วันนี้( 20 ก.ค.2564)​ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี ได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประจำวันว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 537 ราย ยอดสะสม 16,257 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 7,052 ราย หายป่วย 9,393 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดสะสมผู้เสียชีวิต 82 ราย โดยพบผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ 9 อำเภอ มากสุดที่ อ.บางละมุง 193 ราย, อ.ศรีราชา 137 ราย, อ.บ้านบึง 35 ราย, อ.เมืองชลบุรี 88 ราย, อ.พานทอง 25 ราย, อ.สัตหีบ 1 ราย, อ.พนัสนิคม 22 ราย, อ.บ่อทอง 9 ราย และ อ.เกาะสีชัง 1 ราย ทั้งนี้ จากการตรวจเชิงรุกของสาธารณสุขอำเภอ และสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีที่วันนี้มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 537 ราย พบที่คลัสเตอร์บริษัท ไพร์ม โพรดักส์ อินดัสตรี้ อำเภอบ่อทอง 2 ราย, บุคลากรทางการแพทย์ 11 ราย, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลพัทยาบีช 9 ราย, อาชีพเสี่ยงพบปะผู้คนจำนวนมาก 4 ราย, บริษัท นิว ไทย วีล เมนูเเฟคเจอริ่ง จังหวัดระยอง 3 ราย, บริษัท ซัมมิท แหลมฉบังโอโต บอดี้ เวิร์ค จำกัด จังหวัดระยอง 2 ราย, บริษัท หงหลิน อีเลคตริคเพาเวอร์เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด จังหวัดระยอง 1 ราย, ให้ประวัติเดินทางไปต่างจังหวัด จ.สมุทรปราการ 3 ราย จ.สมุทรสาคร 1 ราย กรุงเทพมหานคร 1 ราย จ.ระยอง 1 ราย, ต่างจังหวัดเข้ามารักษาในจังหวัด คือ จ.ระยอง 5 ราย กรุงเทพมหานคร 4 ราย จ.ฉะเชิงเทรา 2 ราย, สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน บุคคลใกล้ชิด 15 ราย, ร่วมวงสังสรรค์ 4 ราย, สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน ในครอบครัว 176 ราย จากสถานที่ทำงาน 83 ราย, สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน (อยู่ระหว่างสอบสวนโรค) 156 ราย และ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 54 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตรวจเชิงรุกประกันสังคมที่โรงเรียนชลราษฎรอำรุง สะสม 98 ราย โดยวันนี้ได้รับรายงานการค้นหาผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 612 ราย, ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น 1,338 ราย และอยู่ระหว่างการรอรับรายงานการค้นหาเชิงรุกเพิ่มเติม โดยการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท ขณะนี้มีการระบาดเป็นกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ ในสถานประกอบการ 15 แห่ง และตลาด 5 แห่ง แคมป์คนงานก่อสร้าง 10 แห่ง และชุมชน 4 แห่ง ทั้งนี้ขอความร่วมมือ ตลาดดังนี้ 1.ผู้ค้าหรือลูกจ้าง ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ค้าหรือลูกจ้างร้านอื่น ๆ ไม่ทานอาหารใกล้ชิดด้วย 2.ไม่สังสรรค์ 3.ป่วยต้องหยุด 4.ทำความสะอาดห้องน้ำสม่ำเสมอ โดยเฉพาะจุดสัมผัสร่วม หลังออกจากห้องน้ำต้องล้างมือทุกครั้ง ไม่ใช้มือจับหน้าโดยไม่ล้างมือ 5.ใส่แมสก์ตลอดเวลา 6.เมื่อมีผู้ติดเชื้อในตลาด หากมีการตรวจเชิงรุก ขอให้รับการตรวจเชิงรุกทุกคน 7.เมื่อมีการปิดตลาด ขอความร่วมมือผู้สัมผัส หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้หยุดอยู่บ้าน 8.ไม่รับแรงงานต่างด้าวจากพื้นที่เสี่ยง ขอความร่วมมือในสถานประกอบ มาตรการดังนี้ 1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า 2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย 3.ป่วยต้องหยุด 4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที 5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ อยู่ห่าง ๆ กัน