“ศรีวราห์” รอง ผบ.ตร แถลงข่าวการจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหล่มสัก คดีวางระเบิดบริเวณปากทางแยกเข้าภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.หล่มเก่า พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุกิจ สมณะ รอง ผบช.ภ.6 พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ พ.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี รอง ผบ.พล.ม.1 พ.อ.วัชรพงศ์ แก้วแจ้ง เสธ พล.ม.1 นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ และ ว่าที่ ร.อ.อานนท์ เชื้อเล็ก นายอำเภอหล่มเก่า แถลงข่าวการจับกุมตัวนายมา วงศ์ทับเบิก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดหล่มสัก คดีอาญาที่ 388 /2560 คดีอุกฉกรรจ์ ที่ 1/2560 ของ สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ก่อนการแถลงรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าสอบสวนผู้ต้องหาโดยไม่ให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง

หลังจากสอบสวนเสร็จ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าการจับกุมในครั้งนี้ตามหมายจับของศาล ซึ่งหลังเกิดเหตุได้หลบหนี น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นกับเหตุระเบิดที่เกิดขี้นดังกล่าวจึงขอหมายศาลจังหวัดหล่มสักออกหมายจับตามหมายจับที่ จ 82/2560 ลงวันที่ 16 ตุลาคม 2560 ในความผิดฐาน ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตรตรองไว้ก่อน , มีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น และเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้เสียทรัพย์ โดยนายมา วงษ์ทับเบิก ได้ให้การปฏเสธตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งทางทนายความได้ขอยื่นประกันตัว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คัดค้านการประกันตัว

นอกจากนี้พล.ต.อ. ศรีวราห์ฯได้ฝากถึงกลุ่มที่อยู่ในข่ายที่ต้องถูกรื้อถอนตามคำสั่ง คสช. 35/2559 เนื่องจากการบุกรุกที่ดินหรือป่าเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายอย่างชัดเจนซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฏหมายอย่างเด็ดขาด

นายมา วงศ์ทับเบิก เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านทับเบิกร่วมใจ และ เป็นเจ้าของรีสอร์ททับเบิกอินดี้ ต่อมารีสอร์ทแห่งนี้ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ฐานบุกรุกพื้นที่ป่าและก่อสร้างอาคารรีสอร์ทโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทั่งต่อมารีสอร์ททับเบิกอินดี้ ถูกเจ้าหน้าที่รื้อถอนบางส่วน ตามคำสั่ง หน.คสช.ที่35/59 ซึ่งนายมาได้อุธรณ์ต่อศาล ขอให้ผ่อนปรนตามแผนแม่บทแก้ไขปัญหาภูทับเบิก เนื่องจากเป็นคนม้งดั้งเดิมในพื้นที่ ซึ่งเรื่องอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการจังหวัด และ เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณทางแยกภูทับเบิก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน จากการสืบสวนสอบสวนคาดว่านายมา น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้อง กระทั่งนายมา ได้หลบหนีไป กระทั่งมีการออกหมายจับและทำการจับกุมได้ดังกล่าว

ด้านนายมา พร้อมกับพวก 6 คน เคยไปยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ขอความเป็นธรรมหลังได้รับความเดือดร้อนจากคำสั่งมาตรา 44 ที่ 35/2559 เรื่องมาตราการแก้ไขปัญหาการครอบครองและการใช้ประโยชน์ที่ดินป่าภูทับเบิก ที่ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนภูทับเบิก โดยชาวบ้านภูทับเบิกกว่า 1,000 ครัวเรือน ถูกเจ้าหน้าที่รัฐตั้งข้อหาอาญาร้ายแรง เตรียมจับกุมในข้อหาขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งการรื้อถอนอาคารสถานที่นั้นเจ้าของต้องเป็นคนจ่าย โดยไม่เป็นธรรม ไม่เป็นไปตามข้อตกลงก่อนที่ชาวบ้านจะวางอาวุธเป็นร่วมพัฒนาชาติไทย ตามนโยบาล 66/23 เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี.