วันที่ 14 พ.ย.60 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ/จากกรณีที่มีกลุ่มนายทุนรุกที่บนเกาะหลีเป๊ะซึ่งกรมตำรวจขอใช้สถานที่จากกรมป่าไม้จำนวน 10 ไร่หลังจากถูกกลุ่มนายทุนบุกรุกที่เข้ามาปลูกอาคาร และสิ่งปลูกสร้างถาวรจากที่ดินจำนวน 10ไร่เหลือเพียงครึ่งไร่ ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รรท.รอง ผบ.ตร/โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ. พร้อมคณะทำงานลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงบนเกาะหลีเป๊ะ

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รรท.รอง ผบ.ตร/โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คณะทำงานประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร ศาลปกครอง และภาคเอกชนในพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ดินและเจ้าหน้าที่วนอุทยานหลีเป๊ะ และพยานร่วมตรวจสอบการชี้วัดแนวเขตเพื่อยืนยัน ว่าที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นของวนอุทยานหลีเป๊ะจริงหรือไม่ นอกจากนี้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่ผู้มีอิทธิพลมาปลูกสร้างอาคารแบบถาวรได้อย่างไร พร้อมตรวจเอกสารสิทธิ์การครอบครอง ว่าได้มานั้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ หากตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มบุคคลใดร่วมกระทำผิดกฎหมาย ก็จะต้องดำเนินคดีตามกฏหมายอย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นประชาชน นักธุรกิจ หรือข้าราชการที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง หากผลการตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกที่ดินบนอุทยานเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งเป็นสถานที่ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอใช้จำนวน 10 ไร่ ก็จะดำเนินคดีกับผู้บุกรุกในทางอาญาแลแพ่ง

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า หลังจากชี้แนวเขตที่ดินที่เป็น น.ส. 3ทั้ง 2 ฉบับคือฉบับเลขที่ 29 และ 39 การชี้จุดมีข้อแตกต่างกันระหว่าง เจ้าของผู้ครอบครองที่ดิน นส.3 กับทางเจ้าหน้าที่วนอุทยานเกาะบาหลีประมาณ 25 เมตร ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญ เพราะว่าต่างกันถึง 25 เมตร หมายความว่าจุดสุดท้ายถูกขยับเลื่อนเข้ามาอีก 25 เมตร ซึ่งการเลื่อนนี้มีผลได้ผลเสียในเรื่องของเนื้อที่ดินที่เกิดขึ้นอีกด้วย และได้รับรายงานมว่าวันนี้ พล.ต.ท.วรรณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ได้มีคำสั่งตั้งคณะทำงานชุดทีมสืบสวนและสอบสวน 2 ชุดเพื่อเร่งรัดคดีให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ครับ