"ซูจี” เพิ่งได้ฤกษ์เดินทางเยือนยะไข่ พื้นที่วิกฤติทำลายล้างโรฮีนจาเป็นครั้งแรก หลังถูกเหล่าชาติตะวันตกรุมสับ วิจารณ์ยับถึงความไม่ดูดำดูดีในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของนายซอว์ ฮเตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมา ระบุว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา ได้เดินทางไปยังเมืองจิตตะกอง รัฐยะไข่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์ข้างต้น ถือเป็นการเดินทางเยือนรัฐยะไข่ครั้งแรกของนางซูจี นับตั้งแต่เกิดวิกฤติความขัดแย้งในรัฐดังกล่าว จนนำไปสู่การอพยพครั้งใหญ่ของชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา ในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ โฆษกรัฐบาลเมียนมา ยังระบุด้วยว่า หลังเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนเมืองจิตตะกองแล้ว นางซูจี ก็ยังจะเดินทางต่อไปยังเมืองหม่องตอว์ และเมืองบูตีต่อง ซึ่งเป็นอีกสองเมืองศูนย์กลางความขัดแย้งระหว่างชาวเมียนมาพุทธ กับชาวมุสลิมโรฮีนจา โดยจะเป็นการเดินทางเยือนภายในวันเดียว และไม่เปิดเผยรายละเอียด รวมถึงไม่มีการประกาศล่วงหน้ามาก่อน

อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่า นางซูจี จะเดินทางไปยังหมู่บ้านของชาวโรฮีนจาที่ถูกเผาทำลายหรือไม่ รวมถึงไม่ทราบถึงกำหนดการที่แน่ชัดว่า เธอจะไปพบกับกลุ่มชาวโรฮีนจาที่ยังคงอาศัยบริเวณริมฝั่งแม่น้ำใกล้เมืองหม่องตอว์ เพื่อเตรียมรอข้ามไปบังกลาเทศหรือไม่

สำหรับ สถานการณ์ล่าสุด ชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจา ได้อพยพออกจากรัฐยะไข่ไปยังบังกลาเทศแล้วราว 6 แสนคน เพื่อหลบหนีเหตุความรุนแรงกับชาวเมียนมาพุทธและกองทัพรัฐบาลเมียนมา