วันนี้ ( 14 มิถุนายน 2564 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทีมระวังสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว อ.ภูซาง จ.พะเยา ได้ลงพื้นที่บ้านห้วยไฟพัฒนา หมู่ที่ 13 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา หลังจากที่พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ เข้ารักษาตัวใน รพ.สต.ภูซาง , รพ.ภูซาง รพ.สต.บ้านฮวก และ รพ.เชียงคำ รวมทั้งสิ้น 124 ราย โดยแต่ละคนมีอาการ ปวดท้องอย่างรุนแรง ถ่ายเหลว อาเจียนและมีไข้ จึงได้ทำสอบสวนสวนโรคพร้อมผู้นำชุมชนและ อสม.ประจำหมู่บ้าน จากการสอบสวนพบว่าผู้ป่วยทั้งหมด ได้เข้าร่วมไว้อาลัยในงานขาวดำในพื้นที่บ้านห้วยไฟพัฒนา เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน -14 มิถุนายน ในเบื้องต้นมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 200 คน ได้รับประทานอาหารเช้าในงานได้แก่ ลาบเนื้อวัว แกงอ่อม จำนวน 30 ราย มื้อเที่ยงเป็นข้าวกล่อง ได้แก่ ข้าวมันไก่จำนวน 300 กล่อง ข้าวขาหมู 150 กล่อง และมีการทำส้มตำทาน มีคนทานประมาณ 20 ราย และมื้อเย็นได้แก่ ขนมจีนน้ำเงี้ยวและส้มตำประมาณ 40 ราย โดยพบผู้ป่วยรายแรกตั้งแต่เวลา 09. 45 น.ของวันที่ 14 มิถุนายน และพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษพิ่มเรื่อยๆเป็นจำนวน 124 ราย ส่วนใหญ่มีอาการปวดท้อง ถ่ายเหลว อาเจียนและมีไข้ เริ่มมีอาการป่วยในระยะเวลาสั้นที่สุด 1.30 ชั่วโมง ยาวที่สุด 9 โมง ระยะฟักตัวเฉลี่ย 6 ชั่วโมง และจากการสอบสวนบ่งชี้ว่า อาการป่วยมีความสัมพันธ์กับอาหารที่รับประทานในงานขาวดำบ้านห้วยไฟพัฒนา ซึ่งเป็นการระบาดแบบแหล่งโรคร่วมกัน ที่แสดงการถ่ายทอดของโรคจากแหล่งร่วม ส่วนรายละเอียดอื่นๆอยู่ระหว่างการเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาการระบาดวิทยา และเก็บสิ่งส่งตรวจส่งห้องปฏิบัติการ รพ.เชียงคำ จ.พะเยา น.ส.ธิดารัตน์ เวียนขุนทด นักวิชาการสาธารณสุข รพ.ภูซาง กล่าวว่า ทางหน่วยสอบสวนโรคฯ ได้รับรายงานผู้ป่วยรายแรกจึงได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค ก็พบว่าผู้ป่วยทั้งหมดน่าจะได้รับเชื้อมาจากแหล่งเชื้อเดียวกันคืองานขาวดำในพื้นที่บ้านห้วยไฟพัฒนา แต่ยังยืนยันไม่ได้ว่าเกิดจากอาหารชนิดไหน หรือกี่ชนิด ซึ่งได้เก็บตัวอย่างของอาหารและของเหลวที่พบเพื่อใช้ตรวจสอบเชื้อที่ รพ.เชียงคำ เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง