เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2560 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC Re – certification) โดยยมี นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เป็นผู้มอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ ให้แก่ นางเหวียน ถิ ถวิ บิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไทย เวียดเจต แอร์ จอยท์ สต๊อค จำกัด และมีนายเหงียน ไฮ บัง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย นางชวนี ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม นายประจวบ ไชยสาส์น นายกสมาคมมิตรภาพไทย-เวียดนาม และผู้บริหารบ.ไทย เวียตเจ็ท แอร์ จอยท์ สต๊อค ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลลาดพร้าว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า บ.ไทย เวียตเจ็ท แอร์ จอยท์ สต๊อค ผู้ประกอบการสายการ “บินไทยเวียตเจ็ท” ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบมาตรฐาน และรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC) ตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) จากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เป็นลำดับที่ 12 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงคมนาคม กพท. และผู้ประกอบการสายการบินได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้ผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างเข้มงวดทั้ง 5 ขั้นตอน ที่ กพท. ได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อออกใบรับรองฯ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจาก CAA International Limited (CAAi) ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน 2559 ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้กับอุตสาหกรรมการบินของไทย เนื่องจากสายการบินไทยเวียตเจ็ท เป็นสายการบินราคาประหยัด ที่ให้บริการเที่ยวบินภายในและระหว่างประเทศ และจะเปิดเส้นทางบินใหม่เส้นทาง กรุงเทพ – ดาลัด โดยเริ่มให้บริการในวันที่ 18 ธันวาคม 2560 จำนวน 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ ในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ ถือเป็นทางเลือกให้กับผู้โดยสาร และเป็นปัจจัยที่ช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ระว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในระยะยาว

นายอาคม กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ICAO ได้ถอดประเทศไทยออกจากรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (ปลดธงแดง) ซึ่งต้องขอขอบคุณ กพท. และผู้ดำเนินธุรกิจการบินของไทยที่มุ่งมั่นให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรฐาน จนทำให้ภาคธุรกิจการบินของประเทศไทยสามารถกลับมาสร้างความเชื่อมั่นแก่ ICAO ตลอดจนองค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบิน พันธมิตร และผู้โดยสารทั่วโลก