กปภ

ล่อแหลมและสุ่มเสี่ยง…*…

นับถอยหลัง 60 วันอันตราย หากปิดเกมโควิดไม่ได้ ตัดวงจรการระบาดไม่จบ ไทยอาจต้องเข้าสู่ “อู่ฮั่นโมเดล” !! อย่างที่ คุณหมอโอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับว่า มาตรการในขณะนี้เป็นแค่การชะลอไม่ให้ตัวเลขติดเชื้อเพิ่มขึ้น การที่ต้องเพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้น เพราะจากการคาดการณ์อีก 2 สัปดาห์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะไม่ลดลง แต่หากร่วมมือกันสถานการณ์จะดีขึ้น…*…

“แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อ 2 เดือนข้างหน้ามีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง คงต้องเพิ่มมาตรการสูงสุด ที่เราต้องการ คือ ทุกคนอยู่บ้าน ไม่ต้องทำอะไร ล็อกดาวน์เมืองเหมือนกับอู่ฮั่นโมเดลของจีน คืออยู่บ้านแล้ว มีคนส่งข้าวส่งน้ำให้กิน”…*…

รู้ว่ายาก และท้าทายอย่างยิ่ง ขณะที่การเมืองก็อุ่นเครื่อง โหมโรงเรียกน้ำย่อย ยกระดับความรุนแรงเพิ่มสูงขึ้น ประจวบเหมาะเพาะเชื้อบ่มอารมณ์ของสังคม หวังไปลั่นพร้อมกัน ทั้งในและนอกสภาฯ ตามไทม์ไลน์ อภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน…*…

จับอาการ แนวร่วม กปปส. นิ่งสนิทศิษย์ครูอ๊อด ไม่หือไม่อือ แม้มีม็อบมาขย่ม เช็กเสียง พุทธะอิสระ ตอบข้อสงสัยชาวเน็ตไม่เห็นออกมาคอมเมนต์ อะไรในเหตุการณ์ที่เกิดกับบ้านเมืองบ้างเลย…*…

“พุทธะอิสระ” บอกว่า “เสียเวลา ฉันมิได้ว่างมากขนาดนั้น เอาเวลาที่มีไปทำอาหารแจกผู้อดอยาก ทำยาสมุนไพรแจกผู้ป่วยโควิดที่กักตัวอยู่ตามบ้านดีกว่า ณ วันนี้ ใครชอบจะทำอะไร ก็ทำกันไปเถิด แต่อย่ามาวุ่นวายกับสถาบันก็แล้วกัน”…*…

ชอบใจ “หมอเลี้ยบ”นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ออกมาให้รู้เรื่องวิธีต่อสู้กับโควิด ด้วยสมุนไพรฟ้าทลายโจร เอาไว้เป็นประโยชน์ จะเป็นตัว “เปลี่ยนเกม” โควิดที่สำคัญ ด้วยในฟ้าทลายโจรนั้นมีสารสำคัญที่ยับยั้งอาการหนักในผู้ป่วยโควิดได้ คือ Andrographolide พร้อมแนะนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เป็นแนวทาง ขอยกมาบางช่วงบางตอนจากเฟซบุ๊ก …*…

กระทรวงสาธารณสุข และ กรมการแพทย์ผู้รับผิดชอบจัดทำ Clinical Practice Guideline (CPG) ควรรีบแก้ไข CPG โดยบรรจุ Andrographolide ในตำรับยาที่ใช้รักษาโควิด เพราะโรงพยาบาลบางแห่งยังสั่งห้ามผู้ป่วยโควิดที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยกินยา Andrographolide เพราะอ้างว่าไม่มีระบุไว้ใน CPG…*…

ส่วนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ก็ควรบรรจุ Andrographolide ในชุดเครื่องใช้จำเป็นสำหรับผู้ป่วยมีอาการน้อยที่กักตัวที่บ้านและชุมชน เพิ่มจากการให้ปรอทวัดไข้และเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว (Oximeter) ที่มีอยู่แล้ว รวมทั้งแจกจ่ายให้ผู้มาตรวจคัดกรองในหน่วยตรวจโควิดเคลื่อนที่ทุกคนเพราะประชาชนเหล่านั้นต่างเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งสิ้น “เราตามหาวัคซีนและยาไปทั่วโลก สุดท้ายพบว่า ทางออกที่แท้จริงอาจอยู่ในบ้านเราเอง" ...*...

ไลก้า คาเมร่า ไทยแลนด์ จัดทำแคมเปญ Leica Bangkok Captures ชวน KOLs ผู้รักการถ่ายภาพ อย่าง กิตติพัฒน์ สมานตระกูลชัย วรชัย ศิริคงสุวรรณ และคู่พี่น้อง กาน อาสาฬห์ประกิต - กฤตนัย อาสาฬห์ประกิต พร้อมด้วย อาณกรภูเบศวร์ เฮงสุวรรณ์ ช่างภาพสายแฟชั่น และ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ ช่างภาพสตรีทรุ่นใหม่ สามารถชมภาพประวัติศาสตร์จากแคมเปญ Leica Bangkok Captures ได้ที่ Instagram: leicacamerathailand และ Facebook: https://www.facebook.com/LeicaCameraThailand/ ...*...

เริ่มแล้ว!! สำหรับงาน ชิม ช้อป ไกด์ จัดโดยศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ สมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือมัคคุเทศก์และผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จัดขึ้น ตั้งแต่วันนี้ – 31 ก.ค.ที่ชั้น 4 โซน D ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด -19 อย่างเคร่งครัด ...*...

ไอคอนสยาม จัดแคมเปญ “ICONSIAM Luxury Fashion Chat & Shop” ช้อปแบรนด์แฟชั่นสุดหรู พร้อมรับสยามกิ๊ฟท์การ์ดสูงสุด 4,000 บาทตั้งแต่ วันนี้ – 25 ก.ค. ...*...

อินทัช เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยตั้งแต่ระดับประถมศึกษา 4 ถึงมหาวิทยาลัยแสดงความสามารถทางศิลปะกับการส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปี 15 โดยการอ่านวรรณกรรมที่ชอบและมีเนื้อหาตรงกับหัวข้อประกวด คือ 1.“กำลังใจสร้างพลังที่ยิ่งใหญ่” หรือ 2.“การให้อิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับ” แล้วใช้จินตนาการสร้างสรรค์และถ่ายทอดเป็นผลงานศิลปะ เปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ และส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ – 15 ต.ค.

มอบหน้ากากอนามัย...ชาญวิทย์ จารุสมบัติ รอง กก.ผจก.ใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ มอบหน้ากากอนามัยทางการแพทย์จำนวน 80,000 ชิ้น สนับสนุนมูลนิธิ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว เพื่อเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลตำรวจ โดยมี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ส.ว./ ประธานกรรมาธิการการแรงงานวุฒิสภา/อดีต รมว.แรงงาน/อดีต ผบ.ตร. และประธานกรรมการมูลนิธิฯ เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันก่อน

มอบอาหารพระราชทาน...พงศธร กาญจนะจิตรา รอง ผวจ.ปทุมธานี เป็นประธานในพิธีมอบอาหารพระราชทาน ครัวพระราชทาน อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย แก่ผู้แทนจากอำเภอต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 โดยมี กัญจรินทร์ กาญจนะจิตรา รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดปทุมธานี และ รศ.ดร.สุจิระ ขอจิตต์เมตต์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมในพิธี ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

ใช้ในภารกิจจิตอาสา...ประจักษ์ – ละออ ตั้งคารวคุณ มอบน้ำดื่ม จำนวน 40,800 ขวด ให้แก่ พล.ร.อ.ปวิตร รุจิเทศ ผอ.ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน เพื่อนำไปใช้ในภารกิจจิตอาสา และแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 โดยมี ไพศาล พืชมงคล ร่วมพิธี ที่ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ลงนามแต่งตั้ง...ดร.ประยูร ดำรงชิตานนท์ ประธานกรรมการองค์การสะพานปลา ลงนามในสัญญาแต่งตั้ง ปรีดา ยังสุขสถาพร ดำรงตำแหน่ง ผอ.องค์การสะพานปลา พร้อมร่วมแสดงความยินดี และมอบนโยบายการทำงาน ให้ร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาองค์การสะพานปลาก้าวไปข้างหน้าอย่างแข็งแกร่ง และแข็งแรงต่อไป ที่ห้องประชุมใหญ่ องค์การสะพานปลา

ลดปัญหาความแออัด...คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และ มูลนิธิรามาธิบดีฯ ร่วมกับ ผู้นำชุมชน จิตอาสา 9 ชุมชน จัดตั้ง Community Isolation ศูนย์ชุมชนร่วมใจ ต้านภัยโควิด จำนวน 170 เตียง เพื่อลดปัญหาความแออัดในโรงพยาบาล ผ่านเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมสมทบทุนให้กับมูลนิธิรามาธิบดีฯ นำมาปรับปรุงและเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการ ไม่รุนแรง โดยมี รศ.ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ ผอ.โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี ผศ. ดร.นรีมาลย์ นีละไพจิตร และ มาสฉวี วัฒนไชย ร่วมงาน ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีพณิชยการเจ้าพระยา กรุงเทพ

สร้างความมั่นใจ...คริส เวลส์ กก.ผจก. วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) ประกาศให้ บริษัท เอ็มดับบลิว มอเตอร์วัน จำกัด ผู้จัดจำหน่ายและศูนย์บริการรถยนต์วอลโว่ ผ่านการรับรองมาตรฐาน Volvo Personal Service อย่างเป็นทางการ และพร้อมมอบบริการระดับเวิลด์คลาสแบบครบวงจรแก่ลูกค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยมี วรศักดิ์ ชาญไพบูลย์รัตน์ กก.บห.กลุ่ม บริษัท เอ็ม ดับบลิว มอเตอร์วัน รับมอบ ที่โชว์รูมวอลโว่ เอ็ม ดับบลิว มอเตอร์วัน นนทบุรี

มอบประกาศนียบัตร...ทิโม่ เคว้นซ์ลี่ ผจก.ทั่วไป โรงแรมเคปฟาน เกาะสมุย รับมอบประกาศนียบัตรรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของพนักงานโรงแรมครบตามเงื่อนไข (สมุย พลัส) ของศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อมอบโดย สุภิญญา ศรีทองกุล รองนายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย ที่วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี เพื่อเป็นการการันตีถึงมาตรฐานความปลอดภัย และตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่จะมาเข้าพักที่โรงแรมเคปฟาน เกาะสมุย

ร่วมด้วยช่วยกัน...กองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ นำโดย ไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล และ ชาญวุฒิ อำนวยสิน เป็นตัวแทนมอบอาหารจำนวน 600 ชุด เพื่อเป็นกำลังใจและร่วมช่วยเหลือประชาชนในชุมชนกับแคมป์คนงานก่อสร้างที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องกักตัว

สนับสนุน...วนิชยา ทองแนบ ผอ.สำนักบริหารกลาง สพฉ. ขอบคุณ ฉลอง ติรไตรภูษิต ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร PTG ที่ได้มอบคูปองเติมน้ำมัน PT เพื่อสนับสนุนค่าเชื้อเพลิงสำหรับยานพาหนะที่ปฏิบัติภารกิจ รับ-ส่ง ผู้ป่วยโควิด-19 ร่วมกับ สพฉ. นำส่งผู้ป่วยโควิด-19 ที่รอเข้ารับการรักษาเป็นจำนวนมากต่อวันไปส่งโรงพยาบาล ในเขต กทม. และปริมณฑล เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...จรูญรัตน์ สาลี ผจก.ทั่วไป เดอะไนน์ ติวานนท์ ร่วมแสดงความยินดีแก่ วิสุทธิ์ วารินทร์ศิริกุล กก.ผจก. และ ตัน บี ลัน รองกก.ผจก. สมาร์ทแวร์ จำ เนื่องในโอกาส ร้านดิสเคาท์ เอาท์เล็ท (Discount Outlet) ศูนย์รวมเสื้อผ้าจากแบรนด์ชั้นนำ สำหรับทุกเพศทุกวัย ในราคาสัมผัสได้ เปิดสาขาใหม่ ที่ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ เมื่อวันก่อน