ยังคงสร้างสีสันและความสุขส่งท้ายปีอย่างต่อเนื่อง สำหรับ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมอีสาน โดยปีนี้ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2560” ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสความมหัศจรรย์ของ “น้ำ” ทรัพยากรแห่งชีวิต ภายใต้แนวคิด “เต๋อเติน เวินวัง – พลังแห่งน้ำ” พร้อมเพลิดเพลินไปกับความงดงามของธรรมชาติและหลากเรื่องราวแห่งความเป็นถิ่นอีสาน

ชุติมา ดำสุวรรณ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร จิม ทอมป์สัน กล่าวว่า จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตรและวัฒนธรรมประจำปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ จิม ทอมป์สัน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและสัมผัสความงามของธรรมชาติควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสานพื้นถิ่น บนเนื้อที่กว่า 600 ไร่ บริเวณภูเขาพญาปราบและอ่างเก็บน้ำลำสำลาย โดยในปีนี้ได้นำเสนอเรื่องราวความมหัศจรรย์ของ “น้ำ” พร้อมเรียนรู้ตำนานการเกิดแม่น้ำโขง ภายใต้ชื่องาน “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2560: เต๋อเติน เวินวัง – พลังแห่งน้ำ”

ไหดักน้ำค้าง

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร จิม ทอมป์สัน กล่าวอีกว่า โจทย์ใหญ่สำหรับทีมงานก็คือเราจะสร้างคอนเทนท์อย่างไรให้แปลกใหม่ขึ้นทุกปี ซึ่งในรอบ 10 ปีที่ผ่านมามีกิจกรรมลักษณะคล้ายๆ กับเราเกิดขึ้นมากมายในเมืองไทย แต่เราก็ยังเชื่อว่าสิ่งที่เราทำยังมีเอกลักษณ์มีความโดดเด่น

ชุติมา ดำสุวรรณ

ธีมของเราในปีนี้คือ “เต่อเติน เวินวัง” เป็นธีมเกี่ยวกับ “น้ำ” พูดถึงตำนานการเกิดแม่น้ำโขง

เราทำกิจกรรมในลักษณะแบบนี้ทำมาแล้ว 5 ปี ปีแรกคือ “สุดสะแนน แดนอีสาน” เป็นเรื่องหมอลำ ซึ่งเราเชื่อว่าเราเป็นผู้จุดกระแสเรื่องหมอลำให้เกิดขึ้นในสังคม ตอนนี้เรามีรถบัสหมอลำเป็นโปรเจคที่ตระเวณไปแสดงทั่วประเทศ และจะมีพิพิธภัณฑ์หมอลำเกิดขึ้นที่จิม ทอมสัน ฟาร์ม ในอนาคต

เราเชื่อว่าการเปิด จิม ทอมสัน ฟาร์ม ช่วยให้การท่องเที่ยวในภาคอีสานได้มีชีวิตชีวา โดยเฉพาะการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมา คือทำให้ที่ท่องเที่ยวในภาคอีสานไม่ได้มีแค่เขาใหญ่-ปากช่อง เพียงอย่างเดียว แต่ต่อไป ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จะเป็นที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวชมได้มากเช่นเดียวกัน”

ลานจึ่งขึ่งดังแดง

อาจารย์ยุทธพงศ์ มาตย์วิเศษ ที่ปรึกษาด้านวัฒนธรรมอีสาน จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม กล่าวว่า คำว่า “เต๋อเติน เวินวัง” เป็นภาษาอีสาน หมายถึง พลังเสียงของน้ำที่ดังสะเทือนกึกก้อง ในปีนี้ เราได้นำความหมายและเรื่องราวอันสุดวิเศษของ “น้ำ” ทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญที่สุดของชีวิตมนุษย์ ซึ่งผูกพันแนบแน่นกับสังคมจนเป็นบ่อเกิดแห่งวิถีชีวิตชาวอีสานในทุกมิติ ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

ตลอดจนความเชื่อและตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับการกำเนิดแม่น้ำโขงกับตำนานยักษ์สะลึคึและนายพรานจึ่งขึ่งดังแดงจากตำนานแก่งคุดคู้ รวมถึงการสอดแทรกบริบทความสำคัญของน้ำเข้ากับองค์ความรู้เชิงวัฒนธรรมผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ที่สนุกสนาน

ด้าน อาจารย์พหลไชย เปรมใจ สถาปนิกที่ปรึกษา จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เผยว่า ในปีนี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสพลังอันน่าอัศจรรย์ของ “น้ำ” ผ่านการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมใน 5 จุดท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นและมีความวิจิตรงดงาม ประกอบด้วย จุดที่ 1 ทุ่งคอสมอสและแปลงผักปลอดสาร ตื่นตาตื่นใจไปกับซุ้มทางเข้าไม้ไผ่ ทอดยาว นำทางเข้าสู่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากแม่น้ำโขง

 ผลงาน “ลวงปลา”

จุดที่ 2 ลานฟักทองและทุ่งดอกไม้หลากสี ดื่มด่ำกับทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาพญาปราบและอ่างเก็บน้ำลำสำลาย เพลิดเพลินไปกับ “ยักษ์จมูกแดง” ผู้สร้างตำนานการกำเนิดแม่น้ำโขง พร้อมเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านมากมาย อาทิ ‘ไหดักน้ำค้างยักษ์’ และ ‘ยอ’ อุปกรณ์จับปลาของชาวอีสาน ปิดท้ายด้วยลานฟักทองหลากหลายสายพันธุ์ หนึ่งในสัญลักษณ์ของ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ ที่ทุกท่านชื่นชอบ

 ผลงาน “สุดเหวี่ยง”

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน สัมผัสความยิ่งใหญ่ของพลังแห่ง “น้ำ” ผ่านกิจกรรมเรียนรู้การใช้ชีวิตตามวิถีพอเพียง ซึ่งล้วนใช้น้ำเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ อาทิ สวนลอยน้ำและแปลงเกษตรแบบไม่ต้องรดน้ำ การปลูกข้าวทำนาอินทรีย์แบบดั้งเดิม พร้อมสัมผัสความน่ารักและถ่ายรูปกับครอบครัวควายไทย ”บุญหลาย” ขวัญใจนักท่องเที่ยว ก่อนชมความวิจิตรงดงามของ “สถาปัตยกรรมอีสาน”

รวมทั้งผลงานศิลปะที่บอกเล่าความผูกพันของชาวอีสานกับน้ำชุด “ลวงปลา” และเครื่องจักสานวิถีแห่งน้ำ “สุดเหวี่ยง” จากศิลปิน อินทนงค์ ชิณวงศ์ และชุด “บั้งไฟพญานาค : ความเชื่อแห่งลุ่มน้ำโขง” จาก อาจารย์ตนุพล เอนอ่อน สนุกสนานไปกับการแสดงหมอลำและศิลปะพื้นบ้านอีสานในบรรยากาศเย็นสบาย และครั้งแรกของกิจกรรม “ลอยเรือ ล่องน้ำ” ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเรือพายจากท่าน้ำหมู่บ้านอีสานไปถึงตลาดจิม ระยะทางประมาณ 400 เมตร ชมทัศนียภาพที่สวยงามของอ่างเก็บน้ำและสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานอย่าง ‘หอไตร’ กลางน้ำ เป็นต้น

ผลงาน “บั้งไฟพญานาค”

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม พบกับ “อุโมงค์ปลาหลากสี” ที่ผลิตจากผ้าหลากสีสันนำทางเข้าสู่หมู่บ้านจิม และ จุดที่ 5 ตลาดจิม ผ่อนคลายไปกับเสียงสายน้ำพร้อมชมกลไกของรางส่งน้ำไม้ไผ่ที่พาดผ่านรอบตลาดจิม สนุกสนานกับการเลือกซื้อเลือกเก็บผักไฮโดรโปนิกส์จากแปลงด้วยตนเอง ก่อนปิดท้ายทริปสุดประทับใจ กับการช้อปปิ้งสินค้าและผลผลิตทางการเกษตรทั้งสดและแปรรูปหลากหลาย ตลอดจนผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้า และผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมายในราคาสุดพิเศษ

อุโมงค์ปลาหลากสี

สัมผัสกับพลังแห่ง “น้ำ” ผ่านภูมิสถาปัตยกรรมสุดสร้างสรรค์ท่ามกลางธรรมชาติกับ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2560: เต๋อเติน เวินวัง – พลังแห่งน้ำ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ตั้งแต่วันนี้ถึง 7 มกราคม 2561 เวลา 9.00 – 17.00 น. ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ต.ตะขบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.jimthompsonfarm.com และ www.facebook.com/JimThompsonFarmTour