กปภ

วันที่ 22 กรกฎาคม นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีแนวโน้มพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ต่อเนื่อง ทั้งที่มาจากการระบาดเป็นกลุ่มก้อน การระบาดในครอบครัวจากการที่มีประชาชนเดินทางกลับมาจากต่างจังหวัด ซึ่งได้ขอความร่วมมือให้เข้ารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด นอกจากนี้ จ.ประจวบฯ มีการรับผู้ป่วยจากต่างจังหวัดและผู้ที่กลับมารักษาในภูมิลำเนาหลังเกิดปัญหาเตียงไม่พอใน กทม.และปริมณฑล ล่าสุดได้รับตัวเข้ามารักษา 138 คน ขณะที่จำนวนเตียงที่สามารถรองรับผู้ป่วยโควิดมีน้อยลง จึงมีการสำรวจสถานที่จัดตั้งโรงพยาบาลสนามใน 8 อำเภอ มีเตียงเพิ่มขึ้น 900 เตียง จะใช้รองรับผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย สภาพปอดปกติ ส่วนการเฝ้าระวังปัญหาการแพร่ระบาดในตลาด กรณีพบผู้ติดเชื้อในตลาดจะปิดตลาดตามระยะเวลาที่กำหนดป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่

กรณีครูสาวสอนพิเศษวัย 39 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม หลังฉีดวัคซีนสูตรผสมซิโนแวคเข็มแรก แอสตร้าเซเนก้าเข็มสอง ที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ขณะที่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับวัคซีนซิโนแวคเข็มแรก และบุคคลากรทางแพทย์ด่านหน้าจะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็ม 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

นางนฤมล วัลลภวรกิจ หัวหน้ากลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคครบจำนวน 2 เข็ม จะได้รับแอสตร้าเซเน่ก้าเข็ม 3 เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังฉีดวัคซีนได้สอบถามบุคลากร พบว่าเกินครึ่งของผู้ที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเข็ม 3 มีอาการปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ แต่ไม่รุนแรง ขณะที่การฉีดวัคซีนสูตรผสม เจ้าหน้าที่ต้องอธิบายเหตุผลเนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็วและเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันจึงยอมรับการฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อ การได้รับวัคซีนจะมีประโยชน์ต่อผู้รับและครอบครัว โอกาสที่จะเกิดอาการไม่พึงประสงค์น้อยมาก หากได้รับเชื้อโควิด อาการจะไม่รุนแรง ความรุนแรงของโรคจะน้อยลง