ทดลองครั้งแรกสำเร็จ มีแผนทดสอบอีก 2 ครั้ง ก่อนให้บริการเต็มรูปแบบในปีหน้า มียอดจองแล้วกว่า 600 ที่นั่ง ตก 8.15 ล้านบาท/คน

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ เที่ยวบินสู่อวกาศ "Virgin Galactic" ประสบความสำเร็จ เริ่มต้นยุคท่องเที่ยวในอวกาศ

วันที่ 11 กรกฎาคม 2564 เวลาประมาณ 21:40 น. ตามเวลาประเทศไทย ยาน VSS Unity นำ Richard Branson มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Virgin Group พร้อมนักบินและลูกเรืออีก 5 คน ขึ้นสู่อวกาศ แล้วร่อนกลับลงมาสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย เบิกทางสู่ธุรกิจเที่ยวบินอวกาศเพื่อการท่องเที่ยว

Virgin Galactic บริษัทการบินอวกาศ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดย Richard Branson มีจุดประสงค์เพื่อให้บริการเที่ยวบินสู่อวกาศสำหรับนักท่องเที่ยว ใช้เวลากว่า 17 ปี ในการพัฒนาเทคโนโลยีจนกระทั่งเที่ยวบินแรกประสบความสำเร็จเมื่อคืนที่ผ่านมา

เที่ยวบินนี้มียานอวกาศ 2 ส่วนประกอบกัน ได้แก่ VMS Eve ทำหน้าที่คล้ายกับยานแม่ และ VSS Unity เป็นยานลูกที่บรรทุกลูกเรือทั้ง 6 คน เริ่มต้น VMS Eve จะทำหน้าที่ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าจากสนามบิน Spaceport America รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา จนกระทั่งไปถึงระดับความสูงประมาณ 14 กิโลเมตร VSS Unity จึงแยกตัวออกมา เครื่องยนต์จรวดทำงานเต็มกำลัง เร่งให้ยานมีอัตราเร็วสูงถึง 3,700 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และไต่ระดับไปสู่ห้วงอวกาศที่ระดับความสูง 86 กิโลเมตร แล้วร่อนกลับลงมาสู่พื้นโลกได้สำเร็จ

17 ปีที่รอคอยของ CEO วัย 70 ปี
“ครั้งหนึ่งผมเคยเป็นเด็กที่มีความฝันและเฝ้ามองดวงดาวบนท้องฟ้า แต่ตอนนี้ผมเป็นผู้ใหญ่ที่อยู่บนยานอวกาศแล้วมองกลับมาที่โลกอันงดงามของพวกเรา ฝากถึงหนุ่มสาวเจเนอเรชันถัดไป ถ้าตอนนี้เราทำได้แล้วลองจินตนาการดูว่าพวกคุณจะทำอะไรได้อีก” Richard Branson กล่าวขณะที่อยู่ในอวกาศก่อนที่จะปลดเข็มขัดนิรภัยเพื่อไปสนุกกับสภาวะไร้น้ำหนักพร้อมกับลูกเรือคนอื่นๆ

อย่างไรก็ดี Virgin Galactic มีแผนจะทดสอบเที่ยวบินอีก 2 ครั้ง ก่อนจะเริ่มให้บริการเต็มรูปแบบในปีหน้า โดยขณะนี้มีผู้จองตั๋วแล้วเป็นจำนวนกว่า 600 ที่นั่ง สำหรับค่าตั๋วโดยสาร 1 ที่นั่งมีมูลค่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8,155,000 บาท

อ้างอิง : https://www.virgin.com/.../virgin-galactic-successfully...
เรียบเรียง : ธนกร อังค์วัฒนะ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.