ผวากันทั้งอำเภอ อดีตทหารพรานติดโควิด-19 หนีที่กักตัว 4 ครั้ง เหตุติดเหล้าหนัก ออกไปซื้อเหล้า บุหรี่ ชาวโซเชียลแชร์กระหน่ำ ด่าสาดไร้ความรับผิดชอบ วอนให้ตำรวจดำเนินคดีขณะที่ ผบ.มทบ.25ยืนยันเป็นอดีตทหารพราน

วันนี้ (24 ก.ค.64) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ในช่วงสถานการณ์บ้านเมืองที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างกว้างขวาง หลายฝ่ายต้องเร่งช่วยกันหาทางรับมือและป้องกัน ก่อนที่เชื้อจะลุกลามไปมากกว่านี้ แต่ขณะเดียวกันกลับพบว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 รายหนึ่ง กลับไม่รักษากฎระเบียบ ไม่เคารพกติกาและไม่มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม กลับหลบหนีจากที่กักตัวภายในโรงพยาบาลบัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ อยู่หลายครั้ง

โดยล่าสุดพบข้อมูลจากเพจกู้ภัยสุรินทร์ จุด อ.บัวเชด มีการโพสต์ ข้อความและรูปภาพขณะผู้ป่วยโควิดคนดังกล่าวหลบหนีออกจากที่กักตัวเพื่อไปซื้อเหล้า บุหรี่ ในร้านค้าเขตชุมชนของ อ.บัวเชด โดยมีข้อความระบุว่า “เอาอีกแล้ว เช้า 24 กค. 64 ผู้ป่วยโควิด เจ้าเก่าเจ้าเดิมแต่เช้า ( รอบที่ 4 แล้ว ขออนุญาติ ดำเนินการล็อคตัว ) ผู้ป่วย พยายามหลบหนีจากที่กักตัว โรงพยาบาลบัวเชด พี่เป็น ทหาร อดทนรักษากฏระเบียบ หน่อยไหม ( ผู้ป่วย ชาย 1 คน บ้านนาสนวน ต.จรัส เป็นอดอีตทหารพราน ติดเชื้อจาก ต่างจังหวัด มากักตัวรักษาโรงพยาบาลบัวเชด พร้อมลูกน้อย หลบหนีไปซื้อเหล้า บุหรี่ ในเขต อ.บัวเชด ติดแอลกอฮอ เดิม )

ทั้งนี้ยังพบว่าก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 ก.ค.64 ที่ผ่านมา เวลา 18.00 น. ผู้ป่วยคนดังกล่าว ซึ่งกลับจาก กทม. ถูกกักตัวที่โรงพยาบาลสนามบัวเชดได้ 4-5 วัน เวลา 19.30 น.ได้พยายามหลบหนีจากที่กักตัว ทางโรงพยาบาลสนามบัวเชด จึงได้ให้สงบสติอารมณ์ในห้องกักตัวโรงพยาบาลสนาม และผู้ป่วยพยายามหลบหนีอีกครั้ง จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ทีม สภ.บัวเชด และอาสาสมัคร ดำเนินการรับตัวไปกักตัวในโรงพยาบาลบัวเชด ต่อมาเวลา 22.00 น.ผู้ป่วยพยายามหลบหนีอีกครั้ง และหลังจากที่ตามตัวกลับมาได้ จึงมาพบว่าหลบหนีอีกครั้งล่าสุดเป็นครั้งที่ 4 เมื่อเช้าวันนี้ 24 ก.ค.64 ที่ผ่านมา เพื่อไปซื้อเหล้าบุหรี่ในชุมชนดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงต้องทำการควบคุมตัวในห้องกักตัวและล็อคกุญแจไว้ พร้อมจะได้มีการตรวจสอบไทม์ไลน์ต่อไป

ขณะที่ชาวโซเชียลแชร์กระหน่ำแล้วหลายร้อยครั้ง และต่างแสดงความคิดเห็นไปต่างๆนานา โดยส่วนใหญ่ตำหนิการไร้จิตสำนึกและรับผิดชอบของอดีตทหารพรานรายนี้ ที่มีต่อสังคม และต่างวอนให้เจ้าหน้าที่และต้นสังกัดติดตามตัวและสั่งดำเนินคดีและลงโทษขั้นเด็ดขาดต่อไป

ขณะเดี่ยวกันผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้ติดต่อสอบถามไปยัง พลตรี สาธิต เกิดโภค ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 25 สุรินทร์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ชายคนดังกล่าวที่มีการพูดถึง ว่ามีชายเป็นทหารพรานหลบหนีจากสถานที่กักตัว ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จากสถานที่กักตัว ที่โรงพยาบาลบัวเชด จากการตรวจสอบและสอบถามไปยัง กรมทหารพรานที่ 26 อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งผู้บังคับการกรมหารพรานที่ 26 ก็ยืนยันว่า ชายคนดังกล่าว เป็นอดีตทหารพราน ไม่ใช่ทหารพรานในสังกัด ได้ปลดประจำการไปแล้ว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ทหารพรานก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะได้ประสานงานกับ โรงพยาบาลบัวเชด สถานที่กักกันสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก

สำหรับ สถานการณ์ COVID-19 จังหวัดสุรินทร์ (ระลอกใหม่ 26 มิถุนายน 2564) ข้อมูลระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน 2564 ถึง 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 18.00 น. ผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 2,383 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ +193 ราย อยู่ระหว่างรักษา 1,458 ราย (โรงพยาบาลสนาม 227 ราย) เป็นผู้ติดเชื้อภายในจังหวัด จำนวน 26 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายนอกจังหวัด จำนวน 167 ราย หายป่วยสะสม 922 ราย (รายใหม่ +116 ราย) เสียชีวิตสะสม 3 ราย (รายใหม่ 0 ราย) ข้อมูล ณ วันที่ 23 กรกฎาคม 2564