สั่นสะเทือนเลื่อนลั่น ราวกับเสียงกัมปนาทของอสุนีบาตฟ้าฟาดกันเลยทีเดียว

สำหรับ ถ้อยแถลงของ “นางเทเรซา เมย์” ผู้เป็นถึง “นายกรัฐมนตรีหญิง” นางสิงห์เหล็กแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษ ซึ่งมีขึ้นระหว่างกลางงานเลี้ยงอาหารค่ำ หรือดินเนอร์ ที่ “กิลด์ฮอลล์” ศาลาว่าการ หรือสภานายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เมืองหลวงของประเทศ เมื่อช่วงค่ำคืนก่อน แบบทำเอาอาหารบนโต๊ะ แทบจะเผ็ดร้อนตามคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กแห่งเมืองผู้ดีกันไปเลย

เมื่อถ้อยแถลงข้างต้นซัดสาดข้ามประเทศ จากเกาะบริเตนใหญ่ สหราชอาณาจักร ไปถึง “วังเครมลิน” อันเป็น “ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย” ในปัจจจุบัน ณ กรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย เจ้าของฉายา “พญาหมี” แบบไม่มีไว้หน้า “ผู้นำขาใหญ่” ตัวจริง เสียงจริงของรัสเซียกันทีเดียวเชียวแหละ นั่นคือ “ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน”

ด้วยการระบุว่า พี่ใหญ่ของชาวหมีรายนี้ เป็น “ผู้นำ หรือ หัวเรือใหญ่ แห่งการคุกคาม (Chief threat)” จากการที่เขากำลังพยายามบ่อนทำลายสังคมเสรี ด้วยการเผยแพร่ข่าวอันเป็นเท็จ พร้อมทั้งยังสร้างความขัดแย้งให้บังเกิดขึ้นในหมู่ชาติตะวันตก รวมถึงการแทรกแซงก้าวก่ายการเลือกตั้งในหลายๆ ประเทศ ผ่านการโจมตีทางออนไลน์ หรือการทำสงครามไซเบอร์ ที่ทางการมอสโกให้ความสนับสนุน นอกจากนี้ เครื่องบินรบของทางการรัสเซีย ก็ละเมิดน่านฟ้าของประเทศในยุโรปอีกหลายครั้ง

และว่า ที่จริงแล้ว รัสเซีย อาจเป็นพันธมิตรที่มีค่าต่อบรรดาชาติตะวันตกได้ หากทางมอสโก ยอมปฏิบัติตามกฎกติกาเฉกเช่นชาติอื่นๆ

พร้อมทั้งสะกิดเตือนแบบสอนมวยกันอยู่ในทีว่า รัสเซียต้องทำตนให้สมกับเป็นหนึ่งในชาติสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี ในฐานะที่เป็นเสาหลักสำคัญในการผลักดันให้บังเกิดความมั่นคงทั่วทุกภูมิภาค

นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กแห่งสหราชอาณาจักร ยังระบุด้วยว่า ที่ตนออกมาพูดเช่นนี้ มิได้หมายความว่า ต้องการให้สหราชอาณาจักร เผชิญหน้ากับรัสเซีย เพียงแต่ต้องการปกป้องผลประโยชน์ของสหราชอาณาจักรเท่านั้น

ทั้งนี้ ถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีหญิงเมย์ข้างต้น ก็ต้องถือว่า ย้อนแย้งกับคำกล่าวชมของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่เอ่ยปากอย่างชมเปาะต่อประธานาธิบดีปูติน ระหว่างที่เขาได้พบปะกันในการประชุมสุดยอดเขตความร่วมมือเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก ครั้งล่าสุด ที่นครดานัง ประเทศเวียดนาม ด้วยการแสดงความเชื่อมั่นว่า รัสเซีย พญาหมีภายใต้การนำของประธานาธิบดีปูตินนั้น ไม่ได้แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งมีขึ้นเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว

แถมมิหนำซ้ำ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังช่วยยืดอกกางปีกป้องข้อกล่าวหาที่ระบุว่า รัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยว่า ตนยังรับรู้ได้ว่า ประธานาธิบดีปูตินรู้สึกถึงการถูกหยามหมิ่นจากข้อกล่าวหาข้างต้นด้วยซ้ำ
พร้อมกล่าวโทษไปยังพรรคเดโมแครต คู่แข่งของเขาว่า เป็นผู้กุข่าวว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งครั้งดังกล่าวขึ้น หลังนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต ต้องพ่ายแพ้ให้แก่เขา

อย่างไรก็ตาม สำหรับนายกรัฐมนตรีหญิง “เทเรซา เมย์” ของอังกฤษ ได้ระบุถึงแนวทางที่จะให้สหราชอาณาจักร สามารถพ้นภัย “อุ้งกรงเล็บมรณะ” ของพญาหมีรัสเซียด้วยว่า ข้อตกลงการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกภาพของสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต นั้น หากผ่านพ้นจนเสร็จสมบูรณ์ ก็จะเป็นเครื่องมือช่วยต่อต้านภัยคุกคามจากรัสเซียได้ ในฐานะที่รัสเซียถูกยกให้เป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของภูมิภาคยุโรปโดยส่วนรวม

นายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กของอังกฤษ ยังระบุด้วยว่า สหราชอาณาจักร ต้องการทำสนธิสัญญาด้านความมั่นคงฉบับใหม่กับสหภาพยุโรป หรืออียู โดยเร็ว แม้ว่าสหราชอาณาจักร ยังคงมีภาระผูกฟันด้านความมั่นคงกับยุโรปอยู่ก็ตามแม้ว่า จะไม่ได้เป็นสมาชิกของอียูแล้ว โดยสหราชอาณาจักร ยังจะต้องปกป้องยุโรปอย่างไม่มีเงื่อนไข ดังนั้น ด้วยประการฉะนี้ สหราชอาณาจักรจำต้องเร่งถอนตัวออกจากอียู ตามกระบวนการเบร็กซิตให้ได้ในปี 2562 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า

บรรดานักวิเคราะห์ แสดงทรรศนะว่า ถ้อยแถลง พร้อมทั้งการกระตุ้นเตือนของนายกรัฐมนตรีเมย์ ที่มีขึ้นนั้น แม้จะเป็นการโชว์พาว ฟาดงวดฟาดงาเข้าใส่รัสเซียพญาหมี แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการส่งสะกิดเตือนการเมืองภายในสหราชอาณาจักรกันอยู่ในที โดยที่รัฐสภาอังกฤษ ในกรุงลอนดอน ก็กำลังจะเริ่มมีการอภิปรายกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน ในช่วงกลางสัปดาห์นี้ เพื่อลงมติเห็นชอบในญัตติว่าด้วยเรื่องการดำเนินการเบร็กซิต หลังศาลสูงของชาวเมืองผู้ดี สั่ง “เบรก” นายกฯ เมย์ จนไม่สามารถดำเนินการตามกระบวนเบร็กซิตได้ จนกว่ารัฐสภาจะมีมติเห็นชอบ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่า นักการเมืองทั้งสองขั้วข้าง คือ ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับเรื่องเบร็กซิต ใช้การประชุมสภาที่กำลังจะมีขึ้นนี้ เป็นเวทีสัประยุทธ์ต่อสู้กันอย่างฝุ่นตลบ ท่ามกลางเสียงเชียร์ของนายกรัฐมนตรีหญิงเหล็กของชาวเมืองผุ้ดี ที่ต้องการให้สภามีมติเห็นชอบเสียโดยไว พร้อมเตรียมใจรับมือกับการโต้ตอบจากทางรัสเซียพญาหมี