หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2560 ฉบับนี้ ความเศร้าโศก ยากที่จะจางหายไปจากคนไทย ...*...

วันพรุ่งนี้ ศุกร์ที่ 13 ตุลาคม ครบรอบหนึ่งปีวันเสด็จสวรรคต ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ อีกเพียง 14 วัน เท่านั้น ก็จะถึง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม นี้แล้ว พสกนิกรชาวไทย ทุกหมู่เหล่า มีความรู้สึกใจหาย และ ความเศร้าโศก ที่ยากจะจางหายไปจากหัวใจคนไทยอีกนานเท่านาน ข้าพระพุทธเจ้า ในนาม นสพ.สยามรัฐ ขอน้อมเกล้าฯ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยความจงรักภักดีอย่างมิมีเสื่อมคลาย ...*...

ทั้งๆที่ ประกาศวันเลือกตั้งปีหน้า ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. ยังไม่เป็นรูปธรรม เป็นเพียงนามธรรม คำพูดลอยๆในนภากาศ ไม่รู้จะตกลงมาเมื่อไหร่ แต่แน่ใจได้ว่า คงจะช้าที่สุดเท่าที่จะช้าได้ เอาเป็นว่าคร่าวๆ ปลายปีหน้าจะมีเลือกตั้งหรือเปล่า คงยากที่จะคาดเดาครับ ...*...

แต่วันนี้ กฎหมายลูกพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้แล้ว ส่งผลให้ พรรคการเมืองต้องปฏิบัติตามข้อบังคับทันที แต่ติดขัดอยู่ที่ คำสั่ง คสช. ที่ ห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง โดยเฉพาะข้อกำหนดที่มีเงื่อนเวลา เช่น พรรคการเมืองต้องส่งรายชื่อสมาชิกพรรคให้นายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบความถูกต้องภายใน 90 วัน ถึงวันนี้ ผ่านมาแล้ว 12 วัน และยังนับถอยหลังลงไปเรื่อยๆ ที่เหนื่อยสุดๆ ก้อ พรรคการเมือง ทำไม่ทันแน่นอน “บารอน” มั่นใจว่า มาตรการผ่อนคลาย น่าจะมีคำสั่ง ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมการเมืองได้บางเรื่องบางอย่าง ช่วงปลายเดือนนี้เป็นอย่างช้า ...*...

ไม่รู้จะตะแบงไปทำไม ให้ลูกศิษย์ลูกหาสับสนเปล่าๆ ท่านอาจารย์ชูศักดิ์ ศิรินิล เจ้าขา เรื่องการรื้อฟื้น 4 คดี ของผู้ถูกกล่าวหาชื่อ นายทักษิณ ชินวัตร ก็เพราะ กฎหมายใหม่ให้พิจารณาลับหลังจำเลยได้ เป็นเรื่องที่ อัยการสูงสุดต้องปฏิบัติตาม ขืนไม่ดำเนินการ จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 ทันที สิ่งที่ควรเรียกร้องที่สุด คือ ขออย่าให้เป็นสองมาตรฐาน ต้องดำเนินคดีกับทุกสีทุกฝ่าย ที่ทำผิดกฎหมายเช่นเดียวกัน ...*...

เปรียบเทียบได้ชัดเจนดี ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เรื่องรื้อฟื้นคดี เป็นเรื่อง การพิจารณาคดี ที่ สามารถย้อนหลังได้ ยกตัวอย่างเช่น กระทำผิดแล้ว เป็นคดีที่ ต้องขึ้นศาลชนิดหนึ่ง ต่อมา กฎหมายเปลี่ยนแปลงให้ขึ้นอีกศาลหนึ่ง ไม่ว่ากระทำผิดเมื่อใดก็ตาม สามารถย้อนหลังได้ เพราะไม่ใช่ บทลงโทษทางอาญา ที่ ไม่สามารถย้อนหลังได้ ...*...

เรื่องโต้ตอบ ตะคอกใส่นักข่าวทุกเม็ดทุกดอก ที่นี่ บารอน ไม่เห็นด้วยมาตลอด แต่เรื่อง เหน็บแนม กระแนะกระแหน ผู้นำประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังการเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกา เป็นแขกเชิญอย่างเป็นทางการ ของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารอน ขอยืนอยู่ข้างท่านนายกรัฐมนตรีครับ ทั้งการต้อนรับ ตั้งแต่ รถนั่งรับรอง และ เข้าประตูทำเนียบขาว ไม่สำคัญเท่ากับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัป์ และ ภริยา ออกมายืนต้อนรับด้วยตนเอง ...*...

แม้แต่ เรื่องเจราจาทางการค้า มันต้องมีไปมีมา จะเอาแต่ขายเค้าอย่างเดียว ใครกันจะคบค้าด้วย ต้องช่วยเป็นฝ่ายซื้อด้วย แม้กระทั่ง สหรัฐฯให้ไทยนำเข้าเนื้อหมูและเครื่องในหมู ที่ หมูสหรัฐฯใส่สารเร่งเนื้อแดง สะสมในร่างกายไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ประเทศไทยหมูล้นตลาด จนต้อง ส่งออกไปขายประเทศจีน ให้นำเข้าหมูจากอเมริกา ช่วยให้กดดันราคาหมูในประเทศไม่ให้แพง เชื่อเถิดครับ คนไทยไม่โง่ไปกินหมูใส่สารเร่งเนื้อแดง สุดท้าย ส่งหมูเข้ามาก็ขายไม่ได้ เป็นเรื่องกลไกตลาด ต้องเลิกนำเข้าไปเอง ...*...

ข่าวทั่วไปประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 ต.ค. เวลา 09.00 น. ดร.ธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมวันที่อยู่อาศัยโลกปี 2560 ในหัวข้อ “ที่อยู่อาศัยสีเขียวสำหรับผู้มีรายได้น้อย” ที่ห้องแกรนด์บอลรูมโรงแรมดิ เอมเอมรัลด์ ...*...

เสียใจด้วย กับเพื่อนรัก ธีเดช ไม้ไทย ต่อการจากไปของ คุณพ่อสวัสดิ์ ไม้ไทย ด้วยวัย 103 ปี 10 เดือน 9 วัน เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นช่วงที่ลูกๆทั้ง 4 คน ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ ต้องรีบบินกลับก่อนกำหนด และจะมีพิธีรดน้ำศพ เวลา 16.00 น. วันเสาร์ที่ 14 นี้ โดยมี ครอบครัวไม้ไทย เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม เวลา 19.00 น. ที่วัดชลประทานรังสฤษฎ์ จนถึง วันจันทร์ที่ 16 นี้ และจะมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันอังคารที่ 17 นี้ เวลา 16.30 น.

ประกาศเกียรติคุณ...พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มอบโล่ประกาศเกียรติคุณผลงานด้านการพัฒนาสังคมเป็นเลิศ ประเภทบริษัทหรือภาคธุรกิจที่มี ผลงาน CSR ที่มีความเป็นเลิศแก่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยมี ฉัตรชัย ศิริไล กก.ผจก.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เป็นผู้รับมอบ เนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา ครบรอบ 15 ปี กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ

สัมมนา...พล.อ.ประสาท สุขเกษตร เลขานุการ รมต.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนา YEAR END CONFERENCE ประจำปี 2560 กรมวิชาการเกษตร-สืบสานศาสตร์พระราชาพัฒนาเกษตรไทยยั่งยืน โดยมี ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อุทัย นพคุณวงศ์ ดร.วราภรณ์ พรหมพจน์ และ ประสงค์ ประไพตระกูล ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

ฉลองยี่สิบเจ็ดปี...เพเทอร์ พรือเกล เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย จัดงานฉลอง 27 ปี แห่งการรวมชาติเยอรมัน โดยมี ไคเม นัวลาร์ต เอกอัคราชทูตเม็กซิโกประจำประเทศไทย วิรัช ชินวินิจกุล องคมนตรี ม.ล.ปรียพรรณ ศรีธวัช ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ ศุภชัย สมเจริญ และ ดร.วัชรี พรรณเชษฐ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ เมื่อวันก่อน

ยินดีด้วย...เหงียน ไฮ บัง เอกอัครราชทูต สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย ต้อนรับ สุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม และ กก.ผจก.ใหญ่ (ร่วม) ซีพีเอฟ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีที่ได้ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย โดยมี ดร.สมบัติ ธีระตระกูลชัย ร่วมยินดี ที่สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามฯ

ประชุมวางแผน... พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการ กสทช. ประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุน ครั้งที่ 9 ประจำปี 2560 เพื่อวางแผนในการจัดสรรทุนและเตรียมการประกาศให้ทุนประเภท 1 ประจำปี 2561 โดยมี ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. และคณะกรรมการบริหารกองทุน ร่วมประชุม ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล

แมจิกแซ่บคลาสสิค...ดร.อัศวิน อิงคะกุล เปิดร้าน แมจิก แซ่บคลาสสิค โดย ส.ขอนแก่น เอาใจคนรักอาหารอีสานรสจัดจ้าน ที่บริเวณ ชั้น 2 อาคาร 2 สนามบินดอนเมือง โดยมี นิรมล รุจิราโสภณ จรัสภล รุจิราโสภณ สุรินทร์ พูลสวัสดิ์ อำไพ อารีพงษา และ ปริญญา หงส์เลิศลักษณ์ ร่วมแสดงความยินดี เมื่อวันก่อน

สัญชาติไทย...วรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม ซีโอแอล แถลงข่าวเปิดตัว START UP สัญชาติไทย เมพ คอร์ปอเรชั่น - MEB Corporation ขึ้นแท่นผู้นำตลาด E-book Marketplace โดยมี รวิวร มะหะสิทธิ์ และ พัฒนา พิลึกฤาเดช ร่วมงาน ที่ Openhouse ชั้น 6 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กก.ผจก. อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จัดงานอินเตอร์เนชั่นแนล โปรดักส์ แฟร์ 2017 พร้อมเยี่ยมชมสโตร์อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ โดยมี เจอร์ราร์ด แมคเกิร์ก เอกฤทธิ์ ปัทมสัตยาสนธิ นิคิล ทูลาด้า เถียน ทาน ฮเตย์ อาเหม็ด ซายาน อับดุลลา ซาหลิ โลว เหม่ย ยุน ทราน ทิ คิม เงิน และ สเตซี่ ฮัลลิเวล ร่วมงาน ที่อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ สำนักงานใหญ่

ดูแลสุขภาพ...นพ.ดำรงค์ เลาหะพรสวรรค์ กก.ผจก.เนเจอร์ไบโอเทค มอบผลิตภัณฑ์หลินจือมินเห็ดหลินจือแดงสกัด แก่ นพ.สุวัฒน์ ธนกรนุวัฒน์ ผอ.โรงพยาบาลเสาไห้เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อร่วมโครงการคลีนิคโรคเบาหวานตามนโยบายบริษัทในการมุ่งส่งเสริมการดูแลสุขภาพประชาชน ที่โรงพยาบาลเสาไห้เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สระบุรี

ถวายพ่อหลวง...สิทธิรัฐ วัชราภรณ์ กก.ผจก.ลิกซิล (ประเทศไทย) พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงาน จัดกิจกรรมดอกไม้จันทน์ จากดวงใจ ถวายแด่พ่อหลวง ร่วมใจกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ พร้อมส่งมอบดอกไม้จันทน์แก่ ศาลากลางจังหวัดปทุมธานี เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช