เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายฮิโระชิเกะ เสะโค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น เข้าเยี่ยมคาราวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการหารือว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯ กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุระเบิดหลายจุดทางภาคใต้เมื่อเดือนที่ผ่านมา

สำหรับการหารือในเรื่องการค้าและการลงทุนไทย-ญี่ปุ่น นายกฯ ขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯพิจารณาเพิ่มโควตานำเข้าเนื้อหมูของไทย รวมถึงนโยบายส่งเสริมการลงทุนตาม Clusters ของไทย และระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (Eastern Economic Corridor: EEC) ของรัฐบาลไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์และโอกาสสำหรับญี่ปุ่น ในการเข้ามาร่วมลงทุนในเรื่องการสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ และเส้นทางรถไฟสายตะวันออก-ตะวันตก นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังให้ความเชื่อมั่นต่อไทยในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ที่สำคัญของญี่ปุ่น โดยขณะนี้ไทยกำลังพัฒนาศูนย์ทดสอบยางล้อ เพื่อสร้างความมั่นใจให้อุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่น

ทั้งสองฝ่ายยังหารือในการเข้าร่วมประมูล โครงการดาวเทียมTHEOS - 2 โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ฯกล่าวว่า ญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีในการผลิตดาวเทียมที่มีน้ำหนักเบาและจับภาพความละเอียดสูง รวมถึงพร้อมพัฒนาบุคลากรของไทยเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมอากาศยานของไทยด้วย และหารือเพิ่มเติมในเรื่องการเร่งสรุปการเจรจา RCEP และการเข้าร่วม ในข้อตกลง TPP ซึ่งนายกฯ ย้ำว่ารัฐบาลไทยมีความสนใจ และอยู่ระหว่างพิจารณาข้อดีข้อเสียของข้อตกลงดังกล่าว ท้ายที่สุดนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถวายพระพรสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่นให้มีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรงและฝากความระลึกถึงนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance