เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 14 พ.ย. 60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ไมตรี ฉิมเฉิด รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ พ.ต.ต.สมเดช สาระบรรณ์ สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุม 3 ผู้ต้องหาในคดีทุจริตเงินในบัญชีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ประกอบด้วย 1.นายถวิล พึ่งมา อายุ 63 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ จ.2468/2560 ในข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ , ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม, เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนโดยทุจริต ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” 2. นายคงฤทธิ์ สิงห์โคตร อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ จ. 2465/2560 ลงวันที่ 9 พ.ย. 2560 ในข้อหา “ร่วมลักทรัพย์นายจ้าง,ปลอมแปลงและใช้เอกสารสิทธิปลอม สนับสุนนเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์” 3.นายสรรสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ2467/2560 ลงวันที่ 9 พ.ย. ในข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม , เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนโดยทุจริต และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ” ทั้งนี้นายถวิล ถูกจับกุมได้ที่บ้านพักเลขที่ 52 ลาดกระบัง 50 แขวงและเขตลาดกระบัง กทม. นายคงฤทธิ์ จับกุมได้ที่ ตลาดศรีเมืองทอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ข่อนแก่น และนายสรรสิทธิ์ จับได้ที่บ้านพักใน ซอยเรวดี 4 ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เนื่องทางเจ้าหน้าที่สจล.ได้เข้าแจ้งความกับจากทางพนักงานสอบสวน หลังพบว่ามีการยักยอกเงินในบัญชีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เพิ่มเติมจำนวน 689 ล้านบาท โดยหลังจากรับเรื่องแล้วให้ชุดสืบสวนตรวจสอบจนทราบว่าผู้ต้องทั้ง 3 ราย ที่จับกุมได้วันนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินจำนวนดังกล่าว จึงได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนไปขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับพร้อมเข้าจับกุมพร้อมกันทั้งหมด

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวอีกว่า คดีนี้ผู้ต้องหาดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการประกันตัวในชั้นศาล เนื่องจากเมื่อปี 2558 ทางเจ้าหน้าที่กองปราบปรามฯได้จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน พร้อมพวกอีก 5 คน ประกอบด้วย นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด นายทรงกลด ศรีประสงค์ น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์ นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการ ในดคียักยอกเงินสจล.จำนวนกว่า 1,600 ล้านบาท โดยขณะนี้ทั้ง 5 ราย ยังถูกขังในเรือนพิเศษมีนบุรี ซึ่งหลังจากนี้ทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินเรื่องประสานไปยังเรือนจำเพื่อขออายัดตัวทั้งหมดเพื่อแจ้งข้อหาและดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวต่ออีกว่า การสอบสวนใช้เวลานานกว่า 6 ชม. โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไปที่ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อผลัดฟ้องฝากขังต่อไป