แสงไทย เค้าภูไทย

ป๋าเปรมผู้ล่วงลับ เคยให้โอวาทและเตือนบิ๊กตู่ว่า “ถอยเถอะตู่ใช้กองหนุนเกือบหมดแล้ว” มีนัยอะไร ? ผลที่ตามมาพิสูจน์อะไร ?

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ให้โอกาสพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ (คสช) เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ณ บ้านสี่เสาเทเวศร์ว่า “ถอยเถอะ ...ตู่ใช้กองหนุนไปเกือบหมดแล้ว แทบจะไม่มีกองหนุนเหลืออยู่แล้ว……”

หากถอยตามที่ป๋าเตือน ตอนนั้นพลเอกประยุทธ์ จะสามารถลงจากหลังเสืออย่างสง่างาม

แม้จะไม่ “....ทำตามสัญญา”ตามเนื้อเพลงที่ใช้ประกอบคำปราศรัยทางทีวีช่วงทำรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองจากอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาได้ใหม่ๆก็ตาม

เทียบสถานการณ์ของรัฐบาลคสช.กับช่วงนี้ แม้ดัชนีชี้วัดด้านต่างๆช่วงคสช.ครองอำนาจจะไม่ดีนัก

แต่ก็ไม่เลวร้ายเกินไปจนถึงกับลงจากหลังเสือโดยไม่โดนเสือกัดตามที่ป๋าเปรมชี้แนะ

แต่ถ้าเทียบกับสถานการณ์บ้านเมือง ขณะนี้แล้ว น่าจะถือว่าตัวพลเอกประยุทธ์และรัฐบาลตกอยู่ในห้วงเลวร้ายที่สุดในรอบทศวรรษ

ดัชนีความเชื่อมั่นในพลเอกประยุทธ์และรัฐบาล ดัชนีความโปร่งใส(คอร์รัปชัน)ทั้งในประเทศ ภาพลักษณ์ระหว่างประเทศ (Corruption Perception Index) ตกต่ำ ลดลงในตาราง CPI โลก

ปียึดอำนาจ 2557 การจัดอันดับขององค์กรความโปร่งใสโลก ( Transparency International: TI ) จัดอันดับความโปร่งใส 175 ประเทศทั่วโลก ดัชนีคอร์รัปชัน CPI ของไทยอยู่อันดับ 85

แต่มาปีนี้ ตกไปอยู่ที่ 104-111 คือมี 6 ประเทศร่วมตำแหน่ง จะตีว่าอยู่อันดับ 104 หรือ 110 ก็ได้ เพราะอันดับถัดไปคือ 111 ลดลงมา 6 อันดับนับแต่ปียึดอำนาจ

ดัชนี CPI ของไทยนั้น ประเมินจาก ดัชนีเศรษฐกิจด้านต่างๆ ตั้งแต่ภาคการผลิต ความยากง่ายในการทำธุรกิจ จนถึงการลงทุนภาคเอกชน ศักยภาพในการแข่งขัน

โดยดัชนีเฉพาะศักยภาพในการแข่งขัน (Competitiveness Index) ที่ได้คะแนน 68.11 ซึ่งสูงระดับต้นๆของโลกและพากันดีอกดีใจ

แต่พอถึงภาคเอกชน การลงทุนภาคเอกชนได้คะแนนแค่ 0.20 เท่านั้น ต่ำเตี้ยที่สุด ในตาราง

และเพราะการลงทุนภาคเอกชน มีการจ้างงานสูงที่สุดในประเทศ แต่เมื่อดัชนีชี้วัดว่า มันได้คะแนนต่ำเช่นนี้ สิ่งที่สะท้อนออกมาก็คือการบริโภคภายในประเทศ ต่ำมากๆ

เป็นที่มาของอีกดัชนี คือ CPI ( Consumer Price Index ) ดัชนีราคาผู้บริโภคที่ ต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษ

ถึงกับรัฐต้องแจกเงินสดๆเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนซึ่งมีอัตราการออมต่ำ เงินสดในมือผู้บริโภคต่ำ เหตุจากการขยายตัวของผลผลิตมวลภายในประเทศ (GDP) ต่ำ

ทำให้ต้องใช้มาตรการอัฐยายซื้อขนมยาย ยาย(รัฐ)แจกเงินให้คนไทยใช้ซื้อหา(ขนมยาย) ตั้งแต่แจกเงินสดๆจนถึงคนละครึ่งและรูปแบบการแจกเงินต่างๆที่ใช้กันจนถึงขณะนี้และอาจจะไปอีกหลายๆมาตรการ

ดัชนีอะไร ต่อมิอะไร ในทางเศรษฐกิจล้วนต่ำเตี้ย ทั้งๆที่ช่วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เศรษฐกิจโลกเป็นขาขึ้น จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก หลังจากสหรัฐฯพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ ( Great Depression 2009) ฉุดเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวตามสหรัฐ ซึ่งไทยก็ได้อานิสงส์นี้ด้วย

เหตุจาก รายได้เข้าประเทศของไทยมาจากภายนอกประเทศ

คือจาก เครื่องยนต์ 2 ตัวได้แก่การส่งออกและการท่องเที่ยว ซึ่งตอนนี้เจอโควิด ติดๆดับๆ

ผีซ้ำด้ำพลอยเช่นนี้ แม้ว่าจะดื้ออยู่ ดื้อทนจนอยู่ครบเทอม ก็คงไม่พ้นบาดเจ็บบอบช้ำแสนสาหัส

กองหนุนที่ป๋าเปรมเคยเตือนไว้ว่าเกือบหมดแล้ว ยังจะเหลืออยู่แค่ไหน ช่วยได้แค่ไหน ?