สุนัข- แมว มากกว่าครึ่งร้อย อาศัยอยู่กับป้าจ๋า หรือนางสุวรรรัตน์ นันทพงศ์ อายุ 53 ปี บริเวณบ้านบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่1 บ้านทุ่งนายร้อย ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล ซึ่งเป็นบ้านของเพื่อนบ้านเปิดให้อาศัยอยู่

โดยแยกเป็นสุนัข จำนวน 40 ตัว แมวอีก 30 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหมาแมวจรจัด ถูกทิ้ง บ้างก็มีคนเอามาปล่อยไว้ที่หน้าบ้าน พบเจอที่บ่อขยะ ข้างถนน บางตัวก็พิการ ขาด้วน ตาบอด ถูกรถชนพิการเป็นแผลกดทับ ด้วยความรักและเอ็นดูป้าจ๋าก็เก็บมาเลี้ยงไว้เอง เมื่อป่วยก็ซื้อยามารักษาตามอัตภาพ หากพบเจอแล้วไม่ได้ช่วยเหลือถึงกับนอนไม่หลับต้องกลับไปช่วย ทำแบบนี้นาน 20 ปี จนมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยก่อนหน้านี้ ป้าจ๋าบอกว่า เมื่อก่อนเคยทำงานประจำอยู่ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง แต่ต่อมาป้าจ๋าประสบอุบัติเหตุรถชน ทำให้ไปทำงานไม่ได้อีก บวกกับตนเองมีใจรักและเอ็นดูพวกหมาแมวอยู่แล้ว จึงรับมาเลี้ยงดู ในแต่ละวันป้าจ๋าจะหุงข้าวผสมกับอาหารเพื่อให้น้องหมาและแมวทุกตัวได้กิน ส่วนปริมาณในการหุงนั้นเมื่อก่อนเคยหุงวันละถึง 15 กิโลกรัม แต่ด้วยตนเองนั้นไม่ได้มีงานทำเลยในช่วงโควิด19 จึงทำให้ต้องลดปริมาณในการหุงอาหารให้น้องหมาแมวกิน. เหลือวันละ 7-8 กิโลกรัม ซึ่งอาหารดังหล่าวนั้น บางครั้งก็มีคนใจบุญนำอาหารมาให้บ้าง แต่ก็ไม่บ่อยนัก บ้างก็เอาอาหารจากวัด จากร้านอาหารบ้าง ส่วนน้องหมาแมวที่ป่วย ป้าจ๋าก็จะไปหาซื้อยามารักษาจนกว่าจะหาย ค่ายาบางครั้งก็จ่ายบ้าง บางครั้งก็ต้องติดค้างไว้ จนตอนนี้ทำให้เป็นหนี้ติดค้างอยู่

นางสุวรรรัตน์ นันทพงศ์ หรือ ป้าจ๋า กล่าวว่า เริ่มต้นจากเห็นชีวิตวิบากกรรมของสัตว์ ก็สงสาร บางครั้งบรรยากาศโดยทั่วไปสัตว์ไปสร้างปัญหา การที่ป้าทำนี้เป็นการช่วยสังคมอย่างหนึ่ง ช่วยแก้ไขปัญหาบางครั้งหมาแมวไปสร้างปัญหาให้ชาวบ้าน ป้าก็จะเข้าไปช่วยให้มันกินเป็นเวลา แต่ก็มีทั้ง 2 อย่างทั้งคนที่เข้าใจและไม่เข้าใจ ก็ช่วย บางครั้งก็เอาไปไว้ที่เดิม ก็แค่หุงข้าวให้กิน ตัวไหนอยู่ที่เดิมไม่ได้ก็พามาเลี้ยงไว้ที่บ้าน เป็นการเริ่มต้นแบบนี้ ตอนนี้จำนวนหมามี 40 ตัวแมวอีก 30 ตัว ตอนนี้ไม่มีรายได้หลายเดือนแล้ว ก่อนหน้านี้ ได้รับจ้างทั่วไป ตอนนี้ใช้ข้าวผสมอาหารแต่ให้ปริมาณที่น้อยลง เป็นอาหาร ที่ไปซื้อมาแล้วก็ไปเซ็นต์มา หากมีคนจะช่วยเหลือก็อยากได้เป็นอาหารยารักษาโรค ตอนนี้ไม่ได้หวังอะไรมากขอเพียงให้เขาได้อยู่รอด ไปก่อน

โอกาสนี้อยากจะบอกถึงคนที่เอาหมามาทิ้ง หรือคิดจะเลี้ยงหมา ก็ขอร้องถ้าเลี้ยงเขาแล้ว ก็ให้สงสารอย่าทิ้งเขาเลย ถ้าใครอยากจะเลี้ยงสัตว์สักตัว ไม่ว่าหมาหรือแมวก็ขอให้คิดให้ไกล คิดว่าเราพร้อมที่จะเลี้ยงเขาไปได้ยาวแค่ไหน ไกลแค่ไหน ไม่ใช่รักเดี๋ยวเดียวแล้วก็ทิ้งเขามันจะเป็นปัญหาสังคม สงสารเขาเถอะ ป้าจ๋ากล่าว

นายสมบัติ เจริญขวัญ กล่าวว่า มีโอกาสที่พี่จ๋าผ่านหน้าบ้าน เลยสัมภาษณ์ชีวิตที่จ๋าทำให้ทราบว่ารู้สึกทึ่งคนอย่างนี้หายาก จึงตามมาที่บ้านมาดูความเป็นอยู่ที่บ้านว่าเป็นจริงอย่างที่พี่จ๋า หรือคนอื่นพูดหรือเปล่า เมื่อมาเห็นเพราะว่าจริงและมันหนักกว่าที่เขาพูด มาเจอกับตาทำให้รู้ว่าคนแบบนี้หายาก สมกับเป็นนางฟ้าของหมาแมวทั้งหมด หากใครจะช่วยเหลือก็ส่งต่อมาทาง ร้านชาป่าเมืองก็ได้ เป็นร้านขายน้ำชา อยู่ในซอยแม่เนียน ตำบลพิมาน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล สามารถไปที่นั่นได้เลย ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารหรืออาหารสุนัข หรือจะเป็นเงินสดเพื่อไปซื้ออาหารสุนัขก็ได้แล้วแต่ ยารักษาโรคของหมา ยารักษาแผลสด คือสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใช้อยู่ตลอด เบอร์ติดต่อสำหรับช่วยเหลือ 089-7387070

ล่าสุดขณะทำข่าวพูดคุยอยู่นั้นก็มีคนใจบุญเห็นการโพสต์แชร์ผ่านเฟสบุ๊คสมบัติ เจริญขวัญ ผู้พบเห็นป้าจ๋าซึ่งคือ นายนาวิน มานะกิจสมบูรณ์ ไต๋เรือโชควรรพร สมทบทุนค่าอาหาร ค่ายาช่วยเหลือหมาแมวจรจัดเบื้องต้น 2,500 บาท

Life IF