“ฉัตรชัย” สั่งสอบผู้ว่ากยท. รอผลใน 7 วัน เมิน “ธีธัช” ชี้แจงผ่านสื่อ ระบุ ราคายางยังทรง พร้อมตัดพ้อโดนจับตาปรับครม. บอกคนเป็น “รมว.เกษตรฯ” ก็โดนแบบนี้ทุกครั้ง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 พ.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีเกษตรกรชาวสวนยาง 3 กลุ่มเดินทางมายื่นข้อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาเรื่องยางพาราเมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้รวบรวมข้อเสนอทั้งหมดของทุกกลุ่มให้พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) รับทราบและตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงตามที่เกษตรกรเสนอมาแล้ว โดยให้รายงานกลับมายังตนภายใน 7 วัน ส่วนข้อเรียกร้องให้ปลดนายธีธัช สุขสะอาด ออกจากผู้ว่ากยท.นั้น ตามพ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย กำหนดเรื่องการพ้นตำแหน่งของผู้ว่ากยท..ไว้ คือ ตาย ลาออก และบอร์ดกยท.มีมติให้ออก เลิกจ้าง สิ้นสุดสัญญา หรือกระทำความผิดไม่เป็นตามข้อตกลงและเงื่อนไข

พล.อ..ฉัตรชัย กล่าวว่า โดยตนได้ให้ประธานบอร์ดกยท.ตั้งคณะกรรมการสอบตามมาตรา 62 พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทยว่า นายธีธัชได้กระทำผิดเงื่อนไขหรือไม่ หรือไม่สามารถปฏิบัติตามนโยบายเรื่องยาง 5 ข้อของรัฐบาลได้หรือไม่ ได้กระทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง หรือมีการทุจริตเรื่องปุ๋ยหรือไม่ ตามที่เกษตรกรเรียกร้องมา ส่วนที่นายธีธัช ออกมาชี้แจงว่า ได้ทำทุกอย่างถูกต้องแล้วนั้น เขาจะชี้แจงอย่างไรเป็นเรื่องของเขา แต่เอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรชี้แจงต้องมาถึงตนภายใน 7 วัน
ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องมีคนรับผิดชอบหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ต้องรอข้อมูลก่อน ต้องให้บอร์ดกยท.ได้ทำหน้าที่สอบสวนก่อน ตนคิดว่า บอร์ดกยท. มีความน่าเชื่อถือ เพราะในบอร์ดมีกรรมการทั้งที่มาโดยตำแหน่งและผู้แทนเกษตรกร ต่อข้อถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมีการโยงมาถึงตัวรมว.เกษตรและสหกรณ์ด้วย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะตนเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ จึงต้องกำกับดูแลอยู่แล้ว เมื่อถามว่า แนวโน้มราคายางจะดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า วันนี้ราคายางยังทรงตัวอยู่ โดยราคายางแผ่นดิบรมควันชั้น 3 อยู่ที่กิโลกรัมละ 47 บาท

พล.อ.ฉัตรชัย ยังกล่าวถึงกระแสข่าวการปรับครม.ด้วยว่า เรื่องนี้ตั้งแต่การประชุมครม.ครั้งที่แล้ว จนถึงวันนี้ ตนยังไม่เจอนายกฯเลย เพราะนายกฯ เดินทางไปต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหนื่อยใจหรือไม่ เพราะโดนหนักเลยในช่วงนี้ พล.อ.ฉัตรชัย มีสีหน้าเรียบเฉย พร้อมกล่าวว่า ทำใจแล้ว คนเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ก็โดนแบบนี้ทุกครั้ง