วันที่ 16 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมู่บ้านยะระโตดใหญ่ หมู่ 5 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ผู้ชายส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำประมงออกทะเลหาปลา ขณะที่ผู้หญิงนอกจากทำหน้าที่เป็นกำลังเสริมช่วยแกะอาหารทะเลออกจากอวนหลังผู้ชายไปหามาแล้วนั้น ยังมีเวลาว่างงาน รวมทั้งมีความรู้ ที่สืบทอดกันมารุ่นพ่อแม่เคยสอนการทำขนมพื้นถิ่น เช่น ขนมโกยเปต หรือขนมทองพับ ที่เป็นขนมนิยมรับประทานตามหมู่บ้าน หรือเทศกาลของพี่น้องชาวมุสลิมในช่วงวันฮารีรายา หรือวันปกติที่รับทำส่งขายในเกาะและบนฝั่ง ซึ่งในช่วงใกล้วันฮารีรายา ของพี่น้องมุสลิม หลายครัวเรือนต่างทำขนมไว้รับแขก โดยขนมโกยเปต หรือ ขนมทองพับได้รับความนิยมมาก โดย นางสาวนิตยา ยะระ อายุ 58 ปี แม่บ้านชาวเกาะยะระโตดใหญ่ ได้ทำขนมโกยเปตกลิ่นทุเรียน บอกว่า ช่วงโควิด- 19 นี้ได้กระทบกับการส่งอาหารทะเลของสามีรายได้ไม่ดี เพราะอาหารทะเลส่งขึ้นฝั่งขายยาก นอกจากจะหาขายบางส่วนและหาทานภายในครอบครัว โดยในช่วงใกล้วันฮารีรายา เดือน ก.ค. 2564 นี้ จึงรับจ้างทำขนมโกยเปต ไว้รับแขกในวันฮารีรายา ซึ่งมีลูกค้าในเกาะ และบนฝั่ง พี่น้อง คนรู้จัก ต่างโทรสั่งขนมโกยเปต ย่างเตาถ่าน ด้วยช่วงนี้มีทุเรียนออกตามฤดูกาล จึงนำเนื้อทุเรียนมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ กะทิ น้ำตาล ทำให้ขนมได้กลิ่นหอมทุเรียน ละลายแป้งให้เหลว ใส่พิมพ์ขนมจากนั้นขึ้นเตาย่างพลิกไปมาจนหอม จากนั้นแกะลงใส่ถาดแล้วพับเป็นสามเหลี่ยม รอให้เย็น ก่อนจะบรรจุใส่ปีปหรือกระปุกส่งให้ลูกค้า ทั้งนี้แตละครั้งจะมีต้นทุนประมาณ 300 บาท ต่อ แบ่งเป็นแป้งทำขนม 1 กก. มีวัตถุดิบ เช่น แป้ง น้ำตาล ไข่ ถ่าน กะทิ ทางผู้จ้างจะนำมาให้เอง หากทำขายจะตกชิ้นละ 1บาท ทำให้ช่วงโควิดมีรายได้เพิ่มนอกจากออกทะเลหาปลา ส่วนผู้ที่สนใจสั่งขนมโกยเปต หรือ ขนมทองพับ โทร.062-3787071