สถาพร ศรีสัจจัง

ไม่แน่ใจนักว่า ช่วงนี้ท่าน ฯพณฯนายกฯลุงตู่ และบรรดาท่านพณฯรัฐมนตรี(หลายท่านกำลังจะถูกปรับออก?)ในครม.ทั้งหลายที่บริหารประเทศไทยอยู่ในนาม “เรือแป๊ะ” (ตามคำเรียกรัฐบาลนายกฯลุงตู่ของบางสื่อมวลชน) จะมีเวลาได้ดูได้เห็น “ภาพปรากฏสังคม” ที่ถูกส่งผ่านทั้งทาง “สื่อโซเชียล” และสื่อวิทยุโทรทัศน์หลายช่องบ้างหรือเปล่า?

นั่นคือภาพบรรดากลุ่มวัยรุ่น(อาจมีวัยอื่นร่วมด้วย?) แห่ขบวนเข้าไปทุบตีรุมกระทืบ “กลุ่มศัตรู” ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลรวมแล้วหลายแห่งด้วยกัน ที่ออกกันมากและชัดๆเห็นอยู่อย่างน้อย 2 แห่ง คือที่โรงพยาบาลอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ กับโรงพยาบาลอะไรสักโรงที่จังหวัดสมุทรปราการ(ยุคสังคมไทยข่าวล้น ทีวี.แต่ละช่องเสนอข่าวอย่างรวดเร็วเพื่อให้ได้เชิงปริมาณจนดูแทบไม่ทัน)

สำหรับสังคมไทย เรื่องวัยรุ่นตีกันหรือวัยรุ่นเสพยาเสพน้ำใบกระท่อมนั้นแม้จะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่การที่พวกนี้ลุแก่สติสัมปชัญะบุกเข้าไปทุบตีอาละวาดกันในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล จะให้คิดให้มองเป็นเรื่องธรรมดาอย่างไรก็ทำไม่ได้

ต้องมองว่าเป็นเรื่องเป็นพฤติกรรมที่มีแต่พวกกะเลวราก ต่ำทรามเท่านั้นที่จะทำได้ !

ยิ่งทำใน “สมัยปฏิวัติของข้าพเจ้า” (จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ชอบกล่าวคำนี้ในยุครัฐบาลที่มาจากการรัฐประหารของท่าน) ในยุคของนายกฯลุงตู่(ที่ปกครองด้วยอำนาจเบ็ดเสร็จอย่างมาตรา 44 ในบางเรื่องบางวาระ) ย่อมเป็นเหมือนการ “ลูบหนวดเสือ”ยังไงก็ยังงั้น

ไม่เกรงใจนายกฯลุงตู่  คนที่ยึด “กฎหมาย” เป็นสรณะคนนั้นเอาเสียเลย !

ถามว่าพฤติกรรมต่ำช้าสามานย์ของวัยรุ่นกลุ่มนี้(แทนค่าวัยรุ่นส่วนหนึ่งในยุคปัจจุบัน?)เกิดขึ้นได้อย่างไร พวกเขาเป็นผลผลิตของอะไร ? จึงสามารถมีพฤติกรรมต่ำช้าสามานย์ เป็น “พวกกุ๊ย กเฬวราก” ได้ถึงขนาดนั้น 

เพราะพ่อแม่ไม่สั่งสอน? รัฐบาลนายกฯลุงตู่ไม่สั่งสอน? สังคมไม่สั่งสอน? สุเหร่าไม่สั่งสอน? วัดไม่สั่งสอน? โรงเรียนไม่สั่งสอน? ฯลฯ หรือ ?

เชื่อเถอะ ไปถามใครก็ล้วนปฏิเสธกันเป็นพัลวัน ทั้งครอบครัว ศาสนา โรงเรียน และรัฐบาลผู้วางแผนและกำกับการดำรงอยู่ของคนในประเทศด้วยข้อบังคับที่เรียกว่า “กฎหมาย” หลายล้านตัวอักษร

ยิ่งถ้าไปถามบรรดา “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” ซึ่งโดยหน้าที่แล้วต้องมีความรับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับการ “ต้องไม่ให้เกิดพฤติการณ์” เช่นนี้ขึ้นในสังคม เพราะการเกิดได้ย่อมแสดงว่า ในสายตาของกลุ่มวัยรุ่นพวกนี้ไม่เห็น “ตำรวจ” หรือผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เหล่านั้นอยู่ในสายตานั่นเอง
         
เผลอๆพวกแก๊งสเตอร์ที่เข้าไปอาละวาดทุบตีผู้คน และทำลายข้าวของในโรงพยาบาลเหล่านั้น หลายคนอาจเป็นลูกหลานของตำรวจ เพราะพวกนี้ส่วนหนึ่งมักแอบคิดอยู่ในใจเสมอว่า “พ่อหรือโคตรเง่าศักราชช่วยกูได้-กูไม่กลัว” จึงทำให้กล้าเหิมเกริมไม่กลัวกฎหมายก็อาจเป็นได้

ถ้านายกฯลุงตู่และรัฐบาลตอบไม่ได้ว่าพวกกเฬวรากเหล่านี้เป็นผลผลิตของใคร ตอบให้ก็ได้ว่า พวกเขาล้วนเป็นผลผลิตของคนรุ่นก่อน รัฐบาลรุ่นก่อน(และรุ่นนี้ด้วย) แผนการพัฒนาประเทศรุ่นก่อน ซึ่งก็รวมถึงคนไทยรุ่นอายุเกิน 50 ปีของเราทุกคนนั่นแหละ! 

ที่พัฒนาประเทศกันจนรากขาด มุ่งกันแต่เงิน แต่วัตถุ มุ่งแต่ “ตัวกู-ของกู-พวกกู” มุ่งแค่คิดเรื่อง “มูลค่า” จนลืมเรื่อง “คุณค่า” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริยธรรมหรือคุณธรรมไปเสียจนสิ้น!!!!