วันที่ 19 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าว จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ถึงปัจจุบัน ทำให้ประชาชนมีผลกระทบจากรายได้ที่ลดลง ประสบปัญหาต่อการดำรงชีพ แต่ที่ร้านอาหาร มะยม ร้านอาหารตามสั่งริมถนนสายกุยบุรีสามัคคี หมู่ 1 เขตเทศบาลกุยบุรี อำเภอกุยบุรี ขายอาหารทุกเมนู ราคาจานละ 20 บาทเท่านั้นสวนกระแสเศรษฐกิจ จึงเป็นทางเลือกของผู้มีรายได้น้อย จากการเดินทางไปชิมรสชาติอาหารที่ร้านดังกล่าว พบว่ามีรสชาติอร่อย ทุกเมนู อิ่มได้ในราคา 20 บาท แต่ปริมาณอาหารเท่ากับราคาจานละ 40-50 บาท ทั้งผัดกระเพราหมูแดงราดข้าว ข้าวหมูแดง ผัดพริกแกงราดข้าว ข้าวผัดกระเพราหมูตุ๋น ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ เย็นตาโฟ ฯ
นางสาวเกตนิภา พลจันทร์ อายุ 57 ปี พร้อมด้วยนายผดุงศักดิ์ เสาวภายน อายุ 61 ปี สองสามีภรรยา เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เริ่มเปิดร้านขายอาหารตามสั่งมาตั้งแต่ปี 2540 ถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลามากกว่า 20 ปี แต่ยังขายราคาเดิม 20 บาท ถามว่าคุ้มค่ากับวัตถุดิบที่ลงทุนซื้อในแต่ละวันหรือไม่ เนื่องจากราคาวัตถุดิบแพงขึ้น ส่วนตัวคิดว่าหากขายอาหารได้ในปริมาณมากก็ทำให้พออยู่ได้มีกำไร และมีความสุข ความสบายใจได้ช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย
“ถ้าเป็นเด็กก็จะขายราคา 10 บาท เดิมมุ่งมั่นตั้งใจเน้นขายให้ชาวไร่ชาวสวน และเด็กนักเรียน เนื่องจากคนกลุ่มนี้จะกินเยอะกลัวไม่อิ่ม อีกอย่างส่วนตัวไม่ได้มีภาระค่าใช้จ่าย แค่กินใช้ 2 คนกับสามี เพาะลูกเรียนจบหมดแล้ว โดยเฉพาะในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีโรคโควิด-19 ระบาด ก็มีความคิดอยากช่วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ จึงขายราคานี้ตลอดไป และยอดการจำหน่ายก็ไม่ได้ลดลงมากนัก เนื่องจากลูกค้าจะมาซื้อห่อใส่กล่องกลับไปกินที่บ้าน ส่วนร้านอาหารตามสั่งอื่นจะเขม่น ไม่พอใจหรือไม่ ไม่ได้สนใจอะไร เนื่องจากขายมาก่อนเป็นเจ้าแรกๆ สำหรับคนที่สนใจสามารถโทรศัพท์มาสั่งทำอาหารได้ แต่ต้องมารับเอง เนื่องจากไม่มีลูกน้อง แต่ถ้าสั่งในปริมาณมากและอยู่ในละแวกใกล้เคียงก็จะไปส่งให้ได้ “นางสาวเกตนิภากล่าว