จากกรณีสังคมออนไลน์ระบุ ยาจีนเหลียนฮัวชิงเหวินแคปซูล ช่วยรักษาโควิด-19 และมีการซื้อขายกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติและสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ออกมาเตือนว่าพบลักลอบขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรไม่มีทะเบียนทางออนไลน์ เตือนอย่าซื้อ เสี่ยงได้ยาปลอม

ดร.อมร มีมะโน ประธานคณะทำงานผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นพันธมิตรหุ้นส่วนบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย ยาเหลียวฮัว ชิงเวิน แคปซูล แห่งเดียวในประเทศไทย กล่าวว่า ยาจีน เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล เป็นยาที่สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติและกองกำกับการแพทย์จีนและยาสมุนไพรจีน แห่งประเทศจีน ประกาศให้ถูกกำหนดอยู่ในกรอบแนวทางการวินิจฉัยและการรักษาโควิด-19 และคณะกรรมการอาหารและยาของจีน ได้อนุมัติให้เพิ่มข้อบ่งใช้ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในการรักษาโควิด-19 อย่างเป็นทางการ แต่ปัจจุบันยาชนิดนี้ถูกปลอมแปลงอย่างเป็นวงกว้างโดยมิจฉาชีพอาศัยจังหวะ ที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ฉวยโอกาสท้าทายกฎหมาย นำสินค้าปลอมและลอกเลียนแบบ ออกมาจำหน่ายตามช่องทางออนไลน์ และร้านค้าเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ตัวแทนของ บริษัท ฯ เอินเวย์ และ ยี่หลิง(Yiling) บริษัทผู้ผลิต เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล หวั่นเกรงผู้บริโภคจะได้รับอันตรายและเสียโอกาสในการรักษาจากการใช้ยาปลอม จึงได้แนะนำวิธีสังเกตของแท้ให้กับผู้บริโภค โดยมี 4 ขั้นตอนดังนี้ 1. ของแท้ต้องมีโลโก้ของเอินเวย์ 2. ของแท้ต้องมีชื่อยาเป็นภาษาไทย 3.ของแท้ต้องมีเลขทะเบียนยา และสุดท้าย ของแท้ต้องมีฉลากภาษาไทย ทั้งนี้ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายยา เหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียว

ทางด้าน พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ผบก.ปคบ ระบุว่าก่อนหน้านั้นดร.อมร มีมะโน ซึ่งเป็นตัวแทนของ บริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนนำเข้า และจัดจำหน่าย ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ได้เข้ามาหารือและประชุมร่วมกันที่ บก.ปคบ. เพื่อให้ช่วยดำเนินการกวาดล้าง ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ปลอม ที่มีการวางขายในท้องตลาด ทั้งแบบออนไลน์ และขายโดยทั่วไป เพราะเกรงว่า ประชาชนหรือผู้บริโภคที่ซื้อไปรับประทานอาจได้รับอันตรายจากตัวยาที่ไม่ใช่ ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ของแท้

ปคบ. จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ และจับกุมได้หลายเคส ซึ่งส่วนมากพบว่าเป็นการขายในรูปแบบของออนไลน์ และจับกุมได้ในหลายพื้นที่ ทั้งที่เยาวราช กรุงเทพฯ หรือที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ในส่วนของการปลอม มีทั้งการปลอมตัวยาและปลอมผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะได้มีการส่งตรวจพิสูจน์ในส่วนของทั้งผลิตภัณฑ์และตัวยาต่อไป

พร้อมกันนี้ผบก. ปคบ. ระบุว่า ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ของแท้ จะต้องมีฉลากภาษาไทยและได้รับอนุญาตนำเข้าและจำหน่ายจากทางคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ซึ่งผู้บริโภคสามารถ นำเลขจดแจ้ง ไปตรวจสอบ กับทาง อย. ได้