เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากทางบริษัท โซนี่ ไทย จะเปิดให้จองสั่งซื้อเครื่องเล่นเกม PlayStation5 (PS5) ล่วงหน้าในวันศุกร์ที่ 18 มิ.ย.เวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรอบที่ 6 แล้ว แต่ปรากฏว่า ผ่านไปเพียงไม่กี่นาที เครื่องก็หมดเหมือนเช่นเคย ทำให้มีชาวเน็ตที่พลาดการจองพากันตั้งข้อสังเกต พร้อมเข้าไปคอมเมนต์สอบถามในเฟซบุ๊กแฟนเพจ "Sony Store Thailand" เป็นจำนวนมากว่า เปิดให้จองกันจริงแค่กี่เครื่อง 

ขณะเดียวกัน นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ก็ได้เข้าไปแสดงความเห็นว่า ตนเองก็พลาดการจองมาหลายครั้งแล้วเช่นกัน พร้อมกับถามถามความเห็นกับทางผู้ที่พลาดการจองเครื่อง PS5 ว่า "ใครเห็นด้วยว่าจะให้เอาเรื่อง จองPS5 นี้เข้า กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค บ้างครับ เพื่อให้ SonyThai ให้ข้อมูลการจองให้มากขึ้น ว่าแต่ละครั้งจำนวนเท่าไหร่ กระจายให้ดีลเลอร์ไหนเท่าไหร่บ้าง ผมเอง ก็จอง online มาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ด้วย ไม่เคยได้เลย ใครเห็นด้วย กดlike และแสดงความเห็นเพิ่มได้ครับ" ทำให้มีผู้ที่เข้ามาแสดงความเห็นด้วยในเรื่องดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

จากนั้น นายสมเกียรติ ก็ได้โพสต์ภาพร่างหนังสืออย่างเป็นทางการเพื่อเชิญให้บริษัทโซนี่ไทยเปิดเผยข้อมูลการจองเครื่องในทุกครั้งที่ผ่านมาว่าแต่ละตัวแทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) และโซนี่สโตร์ มีโควตาเครื่อง PS5 จำนวนเท่าไหร่บ้าง ในแต่ละรอบการจอง และขอให้แจ้งจำนวนโควตาเครื่อง PS5 ในรอบที่จะเปิดจองในครั้งต่อไปด้วย ซึ่งหลังจากเจ้าตัวโพสต์ไป ก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหว จากทางโซนี่ไทยแต่อย่างใด