กปภ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประมาณการการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้ ของธนาคารโลก หรือเวิร์ลด์แบงก์ ซึ่งปรับลดจากเดิมที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ 3.4 เปอร์เซ็นต์ เหลือเพียง 2.2 เปอร์เซ็นต์ สืบเนื่องจากผลกระทบจากการระบาดระลอกที่ 3 ของโรคโควิด-19 ในไทยที่ทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวยังคงอ่อนแอลงอย่างมาก

โดยธนาคารโลก มองว่า ในปี 2563 ที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยทรุดลงหนักมากถึง -6.1 เปอร์เซ็นต์ซึ่งถือเป็นการทรุดตัวลงต่ำสุดในรอบกว่า 20 ปีเนื่องจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการแพร่ระบาด คาดว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทยไม่น่าจะฟื้นตัวสู่ระดับก่อนหน้าการแพร่ระบาดได้จนกว่าจะถึง 2565 นอกจากนั้นการฟื้นตัวที่เกิดขึ้นยังเป็นไปอย่างเชื่องช้าและไม่สม่ำเสมอทั่วกันอีกด้วย

พร้อมทั้งคาดการณ์ นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยในปีนี้เพียง 600,000 คน ซึ่งปรับลดลงจากที่เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้ระหว่าง 4-5 ล้านคน แม้การส่งออกทจะยังเป็นไปด้วยดีและการใช้มาตรการสนับสนุนทางการคลัง จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนหลักของกิจกรรมเศรษฐกิจโดยรวมในปีนี้ โดยที่การฟื้นตัวจะเร่งระดับเร็วขึ้นในปี 2565 ซึ่งคาดว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี จะขยายตัวสูงถึง 5.1 เปอร์เซ็นต์

ธนาคารโลก เตือนว่า ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่จะฉุดให้จีดีพีลดต่ำลงได้และภาพโดยรวมก็ยังไม่แน่นอน ในขณะที่การใช้มาตรการรองรับการแพร่ระบาดก็ทำให้ระดับหนี้สาธารณะของไทยเพิ่มขึ้นเป็น 62 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี สูงกว่าเป้าของรัฐบาลที่กำหนดไว้ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี แต่ยังคงอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้

แม้ธนาคารโลกจะปรับลดจีดีพีไทยลง แต่ยังอยู่ในระดับที่ดีกว่า ที่รายงานของคณะกรรมการ นโยบายการเงิน หรือ กนง. ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 64 ซึ่งปรับลดประมาณการ GDP ลงไปอยู่ที่ 1.8%

ขณะที่การประเมินดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนที่ไทยจะประกาศล็อกดาวน์ใน 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มเป็นระยะเวลา 14 วัน นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากมาตรการคุมเข้มในครั้งนี้ 100,000 -200,000 ล้านบาท

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ภาพรวมเศรษฐกิจแม้จะยังวิกฤติทั้งในสายตาคนนอกและคนใน แต่สิ่งสำคัญคือการประคับประคองจากมาตรการต่างๆของภาครัฐ ความร่วมมือของภาคเอกชนที่เกิดขึ้นจากผู้บริหารภาคเอกชนและองค์กรต่างๆ ที่สำคัญคือ น้ำใจของคนไทยที่แบ่งปัน เพื่อให้คนเล็กคนน้อยยังสามารถยังชีพต่อไปได้ จนผ่านพ้นวิกฤติไปด้วยกัน