวม 61 เปอร์เซ็นต์ของประเทศอยู่ในมือประชากรราว 10 เปอร์เซ็นต์ ในชั่วโมงทำงานที่เท่ากันโดยเฉลี่ยผู้ชายได้จะได้ค่าตอบแทน 100 บาท ผู้หญิงได้ค่าตอบแทน 87 บาท และโอกาสของลูกคนมีรายได้น้อยจะได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยต่างจากคนอื่น 19 เท่า” ข้อมูลจากรายการการสำรวจของ Oxfam ...*...

ฉะนั้น ภารกิจสำคัญของรัฐบาลในปีหน้า จึงไม่ใช่แค่การขับเคลื่อนให้ตัวเลขจีดีพีเติบโตตามเป้าหมายเท่านั้น หากต้องพยายามทำทุกวิถีทาง ระดมทุกมาตรการ เพื่อบรรเทาปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านต่างๆ ภายในประเทศไทยให้ทุเลาเบาบางลง ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 7 ธ.ค. เวลา 08.30 น. อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตรชี้แจงพระราชบัญญัติควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558 และแนวทางการใช้ระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์ด้านอาหารสัตว์และวัตถุอันตรายด้านการปศุสัตว์ ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น...*...

09.00 น. พยนต์ สินธุนาวา รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ ร่วมเสวนา เรื่อง “แนวทางการพัฒนากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้กระทำผิด กรณีดื่มแล้วขับ” ที่ก้อง MR 218-219ไบเทค บางนา...*...

18.00 น. เดวิด คัมมิ่ง รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการระดับภูมิภาค ประจำพื้นที่กรุงเทพฯ ประเทศมาเลเซีย และ สปป.ลาว เครือออนิกซ์ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป และ ผจก.ทั่วไป โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ จัดงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ต้อนรับศักราชใหม่ที่กำลังจะมาถึง ที่ล็อบบี้ ของโรงแรมฯ ...*...

เวลาเดียวกัน สุนงค์ สาลีรัฐวิภาค กก.ผจก. และ ชลิตา สาลีรัฐวิภาค กก.บห. แห่ง ศูนย์การค้า เดอะ เพนนินซูล่า พลาซ่า จัดงาน “The Peninsula Plaza Christmas Party” ต้อนรับการกลับมาอีกครั้ง พร้อมเปิดไฟต้นคริสต์มาส ที่ศูนย์การค้า เดอะ เพนนินซูล่า พลาซ่า ราชดำริ

มอบไออุ่น...พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ รับมอบเครื่องห่มกันหนาวจากธนาคารไทยพาณิชย์ โดยมี พงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข รอง ผจก.ใหญ่ เป็นผู้แทนมอบ และร่วมปล่อยขบวนรถช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว เพื่อนำไปบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมี พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ และ บุษกร ตรีสวัสดิ์ ร่วมกิจกรรม ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ

ร้อยเรื่องราว...ศ.เกียรติคุณ คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการร้อยเรื่องราว หนึ่งภาพเล่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ของฉัน เป็นการจัดแสดงผลงานภาพวาดของเยาวชนที่ชนะการประกวดในโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 11 โดยมี เอนก พนาอภิชน อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อ.ปัญญา วิจินธนสาร เสฐียรพงษ์ วรรณปก เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ และ ธวัชชัย สมคง ร่วมงาน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ปลูกจิตสำนึก...ชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการประกวดวาดภาพสด ภายใต้หัวข้อสู่อนาคต แห่งการสัญจรที่ดีกว่า จัดโดย ชาลิน นานา ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร สยามมิชลิน และ อ. สังคม ทองมี ประธานผู้ก่อตั้งศูนย์ศิลป์สิรินธร ้พื่อร่วมรณรงค์ปลูกจิตสำนึกขับขี่ ปลอดภัยในกลุ่มเยาวชน ที่ศูนย์ศิลป์สิรินธร จ.เลย

ส่งท้ายปี...โลร็องต์ โปซ กก.ผจก.ใหญ่ เพาเวอร์บาย เปิดงาน เพาเวอร์บาย เอ็กซ์โป เยียร์เอ็นด์ 2017 ยกขบวนเครื่องใช้ไฟฟ้า-สินค้าไอที แบรนด์ดัง พร้อมอัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม ต้อนรับเทศกาลของขวัญส่งท้ายปี 2017 โดยมี กฤษฎา วัฒนารักษ์สกุล อดิศร อัศวนิเวศน์ และ ภัทราพร ถนอมกิจชัย ร่วมงาน ที่ฮอลล์ 101 ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน

ส่งเสริม...สมบูรณ์ ศิริเวช รอง ผวจ.เชียงราย รับมอบโครงการเลี้ยงไข่ไก่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน ปีที่ 18 จาก มิจิโนบุ ซึงาตะ ประธานคณะกรรมการหอการค้าญี่ปุ่น อภัยชนม์ วัชรสินธุ์ กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท และ ชาญชัย หีบสัมฤทธิ์ รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพีเอฟ เพื่อมุ่งส่งเสริมเยาวชนไทยในพื้นที่ห่างไกลให้มีภาวะโภชนาการที่ดีที่โรงเรียนป่าแดงวิทยา จ.เชียงราย

สัมมนา...สุวิทย์ กิ่งแก้ว รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ ในฐานะกรรมการคณะกรรมการกลุ่มการค้าภายในประเทศ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดงานสัมมนา เรื่อง เตรียมพร้อมสู่ Modern Trade ในยุค 4.0ถ่ายทอดความรู้และเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจให้กับ SME โดยมี กุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ สุรงค์ บูลกุล รอง ปธ.กก. หอการค้าไทย ร่วมงาน ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ แจ้งวัฒนะ

ผู้โชคดี...มนสิชา สังข์สุวรรณ ผจก.ฝ่ายสื่อสารการตลาด เอ.พี. ฮอนด้า และ วุฒิชัย เกียรติอัชฌาสัย ผจก.แผนก BigWing Dealer ร่วมแสดงความยินดีกับผู้โชคดีจากกิจกรรม Honda BigBike Riding Passion จะพาผู้โชคดีเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวบนรถบิ๊กไบค์ เยี่ยมชมธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามของญี่ปุ่น ที่ Honda Safety Riding Center เมื่อวันก่อน

โปรเจ็กต์พิเศษ...ฮารุมิตซึ อากาชิ กก.ผจก.ไซโก (ประเทศไทย) คัทซึมิ คูโบตะ ผจก.ทั่วไป และ ธนิ เจริญเนตร ผจก.ฝ่ายการตลาด จัดงานส่งมอบ SEIKO Number ๙ รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่น จัดทำขึ้นเป็นโปรเจ็กต์พิเศษเพื่อนำเงินสมทบมูลนิธิชัยพัฒนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ

ร่วมยินดี...ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ รองประธานจัดงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 34 ร่วมยินดีเปิดตัว Moto Parillaในไทย ภายใต้แนวคิด Scooter Classic never diedโดยมี รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โมโต พาริลล่า (ประเทศไทย) ซีโน่ พานาลารี และ อารีรัตน์ ศรีประทาย ปธ.กก.บห.พาวเวอร์ สตาเลียน ร่วมงานที่ บูธ จี 12 ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 เมืองทองธานี